Enrique lại cao tay hơn Guardiola
Việt Cường

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong mắt Pep Guardiola, Luis Enrique hẳn vừa là một tay bạn thân... tồi vừa là một gã chủ nhà keo kiệt. Hai lần Pep trở lại "nhà cũ" Nou Camp, là hai lần ông phải ra đi trong bộ dạng tơi tả.

Tỉ số 4-0 có thể không thực sự phản ánh hết sự thật về trình độ của hai đội bóng. Những gì mà Man City đã thể hiện trước Barca cho thấy họ không tệ đến mức phải thua đậm như thế. Thủ thành Ter Stegen của Barca đã có một trận đấu tốt, trong khi, ngược lại, Bravo của Man City thì lại có một trận đấu quá tồi.

Ngoài ra, hàng phòng ngự của Man City cũng đã phạm quá nhiều sai lầm cá nhân. Guardiola có tài thánh đến mấy thì cũng không đoán trước được những cú trượt ngã hay chuyền thẳng vào chân đối phương của các học trò.

Nhưng Barca không tự nhiên thắng được 4-0. Nếu bạn vẫn muốn nói rằng Barca thắng là vì có bộ ba M-S-N quá hay, thì bạn cũng nên công nhận tài năng của người đã giúp họ phát huy hết 100% khả năng.

Kéo Messi đá lùi, Enrique đã đọc thấu bài của ông bạn cánh hẩu Pep để khẳng định chủ quyền của mình tại BarcelonaKéo Messi đá lùi, Enrique đã đọc thấu bài của ông bạn cánh hẩu Pep để khẳng định chủ quyền của mình tại Barcelona

Chiến thắng của Barca trước Man City chính là chiến thắng của Enrique trước Guardiola. Vũ khí đáng kể nhất của Guardiola là phân tích và tìm ra những điểm yếu của đối thủ, để từ đó có những điều chỉnh về chiến thuật và con người nhằm khai thác triệt để chúng. Đêm thứ Tư vừa rồi, Guardiola đã bị đánh bại bởi chính vũ khí ấy.

Enrique đã đúng khi dự đoán rằng Guardiola sẽ không sử dụng hàng thủ 3 người như trong lần đầu tiên trở lại Nou Camp với Barca. Nên ông lại kéo Messi ra cánh phải thay vì lùi xuống đá tiền vệ như thường lệ, với mục đích kéo căng hàng thủ Man City và khiến họ lúc nào cũng ở trong tình trạng bối rối.

Ông cũng đã đúng khi dự đoán việc Guardiola sẽ phát triển lối chơi của Man City quanh Ilkay Guendogan. Nên ông đã yêu cầu các tiền vệ áp sát Guendogan quyết liệt mỗi khi cầu thủ này có bóng. Không những khả năng tổ chức bị hạn chế, Guendogan còn phạm sai lầm trực tiếp dẫn tới một bàn thua.

Pep giờ chỉ còn là khách lạ ở Camp NouPep giờ chỉ còn là khách lạ ở Camp Nou

Guardiola cũng nổi tiếng với những quyết định táo bạo về nhân sự, ví dụ đưa các hậu vệ biên vào đá tiền vệ trung tâm như ở Bayern. Hay dùng tiền vệ trung tâm làm trung vệ, như trường hợp của Mascherano.

Nhưng dùng Mascherano như một hậu vệ phải thì có lẽ là điều mà Guardiola không bao giờ nghĩ tới. Vậy mà Enrique đã làm điều đó trong trận đấu lớn nhất từ đầu mùa. "Ông chủ nhỏ" không chỉ phòng ngự hay, mà tấn công cũng không tồi. Pha "can thiệp" của Mascherano trong tình huống tranh chấp giữa Messi và Kolarov chính là hành động mở ra pha tấn công dẫn tới bàn mở tỉ số.

Điều đó tuy đau nhưng mà đúng phải không Pep?Điều đó tuy đau nhưng mà đúng phải không Pep?

Và nếu ai đó vẫn còn cho rằng Barca thắng nhờ có con người tốt hơn, thì hãy nhìn vào hàng thủ của họ. Sau khi Alba và Pique thay nhau rời sân sớm vì chấn thương, hàng thủ ấy chỉ có toàn những cầu thủ dự bị (Digne, Umtiti, Mathieu), hoặc đá trái vị trí (Mascherano).

Để hàng thủ ấy đứng vững được khi Man City điên cuồng tổ chức tấn công, thì không chỉ cần tài năng cá nhân của Ter Stegen, mà còn cần tới những cuộc "họp chiến thuật" siêu tốc, diễn ra bất kỳ lúc nào trận đấu bị gián đoạn quá 10 giây, giữa Enrique và Mascherano.

Có lẽ, đã tới lúc tất cả phải thừa nhận rằng Barca hiện tại không còn là "Barca của Guardiola" nữa. Đấy là Barca của Enrique. Trọn vẹn Enrique.

Chia sẻ

Bình luận 0