Đừng khóc cho Ibra, hãy khóc cho Mourinho
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Tin vui cho M.U và Zlatan Ibrahimovic là chân sút người Thụy Điển đã tìm lại được cảm giác ghi bàn. Còn tin buồn là cảm giác ấy trở nên vô ích ở vòng đấu tới, khi anh bị treo giò ở trận M.U - Arsenal, vì đã lĩnh đủ 5 thẻ vàng kể từ đầu mùa.

Ngoài thủ môn David De Gea thì Zlatan Ibrahimovic là cầu thủ duy nhất chơi đủ 990 phút trong 11 trận đấu vừa qua của Man Utd ở Premier League. Điều này có nghĩa, bất kể phong độ cụ thể ở từng thời điểm, Ibrahimovic luôn nằm trong "kế hoạch A" của HLV Jose Mourinho.

Trừ phi người ta có ý định mỉa mai, sẽ chẳng ai bảo "kế hoạch B" mới là tốt nhất cho Mourinho khi Man Utd gặp một đối thủ lớn như Arsenal trong vòng đấu sắp tới. Nói cách khác, sự vắng mặt của Ibrahimovic hẳn nhiên là tổn thất lớn cho Man Utd.

 

Ibrahimovic là cầu thủ có số lần tung cú dứt điểm nhiều nhất ở Premier League hiện nay - cả về tổng số (60) lẫn bình quân (5,4 lần/trận).Ibrahimovic là cầu thủ có số lần tung cú dứt điểm nhiều nhất ở Premier League hiện nay - cả về tổng số (60) lẫn bình quân (5,4 lần/trận).

Càng đáng tiếc khi trận Man Utd - Arsenal diễn ra sau các loạt trận quốc tế rầm rộ sắp tới. Cứ mỗi khi vòng loại World Cup rộ lên là y như rằng sau đó, các nhà cầm quân ở trận địa CLB lại phải ta thán về tình trạng mệt mỏi hoặc chấn thương của các hảo thủ.

Ibrahimovic đã chia tay đội tuyển Thụy Điển, nên đấy có thể là một cơ hội tuyệt vời để anh tỏa sáng. Thế mới đau! Ibrahimovic phàn nàn về chiếc thẻ vàng trong trận gặp Swansea: "Tôi cứ tưởng Premier League là một giải đấu cứng rắn. Nào ngờ tôi lại lĩnh thẻ chỉ vì tinh thần đá rắn".

Bàn về chuyên môn thì thật ra chỉ có Mourinho hiểu rõ "kế hoạch A" của ông là như thế nào. Man Utd mùa này chẳng có đường nét, chiến thuật, phong cách đáng kể nào. Đôi lúc, người ta xem các cầu thủ Man Utd tấn công và phải tự hỏi: chính họ có biết mình phải làm gì?

Bàn thắng đầu của Ibrahimovic trong trận gặp Swansea là bàn thứ 25.000 trong lịch sử Premier League. Bàn sau là bàn thứ 400 của anh ở đẳng cấp CLB.Bàn thắng đầu của Ibrahimovic trong trận gặp Swansea là bàn thứ 25.000 trong lịch sử Premier League. Bàn sau là bàn thứ 400 của anh ở đẳng cấp CLB.

Dù sao đi nữa, nếu Mourinho quả đang bế tắc trong việc xây dựng bài bản tấn công, ông càng phải trông cậy vào Ibrahimovic trước một đối thủ như Arsenal. Đối phương vẫn còn mang tiếng về hàng phòng ngự lỏng lẻo. 

Kinh nghiệm và ưu thế về thể hình của Ibrahimovic có thể sẽ được phát huy khi anh khai thác sai lầm cá nhân trong hàng thủ đối phương. Đấy là mất mát đáng kể thứ ba cho Mourinho, khi Ibrahimovic không được ra sân quyết đấu với Arsenal.

Tất nhiên, không phải ai cũng ủng hộ Ibrahimovic, nhất là khi anh đã trải qua cơn khát bàn thắng trong suốt 1 tháng. Giả sử Ibrahimovic không kịp ghi bàn vào lưới Swansea thì việc anh bị treo giò có khi lại là... tin mừng với một bộ phận không nhỏ trong giới hâm mộ Man Utd.

Ibra vắng mặt sẽ là lúc Mourinho kiểm nghiệm xem Man Utd không Ibra sẽ thi đấu thế nàoIbra vắng mặt sẽ là lúc Mourinho kiểm nghiệm xem Man Utd không Ibra sẽ thi đấu thế nào

Cũng giống như lập luận mang tính giễu cợt: "nhờ" Mourinho không được chỉ đạo mà Man Utd khởi sắc! Cho dù chỉ là dị đoan đi nữa, cũng nên nhớ lại một câu của Eric Cantona: "Bàn về bóng đá qua lăng kính dị đoan còn có lý hơn bàn về bóng đá qua lăng kính khoa học. Khoa học... đếch gì"!

Marcus Rashford sẽ thay chỗ Ibrahimovic ở vị trí trung phong? Hay Anthony Martial? Thậm chí cả giải pháp "động trời" là Wayne Rooney? Đấy là việc của Mourinho, và xem ra cũng còn hơi sớm để bàn về trận đấu ngày 19/11 sắp tới.

Trên thực tế, Mourinho đã trở nên lạc hậu so với thế hệ của Pep Guardiola, Juergen Klopp hoặc Antonio Conte. Cứ phải tận mắt chứng kiến sự việc, Mourinho mới dám kết luận về một vấn đề chuyên môn. Ông cần tận mắt xem một Man Utd không có Ibrahimovic để biết Man Utd vẫn còn có tiền đạo khác?

QUY ĐỊNH TREO GIÒ TRONG LÀNG BÓNG ANH
Cầu thủ lĩnh 5 thẻ vàng, ở bất cứ giải đấu nào trong nước, sẽ bị treo giò 1 trận. Lĩnh 10 thẻ vàng thì bị treo giò 2 trận, 15 thẻ vàng thì bị treo giò 3 trận, 20 thẻ vàng thì... gặp hội đồng kỷ luật để tính tiếp. Nếu thẻ vàng thứ 5 xuất hiện sau ngày 31/12 thì không bị treo giò. Tuy nhiên, số thẻ vẫn được bảo lưu để thi hành kỷ luật trong trường hợp cầu thủ lĩnh đến thẻ vàng thứ 10.

Chia sẻ

Bình luận 0