Điều gì tạo ra sự vĩ đại của Lionel Messi?
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 3

Pha kiến tạo “không đeo giày chân phải” của Messi trong trận El Clasico gây ám ảnh. Nó phá vỡ mọi quy chuẩn thông thường trong bóng đá. Với Messi, khái niệm “giới hạn” không tồn tại. 

Hai thập kỷ trôi qua, Real có 23 danh hiệu, Arsenal 21, Man Utd có 28. Trong khi đó, thống kê của Arsene Wenger và Sir Alex lần lượt là 17 và 22.Chúng ta đang nói về những tượng đài bất tử của bóng đá thế giới. Họ, hoặc là những đội bóng trường tồn với thời gian theo đúng nghĩa đen, hoặc là những “ông giời” không thể đụng đến trong làng huấn luyện thế giới.

Vậy thì, trong thời gian ấy, Messi có gì? 27 danh hiệu, nghĩa là nhiều hơn mọi cái tên vừa được đề cập. Messi trưởng thành trong bối cảnh Barca nổi lên là thế lực hàng đầu thế giới. Đấy là sự đảm bảo cho thành công vĩ đại của cá nhân anh.

Để so sánh sự vĩ đại của Lionel Messi, chỉ có thể so sánh với các... CLB lớnĐể so sánh sự vĩ đại của Lionel Messi, chỉ có thể so sánh với các... CLB lớn

Song một ngày nào đó, Messi sẽ dừng chơi bóng và trong thứ vinh quang anh giành được, dấu ấn cá nhân luôn được tôn sùng. Messi không lao động gián tiếp như một HLV, và anh chẳng hề vĩnh cửu về vật lý như các CLB. Những con số và kỷ lục là một phần nói lên sự vĩ đại của Messi.

Nhưng những thống kê tầm thường liệu có đủ để thỏa mãn giới chuyên gia vốn khó tính và khắt khe chưa? Sau World Cup 2014, từng nổi lên tranh cãi: Messi có thực sự “vĩ đại”? Nghi hoặc ấy xuất hiện bởi kể từ lúc giải đấu bước sang giai đoạn knock – out, Messi hoàn toàn im lặng. Và vì Argentina không vô địch World Cup, cơ sở về một Messi tầm thường là… có cơ sở.

Một hệ thống tính điểm hoàn toàn mới ra đời. Những chỉ số quen thuộc như bàn thắng, kiến tạo, đường chuyền bị loại bỏ. Giờ đây, các nhà phân tích bắt đầu đào sâu cuộc nghiên cứu bằng những thống kê đảm bảo mức đánh giá khách quan tuyệt đối: Phong độ ở khoảng 1/3 sân đối phương, khả năng lừa bóng trong tư thế bị kèm từ 2 hậu vệ trở lên, gộp số bàn và số kiến tạo/trận thành một thước đo và thậm chí là hàn lâm hơn với xác suất ghi bàn từ những tình huống được mong đợi (GEPS).

Bởi anh là một đấng toàn năng tuyệt đối kể cả khi tụt mất giàyBởi anh là một đấng toàn năng tuyệt đối kể cả khi tụt mất giày

Nhưng càng thống kê, giới mộ điệu càng nhận ra: Messi “vô đối”. Tiền của và công sức cho những nghiên cứu với mục đích “Có cái gì Messi không giỏi” trở nên vô nghĩa. Điển hình với GEPS, cứ 7 cơ hội “có khả năng ăn bàn cao” là Messi điền tên lên bảng điện tử 1 lần. Ibra đứng ngay sau ở hạng mục này, với tỷ lệ… 28 ăn 1.

Không cần thêm thống kê, Messi đã đi vào lịch sử. Nói chính xác hơn, các công cụ đo lường phục vụ ý đồ ca tụng Messi chỉ thực sự hữu dụng trong các trận địa Messi chưa từng chinh phạt. Khỏi cần con số, ai nấy đều thừa nhận Messi là đấng tối cao trong làng cầu. Những kẻ khó tính nhất, bằng những phác đồ tân tiến nhất, đều đầu hàng trong công cuộc “dìm hàng” Messi.

Thắc mắc ở chỗ: Càng thống kê, càng vô ích, nhưng những thông tin về số kỷ lục của Messi để chứng minh tầm ảnh hưởng của La Pulga càng xuất hiện dày đặc? Biết Messi giỏi rồi, thống kê làm gì nữa? Một công đoạn nhàm chán lặp đi lặp lại, cố chứng tỏ một định lý đã được chứng tỏ hàng triệu lần trước đó.

Anh khiến những trận Siêu Kinh điển thành vũ đài của riêng mìnhAnh khiến những trận Siêu Kinh điển thành vũ đài của riêng mình

Hơn 10 năm qua, dư luận không ngừng nói về Messi như một kỷ lục gia mà bản thân từng lời nói ấy đã trở thành chân lý ngay từ lần đầu nó được thốt ra. Đấy mới là điểm khiến Messi vĩ đại. Chỉ cần xem Messi một lần thì sẽ tiếp tục xem Messi bất luận bạn thích hay không thích anh ta. Đại bộ phận NHM bóng đá đều bị ám ảnh bởi Messi.

Messi, bằng chính sức mạnh tự nhiên của mình, làm cả thế giới phải thán phục. Tự Messi phát ra một lực hấp dẫn, đủ khiến mọi cặp mắt hướng về mình. Ronaldo có vĩ đại không? Chắc chắn rồi, nhưng ngoài tác động chủ quan (tài năng sân cỏ), người đời nhớ đến Ronaldo còn vì scandal tình ái, nghi án giới tính, thú vui tiệc tùng.

Kiểu vĩ đại ấy dễ bắt gặp ở nhiều huyền thoại khác như Rô “béo”, Maradona, George Best, Gascoigne với cùng motif: Tài năng xuất chúng + cuộc sống bên lề. Messi vĩ đại hơn vì sự vĩ đại của anh là tinh khiết và thuần chủng nhất. Những kỷ lục chỉ tô điểm, chứ không vẽ lại bức tranh toàn cảnh về sự vĩ đại của Messi.

Cứ tin đi, nếu Messi là số Hai thì chẳng ai dám làm số MộtCứ tin đi, nếu Messi là số Hai thì chẳng ai dám làm số Một

Chỉ có Messi, mới giải thích được sự vĩ đại của mình.

Chia sẻ

Bình luận 3