Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

Áo, đồng minh thân cận của Đức trong thế chiến thứ hai là dân tộc mang nặng tư tưởng phát xít. Nhưng khi ĐTQG Áo tới EURO 2016, niềm hy vọng của dân tộc này lại đặt trên vai David Alaba, một cầu thủ da màu.
Đáng ra, Alaba không thể góp mặt tại VCK EURO 2016. Vì anh có khao khát cháy bỏng là phục vụ mẫu quốc Nigeria, cội nguồn của mình.

Không giống phần lớn đồng nghiệp có gốc gác là dân nhập cư, Alaba luôn hướng về Nigeria dù anh sinh ra, lớn lên và trưởng thành ở Áo. Năm 2007, Alaba đã sẵn sàng cho giải U17 thế giới tại Hàn Quốc khi biết tin mình nằm trong thành phần dự tuyển “Đại bàng xanh”.

Nhưng phút chót, LĐBĐ nước này ra thông báo: “Không sử dụng cầu thủ chơi bóng ở nước ngoài”. Lấy lý do tạo điều kiện cho những tài năng được dung dưỡng tại chính Nigeria, giới quan chức ở đây từ chối nguyện vọng khoác áo đội tuyển của Alaba.

Thái độ nghi kỵ, ghét bỏ này bắt nguồn từ mối thâm thù cá nhân giữa chính quyền Nigeria và cha Alaba. Ông George thuộc diện  “danh gia vọng tộc”, là hoàng tử của tỉnh lỵ Ogere.

Tuy nhiên, George thuộc thế hệ thanh niên hiện đại, thích học hỏi cái mới thay vì chôn vùi tuổi trẻ trong những đạo luật và tập tục cổ hủ. Vì thế, ông chuyển tới Áo, hành nghề… DJ trong quá bar.

Sinh ra và lớn lên ở một đất nước luôn tồn tại sự kỳ thị chủng tộc như Áo, Alaba đã phải nỗ lực rất lớn để tìm được chỗ đứngSinh ra và lớn lên ở một đất nước luôn tồn tại sự kỳ thị chủng tộc như Áo, Alaba đã phải nỗ lực rất lớn để tìm được chỗ đứng
Sinh ra và lớn lên ở một đất nước luôn tồn tại sự kỳ thị chủng tộc như Áo, Alaba đã phải nỗ lực rất lớn để tìm được chỗ đứng

Những đêm huyền ảo chìm đắm trong tiếng nhạc, George qua lại biết bao cô gái. Rồi một ngày, ông gặp Visayan – một y tá Phillipines đang hành nghề ở Vienna.

Với bản tính chịu thương chịu khó, biết trân trọng những giá trị cốt lõi của cuộc sống sau nhiều trải nghiệm quý báu về số phận con người tại trạm xá, Visayan khuyên George đừng phí phạm thời trai trẻ vào những cuộc vui vô bổ.

Họ nhanh chóng kết thân, trước khi đi tới hôn nhân. George nghỉ làm DJ, chuyển sang lĩnh vực rapper. Vẫn là âm nhạc, nhưng cuộc sống ngoài công việc lành mạnh hơn.

Khi hạ sinh cậu con trai Alaba, hai người thống nhất sẽ giáo dục con theo hướng ấy: Phải biết mình biết ta, phải lễ phép khi đứng trước người lớn tuổi, trân trọng từng cơ hội được trao và không lãng phí chúng.

Năm 2012, Bayern Munich kiện kênh truyền hình ORF của Áo ra tòa án nhân quyền quốc tế. Trong một chương trình thời sự bàn về chính sách nhập cư của Áo, Stronach – tỷ phú gốc Canada đã mô tả những người như Alaba là quả chuối đen.

Ông ta giương cao bức ảnh 3D đã qua công đoạn xử lý (photoshop), chỉ vào quả chuối biến dạng và hỏi: “Đây là cái gì? Alaba phải không? Nếu không phải, cho tôi xin lỗi nhé, vì tôi chỉ hai hình ảnh giống nhau hiện lên trước mắt thôi”.

Nạn phân biệt chủng tộc từng là vấn đề nhức nhối tại Áo. Khi 11 tuổi, Alaba bỏ học vì bị chúng bạn chế giễu là “đồ bẩn thỉu”. Chúng cho rằng Alaba đến Áo qua con đường vượt biên trái phép, sống sót nhờ nguồn trợ cấp của chính phủ cho các trại tị nạn.

Hành vi xúc phạm phẩm giá Alaba khiến ORF phải trả giá. Bộ truyền thông nước này thông qua nghị quyết đình chỉ xuất bản 20 tháng với ORF. Ngoài ra, ORF phải đền bù 3 triệu euro cho Alaba.

Alaba là ví dụ điển hình cho triết lý: Tài năng sân cỏ không phụ thuộc vào màu daAlaba là ví dụ điển hình cho triết lý: Tài năng sân cỏ không phụ thuộc vào màu da
Alaba là ví dụ điển hình cho triết lý: Tài năng sân cỏ không phụ thuộc vào màu da

Thật ngạc nhiên, Alaba lại ra mặt xin tha bổng cho ORF. Alaba lý giải Áo là nơi nuôi lớn anh, ORF là đài truyền hình của Áo, và anh không muốn phản bội lại quốc gia có công dưỡng dục, góp phần tạo ra một Alaba hôm nay.

Đấy chính là một Alaba chúng ta cần nhớ, một Alaba không vì hào quang hiện tại mà quên đi cội nguồn gốc gác.

Bây giờ, Alaba – trong giấc mơ khoác áo Nigeria – là đầu tàu của Áo tại EURO 2016.

Chia sẻ

Bình luận 0