Có một Ronaldo khác, không quyến rũ, nhưng tốt hơn Ronaldo đang chứng tỏ khao khát rất lớn danh hiệu cùng ĐTQG
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Trên đất Pháp những ngày này là một Ronaldo hoàn toàn khác so với những gì chúng ta từng thấy. Có thể anh ta bớt quyến rũ, bớt lấp lánh đi một chút song sự thay đổi này đang tốt cho tất cả.

RONALDO 2.0 Ở EURO 2016
Ronaldo đã có một đêm rực rỡ trước Xứ Wales. Một bàn thắng phi thường và một pha kiến tạo để đưa Bồ Đào Nha vào chung kết, anh xứng đáng được tung hô. 

Tuy nhiên, đó chỉ là một phần câu chuyện về siêu sao 31 tuổi. Tại Lyon, mặc dù chỉ chạm bóng 45 lần, nhưng nó diễn ra ở rất nhiều nơi, không chỉ quanh quẩn khu vực tấn công trung lộ. CR7 di chuyển sang cả hai biên, phối hợp và tổ chức các pha lên bóng. Anh cũng lùi xuống phần sân nhà hỗ trợ xây dựng lối chơi. 

Chưa hết, đây cũng là lần đầu tiên ở EURO 2016, Ronaldo tắc bóng. Không chỉ một, mà tới hai lần. Thêm vào đó là 3 pha phạm lỗi, giúp bẻ gẫy các đợt phản công manh nha bên phía Xứ Wales. 5 trận trước, anh đã thực hiện 6 lần phá bóng giải nguy. Nên nhớ rằng, suốt mùa giải La Liga vừa qua, CR7 chỉ 15 lần làm công việc tương tự. 


Tất cả những con số này nói lên điều gì? Rằng quan niệm về một Ronaldo cá nhân, chỉ biết đánh bóng và chăm lo thành tích bản thân đã cũ kỹ. Anh đã thay đổi, chấp nhận hòa mình vào tập thể. Ngôi sao 31 tuổi cũng nhận thức được lợi ích của phòng ngự để tôn trọng kỷ luật chiến thuật thay vì phàn nàn như với Carlos Queiroz hay Mourinho trước đây. 

Một thay đổi khác nữa, đó là vai trò mà Ronaldo đang chơi. Không còn là cầu thủ chạy cánh hoặc chơi tự do như dưới thời Paulo Bento, CR7 rất giống với mẫu trung phong cổ điển, hoạt động trong không gian 1/3 sân đối phương với sức mạnh cơ bắp. Cho đến nay, 3 bàn thắng của anh đều diễn ra trong vòng cấm và 2 trong số đó là các pha đánh đầu.

Nếu như trước đây, không chắc siêu sao này đã chấp nhận. Ronaldo vẫn luôn nói rằng vị trí ưa thích nằm ở khu vực hành lang, ngay cả khi tuổi tác đã lấy mất phần nào tốc độ và tính đột biến trong mỗi pha đi bóng. Bây giờ, anh hoàn toàn thoải mái khi sắm vai tiền đạo cắm, mặc dù hệ thống Seleccao đang chơi không hứa hẹn sẽ cung cấp nhiều hỗ trợ.

Ronaldo giờ đây đã tích cực tham gia phòng ngự và thậm chí phạm lỗi để ngăn cản đối thù tấn côngRonaldo giờ đây đã tích cực tham gia phòng ngự và thậm chí phạm lỗi để ngăn cản đối thù tấn công

LÝ DO KHIẾN CR7 THAY ĐỔI
Điều gì đã khiến Ronaldo trở thành Ronaldo 2.0? Câu trả lời là khát khao cháy bỏng một lần tỏa sáng cùng ĐTQG. Anh thèm muốn chức vô địch châu Âu hơn bất cứ điều gì khác. 

“Tôi đã có đủ các danh hiệu (ở cấp độ CLB) và thậm chí, nếu sự nghiệp của tôi kết thúc ngay hôm nay, tôi cũng không lấy làm phiền muộn”, CR7 nói với Sky Sports, “Nhưng tôi vẫn luôn luôn nói, và không bao giờ che giấu, tôi ước mơ vô địch một lần cùng Bồ Đào Nha”. 

Họ vẫn luôn nói, để đi vào ngôi đền huyền thoại, cần một danh hiệu ở cấp độ đội tuyển làm tấm vé thông hành. Lionel Messi đã từ bỏ cuộc chơi với hai bàn tay trắng. Ronaldo thì khác. Giấc mơ đang dần hiện hữu, một cơ hội bằng vàng đã mở ra. 

12 năm trước, chàng trai 19 tuổi đã khóc như mưa sau trận chung kết ở Lisbon. Trong làn nước mắt, cậu ta nói về quyết tâm “nhìn về phía trước để giành lại những gì đã mất”. Sau một hành trình dài đầy rẫy cay đắng và thất vọng, mục tiêu đã sắp sửa hoàn thành. 

Ronaldo đã thay đổi nhiều so với 12 năm trước. Không còn là chàng trai mảnh dẻ, yếu đuối mà đã trở thành một siêu sao hàng đầu thế giới. Vào lúc này, cái tôi ích kỷ cũng được rũ bỏ để phục vụ đội bóng, mà anh biết rằng đội bóng đó có thể mang lại phần thưởng lớn nhất cuộc đời. 

Hơi mỉa mai rằng, phải đợi đến thời điểm cuối trong sự nghiệp Ronaldo mới ngộ ra chân lý, khi chiến đấu vì tập thể, danh hiệu tự khắc sản sinh. Nhưng muộn còn hơn không. Có thể CR7 sẽ bớt quyến rũ, bớt lấp lánh đi một chút song chính từ đó, một đội bóng vô địch sẽ được tạo ra.

Chia sẻ

Bình luận 0