Chiến thắng của “siêu sao học dốt” Gareth Bale
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong thời gian đầu ở Real Madrid, rất nhiều người nghĩ rằng Gareth Bale sẽ sớm rời khỏi đây. Dù cố gắng, anh vẫn không thể nào hòa nhập vì trở ngại ngôn ngữ. Nhưng thật kỳ lạ, Bale không những khoác áo Los Blancos được 5 năm, mà còn là người hùng giúp Real 3 lần liên tiếp vô địch Champions League.

Suốt 5 năm qua đã có không ít thông tin liên quan đến chuyện Gareth Bale không thể hòa nhập với cuộc sống ở xứ đấu bò. Vấn đề lớn nhất với anh là ngôn ngữ. Hiện có tới 500 triệu người sử dụng tiếng Tây Ban Nha trên toàn cầu, nhưng Bale không phải một trong số đó.

Bale đang rất hạnh phúc với cuộc sống ở BernabeuBale đang rất hạnh phúc với cuộc sống ở Bernabeu

“VẪN ĐANG HỌC”...

Theo Telegraph, tiếng Tây Ban Nha dễ học thứ 3 thế giới, bởi viết giống như đọc, chỉ với 10 nguyên âm và nguyên âm kép, lại ít từ cũng như cấu trúc bất quy tắc hơn các tiếng Latinh khác. Bale thì không thấy vậy. Anh đã bỏ ra 6 năm để học nhưng vẫn không cải thiện được bao nhiêu.

 

Ngày ra mắt Real năm 2013, Bale bước ra Bernabeu và nói: “Xin chào, đây là một giấc mơ có thực khi được khoác áo Real. Cảm ơn tất cả về sự đón tiếp tuyệt vời này. Hala Madrid!” bằng tiếng Tây Ban Nha. Tất cả đều bất ngờ vì cách phát âm và sử dụng từ ngữ hoàn hảo.

Để rồi sau đó, họ lại sốc khi xem đoạn clip trả lời phỏng vấn đầu tiên, dĩ nhiên bằng tiếng Tây Ban Nha. Không ai có thể hiểu anh ta nói gì và lời chào ngày ra mắt hẳn khiến anh mất khá nhiều thời gian để tập luyện trôi chảy. Bale cũng nhận thức được điều đó và không bao giờ nói thứ ngôn ngữ này một lần nữa trước truyền thông hay chốn đông người.

Theo Rod Ruddick, người đã phát hiện ra Bale khi mới 9 tuổi, từ năm 2007 đã khuyên anh sớm học tiếng Tây Ban Nha bởi “những ngôi sao lớn nhất đều đến La Liga và chơi cho đội bóng lớn nhất, tức Real Madrid”.

Bale đang học chăm chỉ với gia sư Michael Gomez Dobrott Bale đang học chăm chỉ với gia sư Michael Gomez Dobrott

Thời điểm Bale bùng nổ ở Tottenham (2010), Ruddick nhắc lại lời khuyên này và Bale bắt đầu đăng ký lớp học tiếng Tây Ban Nha. Một vài tuần trước khi chính thức gia nhập Real, Ruddick nhắn Bale để hỏi “thế nào rồi (về khả năng làm chủ ngôn ngữ)”. Bale hồi đáp, “vẫn đang học”.

“Học, học nữa, học mãi”, câu này tuyệt đối đúng với Bale. Cứ mỗi khi cánh báo chí đề cập đến chuyện này, cầu thủ chạy cánh người Xứ Wales đều trả lời, rằng “phải thành thật, đó là thách thức lớn nhất” và “tôi bị mắc kẹt với nó nhưng vẫn cố gắng hàng ngày”.


HỌC KHÔNG XONG, PHẢI NGHĨ CÁCH

Vào năm ngoái, Bale đăng bức ảnh đang học với gia sư Michael Gomez Dobrott với dòng chữ: “Tôi thích buổi học với Michael chiều nay. Nhiều việc quá!”. Dobrott thì cho biết, “Bale là một học sinh giỏi, luôn đòi hỏi có nhiều bài tập hơn và rất cầu tiến”.

Vậy tại sao mọi thứ vẫn giậm chân tại chỗ và hầu như không có bất cứ cải thiện nào? Và bất chấp tình trạng đó, Bale vẫn chơi rất hay, thuyết phục Real giữ chân anh thêm 6 năm và đang trên đường giành Quả bóng Vàng?

Thật ra với một số người, ngoại ngữ đòi hỏi một chút năng khiếu, mà họ lại không có. Ví dụ như David Beckham, trong năm đầu ở Real đã thay 12 giáo viên khác nhau mà vẫn bất lực để thành thạo ngôn ngữ bản địa. Cựu tiền vệ người Anh chỉ phát âm vài câu đơn giản và nói chuyện với bạn thân Roberto Carlos bằng... tay.  

Bale không có vấn đề gì trong việc hòa nhập với đồng đội và môi trường Tây Ban Nha Bale không có vấn đề gì trong việc hòa nhập với đồng đội và môi trường Tây Ban Nha

Nhưng điều đó không cản trở Beckham trong việc gây ấn tượng. Mùa cuối cùng, anh là một trong những nhân tố quan trọng quyết định chức vô địch để rồi sau này Capello - khi bị sa thải - đã thừa nhận, sai lầm lớn nhất là không sử dụng Beckham nhiều hơn.

Bale cũng vậy. Hơn nữa, anh còn lợi thế hơn Beckham bởi trong phòng thay đồ Real hiện tại, rất nhiều người nói tiếng Anh, như Toni Kroos, Luka Modric, Kovacic, Ronaldo và bao gồm cả Zidane.

Mặc dù không quá thành thạo tiếng bản địa nhưng Bale cũng đủ thông minh để nhớ những từ thông dụng, chẳng hạn như “pasar” (chuyền bóng) khi Alvaro Morata nói. Anh không đặc biệt nhạy bén để thuộc những từ chửi thề để tạo ra mối quan hệ gần gũi với đồng đội hoặc cùng họ tham gia vào các vụ tranh cãi trên sân.

Ngôn ngữ là một trở ngại, nhưng không có nghĩa là không thể đối phó, cách này hay cách khác. Cho đến nay, Bale đã làm rất tốt để khắc phục cái sự “học dốt” của mình. 

Chia sẻ

Bình luận 0