Nghi Kỳ

Chia sẻ

Bình luận 0

Bạn đã thấy những chiến binh da đỏ trên phim ảnh, nhưng bạn có biết, ở Copa America này cũng có một chiến binh như vậy? Anh ta là Chris Wondolowski.
Sáng nay, tại trung tâm Kiowa Tribe Elders, Oklahoma chắc chắn là một ngày hội lớn. Sẽ có rất đông tụ tập quanh chiếc TV và reo hò nhảy múa. Họ là những người Kiowa, một bộ lạc người Mỹ bản địa, tức thổ dân da đỏ. Tất cả đều dõi theo người chiến binh của họ, Bau Daigh - Chiến binh đến từ ngọn đồi.

MỘT KOISETKO TRÊN SÂN CỎ
Vào lúc này, không phải là những vùng hoang mạc hay trên thảo nguyên, cuộc chiến diễn ra ở Levi’s, California. Chiến binh người Kiowa cũng không đội chiếc mũ lông chim sặc sỡ và cầm theo ngọn lao, mà mặc chiếc áo trắng cùng số 18 trên lưng. Anh ta đang chiến đấu để tìm kiếm vinh quang cho tuyển Mỹ ở Copa America.

Nếu rơi vào thời điểm 2 thế kỷ trước, Chris Wondolowski hẳn sẽ là một chiến binh dũng mãnh. Bộ lạc Kiowa có rất nhiều kẻ thù. Phía đông họ chiến đấu với bộ lạc Pawnee, Osage. Phía Nam là Lipan Apache, Tonkawa. Còn phía Bắc và Tây là Cheyenne, Lakota. Họ cũng phải chống lại cuộc xâm lược của người Mỹ da trắng và quân đội Mexico.

Những chiến binh ưu tú nhất sẽ được chọn lựa vào một tổ chức gọi là Koitsenko bao gồm 10 thành viên. Họ sẽ dẫn những đoàn kỵ binh băng qua cùng hoang mạc và tiến hành các cuộc chiến tranh. Người Kiowa nổi tiếng là gan dạ và dũng cảm.

Ở thời đại ngày nay không có cơ hội để Wondolowski làm điều đó. Tuy nhiên, chàng trai được đặt tên là Bau Daigh - Chiến binh đến từ ngọn đồi vẫn có thể tỏa sáng và trở thành anh hùng theo cách khác.

Là người da đỏ đầu tiên khoác áo ĐT Mỹ, từng chơi tại World Cup 2014 và bây giờ là Copa America, Wondo là niềm tự hào của 12.000 dân Kiowa. Thành thực mà nói, họ không biết nhiều về bóng đá và những luật lệ rắc rối của nó, nhưng không bao giờ một trận đấu của tuyển Mỹ từ năm 2011 mà bị bỏ qua.

Chàng thổ dân da đỏ đầu tiên của ĐT Mỹ, bên cô con gái nhỏChàng thổ dân da đỏ đầu tiên của ĐT Mỹ, bên cô con gái nhỏ
Chàng thổ dân da đỏ đầu tiên của ĐT Mỹ, bên cô con gái nhỏ

WONDO TỪNG ĐƯỢC... THAY TÃ NGAY TẠI SVĐ
Wondolowski có một người cha gốc Ba Lan di cư đã 3 đời và mẹ là Janis Hoyt, một thành viên của bộ lạc Kiowa. Anh luôn tự hào về gốc gác thổ dân của mình và xăm lên mình tên của bộ lạc đặt cho.

Theo Amy Cozad, dì của Wondo, tiền đạo này từ khi sinh ra đã có trong mình dòng máu Kiowa. Chỉ khác là anh ta đi theo con đường bóng đá. Tiếng đầu tiên Bau Daigh nói là “bóng”, nhiều lần được thay tã ngay tại sân vận động và 2 tuổi đã biết đá trái bóng vào khung thành. 

Vì vậy, không ngạc nhiên khi sau này, anh trở thành chân sút hàng đầu và là một huyền thoại của MLS cũng như nước Mỹ. 6 mùa qua, anh ghi 106 bàn, trung bình 0,56 bàn/trận. Juergen Klinsmann là fan cứng của tiền đạo đang khoác áo San Jose Earthquakes. HLV người Đức từng nói rằng, tuy không biết nhiều về gốc gác thổ dân của cậu học trò, nhưng ông tin anh ta có những phẩm chất đặc biệt.

Wondo luôn tự hào về dòng máu thổ dân của mìnhWondo luôn tự hào về dòng máu thổ dân của mình
Wondo luôn tự hào về dòng máu thổ dân của mình

“Trong mỗi buổi tập, Wondo là người có mặt đầu tiên và ra về cuối cùng”, Klinsmann nói, “Anh ta luôn khát khao để chơi và phải mất thời gian để lấy lại sự cân bằng. Cứ trước mỗi trận, Wondo luôn nhảy nhót và phấn khích thái quá khiến cả đội cũng lây nhiễm tinh thần háo hức ấy”.

Cái chất thổ dân không bao giờ mất ở Wondolowski. Ngay cả khi đã ở tuổi 33, ra sân 33 trận cho tuyển Mỹ và sở hữu 10 bàn thắng, anh vẫn đảm bảo tính hồn nhiên, chất phác và chơi bóng quên mình.        

Nếu bạn theo dõi Copa America và đột nhiên nghe ở đâu đó tiếng hú dài. Đó là có thể là từ người chiến binh đến từ ngọn đồi, khi anh ta đang tiến hành cuộc săn bắn với vũ khí là đôi chân có mắt.       

Chia sẻ

Bình luận 0