Chàng trai mỏng cơm mang bóng dáng tương lai của Quỷ Đỏ
SƠN HẢI (theo Sky Sports)

Chia sẻ

Bình luận 0

Từ một cầu thủ vô danh, Scott McTominay đã phát triển đột phá và chiếm một suất chính ở đội 1 Manchester United. Anh đã làm được điều đó như thế nào? Từ câu chuyện của những HLV cũ từng dẫn dắt McTominay, ta có thể khám phá M.U đã cưu mang McTominay đến thế nào, và anh đã cố gắng những gì để vươn lên ở CLB.

Truyền thống của đội bóng áo đỏ, đó là thứ Tony Whelan, HLV lâu năm gắn bó với M.U thích mô tả về truyền thống của đội. Truyền thống sử dụng cầu thủ trẻ của M.U đã chạy xuyên suốt lịch sử đội bóng này, với gần 4000 trận đấu liên tiếp đội 1 sử dụng ít nhất một cầu thủ "cây nhà lá vườn" ra sân. Một truyền thống đã tồn tại hơn 80 năm, và McTominay là cầu thủ mới nhất trình làng từ truyền thống ấy.

Là người giúp các cầu thủ trẻ làm quen những bước đầu chập chững ở CLB, Whelan cảm nhận được sâu sắc về lịch sử đội bóng. Suốt 2 thập niên qua, ông đã dành toàn bộ thời gian, công sức làm HLV học viện, nhưng mối liên kết giữa ông với đội bóng còn sâu sắc hơn thời gian rất nhiều. Từng khoác áo M.U, Whelan thậm chí còn lấy câu chuyện về những cậu bé của Busby làm đề tài cho luận văn thạc sĩ của mình.

"Tôi đã ở đây một thời gian dài", Whelan chia sẻ với Sky Sports. "Tôi ở đây dưới thời Sir Alex Ferguson. Tôi làm việc cùng Paul McGuinness và một số HLV tuyệt vời ngày trước như Eric Harrison, Jimmy Murphy và Sir Matt Busby. Tôi dõi theo từng bước chân trong quá trình các cầu thủ trẻ tiến bộ. Khi nhìn thấy một cầu thủ như Scott vươn lên, tôi phải ngả mũ cảm ơn những người thầy dìu dắt mình trong quá khứ".

Mỏng cơm, mảnh khảnh nhưng McTominay đã chứng tỏ sự trưởng thành vượt bậc của mình trong thời gian quaMỏng cơm, mảnh khảnh nhưng McTominay đã chứng tỏ sự trưởng thành vượt bậc của mình trong thời gian qua

McTominay chính là hiện thân của truyền thống, của bản sắc M.U, không chỉ vì cậu ta mới đây ra sân đá chính 3 trận liên tiếp dưới thời Jose Mourinho. McTominay đặc biệt không chỉ vì đã đẩy cả Paul Pogba lên băng ghế dự bị ở Champions League. Cậu ta đã ở đây từ những ngày đầu, trở thành một phần của M.U từ khi 9 tuổi, vượt qua mọi tuyến trẻ của CLB để được như hôm nay.

"Tôi biết Scott từ ngày đầu cậu ấu tới CLB", Whelan nói. "Với bất kỳ ai từng trải qua chương trình đào tạo của chúng tôi, vượt qua theo đúng con đường đầy đủ ở các lứa U9 tới U16, rồi U18, U21, lên đội một - đó là một hành trình dài với rất nhiều chướng ngại vật phải vượt qua. Trong câu chuyện của Scott, trở ngại lớn là phải trở về nhà ngay từ khi còn nhỏ".

Whelan cho biết thêm: "Năm 2008, chúng tôi đưa ra một hệ thống học bổng hỗ trợ các cậu bé chơi bóng. Chúng được đào tạo toàn thời gian và học văn hóa ngay tại trại huấn luyện. Scott là một trong những cầu thủ đầu tiên của chương trình đó, một cầu thủ tiên phong đấy. Cho tới khi 13 tuổi, cậu ấy đã qua lại mọi nơi ở vùng Lancaster, đó là điều cho thấy gia đình rất ủng hộ cậu ấy".

"Cậu ấy phải đấu tranh với nỗi nhớ nhà, phải rời xa gia đình vì đội bóng, nhưng cậu ấy đã hy sinh nỗi nhớ đó để gắn bó cùng đội. Một cậu bé sinh ra trong một gia đình tử tế, vậy nên cậu ấy luôn có thái độ tốt. Đây là một trong những yếu tố quyết định làm nên thành công của Scott và các đồng đội, chúng xứng đáng thành công và chia sẻ thành công ấy", ông nói thêm.

Chăm chỉ là một phần làm nên thành công. Với McTominay, anh từng trải qua những thời khắc khó khăn. Giữa những cái nhìn chăm chú của người hâm mộ M.U, nơi những trận đấu của đội trẻ cũng có rất đông khán giả đến xem, cũng như tuyển trạch viên các CLB khác, McTominay không được chú ý nhiều trong quá trình phát triển. Không phải vấn đề tài năng, mà vì McTominay đơn giản là không thể hiện nổi bật trên sân.

Anh chơi mạnh mẽ và chắn chắn, chiếm được lòng tin của kẻ hoài nghi MourinhoAnh chơi mạnh mẽ và chắn chắn, chiếm được lòng tin của kẻ hoài nghi Mourinho

Mùa giải đầu tiên chơi cho đội U18, McTominay thi đấu khoảng 2 giờ đồng hồ. Đến lúc chơi cho đội U21 ở mùa giải 2015, anh chỉ đá chính 2 trong tổng số 22 trận. Mùa giải trước McTominay cũng không có cơ hội thi đấu nhiều, cho tới khi đá chính ở trận đấu cuối mùa giải năm ngoái.

Một trong những nguyên nhân khiến McTominay ít có cơ hội thi đấu nổi bật nằm ở sự phát triển thể chất. Anh cao 1m93, nhưng 3 năm trước mới chỉ cao 1m70. Bản thân McTominay hiểu cơ thể anh chưa sẵn sàng thích nghi khi thi đấu. Các HLV đội trẻ McGuinness và Warren Joyce phải kiểm soát điều đó, họ hạn chế cho McTominay thi đấu, thậm chí hạn chế tập luyện nếu cần thiết để thể chất anh được phát triển dần dần.

"Điều tốt đẹp khi ở trong một CLB là có những người quan sát trước kia, thấu hiểu cầu thủ và đưa ra lời khuyên thích hợp", Whelan nói. "Những HLV như Brian McClair, Paul McGuinness và Colin Little ủng hộ cậu ấy, điều đó rất quan trọng. Họ hiểu tài năng của một cầu thủ lúc thể hiện rõ, lúc ẩn giấu chờ thời, nhưng cần có thêm thời gian và kiên nhẫn để cầu thủ phát triển và thể hiện".

"Bản thân McTominay cũng rất kiên nhẫn với chúng tôi, và điều đó thật đáng nhớ", Whelan cho biết thêm. "Việc này có lợi cho cả hai bên. Cậu ấy rất tin tưởng CLB. Cậu ấy không được thi đấu vì chưa sẵn sàng, nhưng sẽ rất dễ dàng thích nghi với toàn đội nếu được tung vào sân. Cậu ấy trải qua tất cả những buổi tập, khổ luyện trên sân và đều đáp ứng được".

Anh đã được dùng trong những trận đấu lớn, thay thế những gương mặt thành danhAnh đã được dùng trong những trận đấu lớn, thay thế những gương mặt thành danh

"Chúng tôi có thể ba hoa về chương trình, về phương pháp huấn luyện,... nhưng đây chỉ đơn thuần là một cơ hội. Tôi luôn tin tưởng các cầu thủ có thể nắm lấy cơ hội bởi họ đã hy sinh nhiều thứ, có ước mơ, khao khát và tầm nhìn trong tương lai. Mọi thứ còn lại phụ thuộc vào cậu ấy, không bao giờ từ bỏ, luôn cố gắng tiến bộ. Cậu ấy có thể không được chú ý, nhưng cuối cùng cũng tỏa sáng".

Nếu chỉ nhìn vào số trận đấu, thật dễ phỏng đoán và tin McTominay không được đánh giá cao trong CLB. Nhưng với những người từng làm việc thân thiết với anh sẽ lập tức gạt qua ý tưởng đó. "Thằng bé luôn sở hữu rất nhiều tài năng", Whelan nói thêm. "Nhưng cậu ấy luôn phải đấu lại những đối thủ lớn hơn, khỏe hơn. Và khi thể chất phát triển, cậu ấy mới thể hiện được tài năng của mình".

Whelan chia sẻ: "Về điểm đó, cậu ấy rất giống với Jesse Lingard thời kỳ đầu, thua thiệt về tầm vóc. Nhưng nếu biết kiên nhẫn và có lòng tin ở cả hai phía, mọi thứ đều có thể làm được. Nhiều cầu thủ trẻ từ bỏ vì bị thua thiệt tầm vóc, nhưng thực ra vì chúng không có tinh thần và ý chí giống như Scott".

Danny Welbeck, một cựu cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo M.U cũng nói về điều tương tự: "Khi tôi phát triển, xung quanh có rất nhiều cầu thủ to cao hơn, nhanh nhẹn hơn. Thế nên tôi phải nghĩ đến những cách khác để vượt qua hậu vệ. Chuyện đó vẫn giúp tôi đến tận ngày nay". McTominay cũng học được cách giữ bóng, che bóng trong thời gian đó, thế nên anh có thể dễ dàng xử lý trên sân.

"Scott là một ví dụ tốt làm gương cho các cầu thủ trẻ, các CLB trong việc học hỏi và phát triển, khi một số cầu thủ có thể bị giới hạn bởi phát triển chậm hơn những người khác", một nhân vật từng làm việc với McTominay ở M.U cho biết. "Việc này giúp những cầu thủ nhỏ con phát triển kỹ thuật và hiểu cách đối đầu những đối thủ to cao".

Giờ đây khi McTominay phát triển đầy đủ, anh lại trở thành cầu thủ to con lấn át những người khác. Thời Ryan Giggs còn làm trợ lý HLV ở M.U, ông từng sử dụng McTominay nhiều lần trong những trận đá tập cùng đội 1. Bóng được nhồi nhiều tới McTominay vì anh to cao hơn các cầu thủ khác, và cũng sở hữu khả năng dứt điểm tốt.

Ở đội U21 M.U, McTominay thi đấu thường xuyên ở vị trí tiền đạo lùi. Thậm chí ở đội U16 trước kia, anh đá tiền vệ tấn công ngay sau Marcus Rashford. Nhưng Whelan ngày càng kéo lùi anh xuống trong quá trình phát triển, nhấn mạnh McTominay luôn là một cầu thủ sinh ra để đá tiền vệ. Nhờ đó, anh được Mourinho tin tưởng.

Thậm chí, Pogba cũng đang bị de dọa vị tríThậm chí, Pogba cũng đang bị de dọa vị trí

Xét về tỷ lệ chuyền bóng chính xác, McTominay nằm trong tốp cầu thủ chuyền bóng tốt nhất bên phần sân đối phương, vượt qua tất cả các đồng đội để đứng trong nhóm 10 tiền vệ hàng đầu Premier League. Điều này cho thấy khả năng kiểm soát bóng tốt cũng như chuyền bóng xuất sắc của McTominay. Anh đã đáp lại niềm tin của Mourinho.

"Đấy chỉ là phần nổi của tảng băng thôi", Whelan nói. "Cậu ấy luôn can đảm và quyết đoán hướng tới thành công, luôn chuẩn bị làm mọi việc nếu cần thiết. Cậu ấy rất thông minh, còn trẻ nhưng đã chín chắn và là chỗ dựa đáng tin cậy. Cậu ấy đã thích nghi tốt với thành công trong hiện tại".

Với hàng tiền vệ hiện tại ở M.U, Mourinho nhấn mạnh McTominay sẽ không có cơ hội ra sân ở mọi trận đấu. Tuy nhiên người hâm mộ M.U hy vọng anh có thể hợp cùng Matic và Pogba trở thành bộ ba tiền vệ mạnh nhất của M.U bây giờ: Một cầu thủ trẻ, một đứa con lưu lạc trở về với bản hợp đồng kỷ lục tại Anh và một cựu binh kinh nghiệm.

Anh rất có thể sẽ là trụ cột của Quỷ Đỏ trong tương lai - một Quỷ Đỏ từ trong máuAnh rất có thể sẽ là trụ cột của Quỷ Đỏ trong tương lai - một Quỷ Đỏ từ trong máu


Đối với những HLV ở M.U, đây là một điều thích hợp trong bối cảnh hiện tại. Lịch sử M.U luôn ghi dấu từng giai đoạn qua những bản hợp đồng bom tấn, chuyện đó không mới. Nhưng quan trọng hơn, Old Trafford có truyền thống trình làng những cầu thủ trưởng thành từ CLB, truyền thống trọng dụng những cầu thủ trẻ.

"Tôi thấy bản sắc màu áo đỏ ở đó, thấy gợi nhớ về thời Busby", Whelan nói. "Khi chúng tôi kỷ niệm tròn 60 năm thảm họa Munich, nhìn Scott thi đấu trong đội cũng đủ thấy được một phần truyền thống đội bóng duy trì trong những năm qua. Thời nay đã khác xưa, nhưng những yếu tố truyền thống vẫn được duy trì và tiếp diễn. Đó là di sản đáng tự hào".

Chia sẻ

Bình luận 0