Cazorla, 1 năm vắng bóng & cuộc chiến sinh tử tại Arsenal Hơn 1 năm, 8 ca phẫu thuật, 8cm gân chân bị lấy đi cùng nỗi ám ảnh về nguy cơ tàn phế suốt đời, giờ Cazorla đang sẵn sàng trở lại
Dương Vân Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Không ai nghĩ, “gót Achilles” của Cazorla lại có mức độ khủng khiếp đến vậy. Trong vòng hơn 1 năm, tiền vệ người Tây Ban Nha phải trải qua tới 8 ca phẫu thuật lớn nhỏ. Một phần xương trụ ở gót chân bị vỡ nát và gân gót chân bị tàn phá nặng nề. Thậm chí trong giai đoạn vài tháng đầu điều trị tại Anh, gót chân của Cazorla còn bị nhiễm trùng nặng có nguy cơ hoại tử tới mức đội ngũ bác sỹ phẫu thuật phải tính tới phương án cắt bỏ hoàn toàn bàn chân phải tiền vệ này. 

Bạn có nhớ thắng lợi đậm nhất của Arsenal trong 1 trận đấu chính thức trong khoảng 5-6 năm gần đây diễn ra ngày nào và trước đối thủ nào không? Ngay cả các “Gunner ăn bóng đá, ngủ bóng đá”  chắc cũng cần chút thời gian để tra cứu qua 1 vài trang thống kê bóng đá.

Nhưng với 1 câu hỏi khác, chẳng hạn như: “Lần gần nhất Santi Cazorla góp mặt trong 1 trận đấu của Arsenal là khi nào” thì có lẽ nhiều CĐV “Pháo thủ” dư sức trả lời. Và điều đáng nói, có 1 sự liên quan… không hề nhẹ giữa “thắng lợi đậm nhất của Arsenal” và “lần cuối cùng Cazorla thi đấu”.

20/10/2016. Vòng bảng Champions League. Lượt đấu thứ 3. Arsenal hủy diệt đại diện Bulgaria – Ludogorets trên sân nhà Emirates với tỉ số 6-0. Trận ấy, Cazorla đá chính và tác giả pha kiến tạo giúp Mesut Oezil ghi bàn thứ 4 cho Arsenal ở phút 56. Nỗ lực chuyền bóng khiến Cazorla dính chấn thương và anh buộc phải rời sân chỉ 1 phút sau pha lập công của Oezil.

Cazorla dính chấn thương trong trận Arsenal thắng Ludogorets tháng 10 năm ngoái

Vẫn là chấn thương cũ, gân gót Achilles, từng khiến Cazorla phải nghỉ thi đấu gần 2 tháng cuối mùa giải 2015/16 (từ đầu tháng 3-cuối tháng 4). Và có lẽ ngay cả những người bi quan nhất cũng không nghĩ rằng, “gót Achilles” đã khiến Cazorla phải rời xa sân cỏ lâu đến thế. Gần trọn mùa giải trước và chắc chắn sẽ thêm cả giai đoạn 1 mùa này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với tờ Marca, Cazorla đã trải lòng rất nhiều về quãng thời gian hơn 1 năm anh phải vật lộn chiến đấu với chấn thương “gót Achilles” về nỗi nhớ sân cỏ da diết, về cảm giác bất lực thậm chí có lỗi khi không thể giúp ích gì cho đội bóng. Và cả về nỗi sợ trở thành con người tàn phế suốt phần đời còn lại.

“Gót Achilles” là loại chấn thương mà tất cả các cầu thủ chuyên nghiệp đều không muốn phải đối mặt. Vì thời gian chữa trị lâu, luôn ẩn chứa rủi ro cao và kể cả khi bình phục trở lại thi đấu thì di chứng từ chấn thương cũ cùng nguy cơ tái phát là rất lớn.

Không ai nghĩ, chấn thương gót Achilles của Cazorla lại có mức độ khủng khiếp đến vậy

Nhưng không ai nghĩ, “gót Achilles” của Cazorla lại có mức độ khủng khiếp đến vậy. Trong vòng hơn 1 năm, tiền vệ người Tây Ban Nha phải trải qua tới 8 ca phẫu thuật lớn nhỏ. Một phần xương trụ ở gót chân bị vỡ nát và gân gót chân bị tàn phá nặng nề.

Thậm chí trong giai đoạn vài tháng đầu điều trị tại Anh, gót chân của Cazorla còn bị nhiễm trùng nặng có nguy cơ hoại tử tới mức đội ngũ bác sỹ phẫu thuật phải tính tới phương án cắt bỏ hoàn toàn bàn chân phải tiền vệ này.

Nhưng may thay ở thời điểm đó, Cazorla, anh và HLV Arsene Wenger đã thống nhất đưa ra 1 quyết định sáng suốt. Cazorla sẽ hồi hương và đặt số mệnh anh vào tay bác sỹ phẫu thuật nổi tiếng Mikel Sanchez, người từng giúp nhiều ngôi sao bóng đá cũng như tay vợt Nadal tìm lại đỉnh cao sau những chấn thương nặng.

“Trong giây phút đầu tiên nhìn thấy tình trạng của bàn chân của Santi, tôi thực sự không nói nên lời. Trong toàn bộ sự nghiệp của mình, tôi chưa từng chứng kiến loại chấn thương gót Achilles gây ra biến chứng ở mức độ kinh khủng đến vậy” – Sanchez sau này thuật lại.

Phần da ở cánh tay- nơi có săm tên con gái của Cazorla được lấy đi để ghépvào phần da bị hủy hoại ở gót chân tiền vệ này

“Mikel (Sanchez) nói với tôi rằng, một phần xương bị gót bị hủy hoại nặng nề, nhiều cm gân hoàn toàn hỏng và phần da và biểu bì ở gót chân sau thời gian bị hoại tử không thể phục hồi được nữa. Ông ấy khẳng định với tôi rằng, ca phẫu thuật rồi sẽ thành công. Nhưng để có thể chơi bóng trở lại hoàn toàn do nỗ lực của bản thân tôi và tất nhiên cần rất nhiều may mắn nữa”.

“Ít nhất, những gì Mikel nói cũng đem lại cho tôi tia hi vọng. Bởi trước đó, nhiều đồng nghiệp của Mikel từng khiến tôi suy sụp khi tính tơi phương án cưa bàn chân và người lạc quan nhất cũng bảo nếu tôi có thể đi lại trong vườn nhà một cách bình thường với con trai mình cũng là tốt lắm rồi”.

Những điều tồi tệ nhất giờ đã qua, Cazorla đã và đang tập luyện cho ngày tái xuất

Để giúp Cazorla có thể đi lai bình thường, Mikel và các đồng nghiệp của ông đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật phức tạp, từ cắt bỏ (8cm) phần gân chân đã hỏng, cố định lại phần xương gót chân đến cấy ghép lại phần da gót chân đã bị hủy hoại hoàn toàn trong quá trình hoại tử trước đó. Phần da ở cánh tay Cazorla, nơi có hình xăm tên con gái anh được lấy đi để ghép vào gót chân tiền vệ này”.

“Sau tất cả, mọi chuyện đã ổn. Tôi đã đi lại được bình thường, thực hiện các bài tập hồi phục từ 2 tháng qua. Tôi  không dám chắc mình có thể trở lại ngay vào tháng 1 tới hay không nhưng tôi tin rằng, mình sẽ tái xuất. Sẽ trở lại với bóng đá trong 1 ngày không xa”.

Chia sẻ

Bình luận 0