Câu chuyện Pep - Mourinho bắt đầu chương mới Mourinho và Guardiola đã quá hiểu về nhau
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

M.U thắng 2-0 trong trận giao hữu trên sân Wigan vì đấy là trận đấu đầu tiên của HLV Jose Mourinho, là trận đấu mà bất kể mức độ quan trọng ra sao, thiên hạ vẫn nhìn vào đấy để bình phẩm. Nghĩa là, Mourinho có nhu cầu chiến thắng.

Trận gặp Borussia Dortmund thì không đánh dấu một cột mốc nào. Chuyện thắng, thua không quá quan trọng, và M.U đại bại 1-4. Thế còn hôm nay?

Đây là trận derby thành Manchester. Đáng nói hơn, đây là cuộc tái ngộ giữa hai đối thủ nhiều duyên nợ Mourinho - Pep Guardiola. Thái độ của Mourinho và M.U hôm nay sẽ khác hẳn trận gặp Dortmund. Nhưng đối thủ của họ hôm nay cũng khác hẳn Wigan. Mourinho muốn thắng, thậm chí quyết thắng. Ông có đạt được mục tiêu hay không, thì đấy lại là một chuyện khác. Derby Manchester tại Bắc Kinh hẳn nhiên là một trận giao hữu đáng xem, và sẽ có cái để xem.

Hiếm khi bóng đá đỉnh cao có được một cặp kình địch vừa tương đồng, lại vừa tương phản rõ rệt như Mourinho và Pep. Họ đều muốn có tuyệt đỉnh danh vọng trong làng huấn luyện. Họ đều có lúc vươn tới tuyệt đỉnh vinh quang, và đều... không muốn dừng lại. Chẳng ai che giấu tham vọng. Nhưng họ hướng đến tham vọng bằng những con đường ngược hẳn với nhau.

Nói đến Pep là phải nói về những chuyện "cao sang", như triết lý chẳng hạn. Pep là hiện thân của tiqui-taca, LÀ tiqui-taca. Khi chuyển sang Bayern Munich, Pep càng... tiqui-taca hơn nữa. Có lúc, Pep chỉ trích hàng công khi đội của mình thủng lưới, vì nếu hàng công chuyền quả quyết định chính xác, đối phương lấy đâu ra cơ hội để ghi bàn? Càng muốn giữ nguyên mành lưới, đội bóng của Pep phải càng tấn công. Thiên hạ chỉ còn nước há hốc mồm kinh ngạc pha lẫn thán phục khi nghe HLV này nói ra những điều như thế.

Cuộc kình địch Mourinho - Pep sẽ còn đình đám thêm nhiều "tập" nữa, khi họ tái ngộ trong mùa bóng này ở Premier League.Cuộc kình địch Mourinho - Pep sẽ còn đình đám thêm nhiều "tập" nữa, khi họ tái ngộ trong mùa bóng này ở Premier League.

Ngược lại, Mourinho thực dụng đến mức tai tiếng. "Xe bus hai tầng" nào có là gì. Dù bị gọi là "tiểu nhân bỉ ổi" đi nữa, ông vẫn sẵn sàng lao thẳng ra tận đường biên, vật ngã cầu thủ đối phương chuẩn bị ném biên, nếu đấy là tình huống có thể dẫn đến bàn thua cho đội của ông. Nghe Mourinho bình luận, thiên hạ ngạc nhiên đến mức chẳng dám tin ông nói thật, kể cả khi đấy là sự thật. "Giữ bóng làm gì. Giữ bóng càng ít thì bạn càng ít mất bóng, càng ít chuyền hỏng, nguy cơ thủng lưới càng thấp". Mourinho không ngần ngại dùng một chi tiết xấu xí để nói về mình.

Guardiola chỉ mất 7 năm để vun vén 21 danh hiệu, trong đó có đến 6 chức VĐQG và 2 chức vô địch Champions League. Mourinho phải mất gấp đôi thời gian để có ngần ấy danh hiệu. Như thế có nghĩa Guardiola giỏi hơn? Chưa chắc. Ông sẵn sàng đáp trả: nếu Pep vẫn được bóng đá đỉnh cao trọng vọng, vẫn được mời chào ở một đội bóng giàu có như M.U, sau 14 năm cầm quân, thì đấy mới là một sự chứng nhận đích thực. Chỉ trong 7 năm, chỉ trải qua hai đội bóng lớn, lại gặp đúng giai đoạn thịnh vượng nhất của những siêu CLB ấy - như thế chưa đủ kết luận. Mourinho từng nói bóng gió: tôi thấy bóng đá đỉnh cao có những đội bóng mà mọi do nhân viên phục vụ đều có thể chỉ đạo để lên ngôi vô địch!

Cuộc kình địch Mourinho - Pep sẽ còn đình đám thêm nhiều "tập" nữa, khi họ tái ngộ trong mùa bóng này ở Premier League. Và trận giao hữu hôm nay sẽ là một khởi đầu mới, một cột mốc mới hấp dẫn.

Xin nhắc lại: họ rất giống nhau, chẳng qua chỉ khác nhau về phương pháp hoặc hình ảnh bên ngoài. Mourinho có vẻ tồi tệ khi ông sẵn sàng đổ thừa thất bại cho nữ bác sĩ Eva Carneiro. Thế còn Pep? Bác sĩ khả kính Hans-Wilhelm Mueller-Wohlfahrt cũng bị xem là nguyên nhân thất bại, phải chia tay Bayern Munich, nhưng chả ai bảo Pep đổ thừa!

Chia sẻ

Bình luận 0