Kinh Thi

Chia sẻ

Bình luận 0

Đúng ngày sinh nhật thứ 27, Marco Reus chia tay đội Đức, bỏ lỡ cơ hội tỏa sáng tại EURO 2016, vì chấn thương. Và đấy là sự lặp lại kỳ lạ của một bi kịch từng diễn ra đúng 2 năm trước đó (cũng vì chấn thương vào giờ chót, Reus không được tham dự World Cup 2014).
Có lẽ ít ai không hề chấn thương trong suốt sự nghiệp cầu thủ. Nhưng, chuyện về Reus lại quá đau đớn. Hiếm khi đội tuyển Đức thừa mứa tài năng, có nhiều khát vọng, và được đánh giá vượt trội như trong giai đoạn 2014-2016. Hồi Reus tham dự EURO 2012, ít ai cho rằng Mannschaft có cơ may nào. Thế còn World Cup 2018? Quá xa vời cho những nhận định trong lúc này, khi còn chưa biết EURO 2016 sẽ diễn ra như thế nào.

Bàn về chuyên môn, có một đặc điểm dễ thấy: Reus thường chỉ tỏa sáng trong các tình huống đậm chất cá nhân. Người ta hay nói: bóng đá cần những cá nhân xuất sắc như vậy. Để phá vỡ tình thế bế tắc. Để đánh sập những toan tính quá nặng về chiến thuật. Để đem lại những cảm xúc bùng nổ, tuyệt vời cho người xem.

Cứ phải thành thật một điều: dù là tiqui-taca lừng danh đi nữa, đôi khi cũng thật nhàm chán, tẻ nhạt, trở thành liều thuốc ru ngủ người xem. Xin nhắc lại, đấy là tiqui-taca nổi tiếng, huống hồ là những hệ thống đấu pháp cầu kỳ, rắc rối khác.

Số phận đã cướp của Reus các danh hiệu ở ĐTQG như World Cup và có thể EURO này nữaSố phận đã cướp của Reus các danh hiệu ở ĐTQG như World Cup và có thể EURO này nữa
Số phận đã cướp của Reus các danh hiệu ở ĐTQG như World Cup và có thể EURO này nữa

Nhưng, hãy trở lại với thực tế phũ phàng. Reus đã bị loại khỏi hai giải đấu lớn liên tiếp. Giả sử Đức lại vô địch EURO khi đang giữ ngôi vô địch World Cup, liệu Mannschaft có còn dành cho Reus một chỗ đứng nào đấy? Anh không có đóng góp gì vào hệ thống đấu pháp của Đức ở các giải lớn 2014-2016. Và khi ấy, người ta có còn bàn về giá trị cá nhân của Reus?

Hay người ta sẽ tranh thủ cơ hội, gạt luôn Reus ra khỏi những chọn lựa khó khăn, vì anh đứng ngoài hệ thống đấu pháp (nhất là một hệ thống đang đem lại thành công)? Cần nhớ: việc khó nhất của HLV Joachim Loew suốt 2 năm nay không phải là chọn ai vào đội tuyển Đức - mà là loại ai khỏi danh sách đội, vì ông có quá nhiều chọn lựa.

Rất có thể, sự nghiệp của Reus trong ĐTQG đã kết thúc ngay thời điểm này. Hoặc như cái cách mà báo chí nước ngoài thường nói: đấy là "khởi đầu cho một kết thúc". Reus mới 27 tuổi - quá đáng tiếc. Tất nhiên, đấy cũng chỉ là một dự đoán buồn. Nhưng cần nhắc lại: dự đoán buồn về tương lai của Reus trong hàng ngũ Mannschaft hoàn toàn không liên quan đến vấn đề tài năng. Ngược lại với tài năng là đằng khác!

Cũng như khiến anh chưa từng hưởng vinh quang ở CLB Cũng như khiến anh chưa từng hưởng vinh quang ở CLB
Cũng như khiến anh chưa từng hưởng vinh quang ở CLB

Thôi hãy coi như đấy là số phận. Số phận của Reus vốn đã trớ trêu quá rồi. Anh bị số phận cướp đi danh hiệu vô địch World Cup. Anh coi như không còn hy vọng vô địch EURO (lần tới). Anh cũng hoàn toàn chưa có danh hiệu đáng kể nào ở đẳng cấp CLB. Reus chưa hề đăng quang ở Champions League, Europa League, Bundesliga, thậm chí cả Cúp Quốc gia cũng không có nốt. Đấy là một sự nghiệp lạ lùng, chẳng hề tương xứng với tài năng của Reus.

Đầu hàng số phận chăng? Hy vọng không bao giờ ngôi sao Reus nghĩ đến điều buồn thảm ấy. Anh cần biết cách tự tìm cho mình một sự thanh thản, cần học cách phớt lờ hào quang của các danh hiệu - cùng những câu chuyện đôi khi rất là vớ vẩn, "ăn theo" những hào quang ấy. Bóng đá không chỉ có những vinh quang, những danh hiệu. Cuộc đời càng không như vậy.

Ngày xưa từng có Bernd Schuster - mà nhiều người cho là tài năng lớn nhất của bóng đá Đức sau thời Beckenbauer. Schuster chia tay đội Đức ở tuổi 24. Vì lý do gì? Không phải nói thêm, bởi lý do gì... cũng chẳng quan trọng.

Can đảm lên nhé, Marco Reus!

Chia sẻ

Bình luận 0