Berbatov, chàng lãng tử phải rít thuốc lá, đá mới phiêu
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Dimitar Berbatov khác với phần lớn các cầu thủ và giống một nghệ sỹ hơn. Cựu tiền đạo của Man Utd không bị chi phối bởi bất cứ điều gì. Anh hành động theo bản năng và làm những gì mình thích. Như việc hút thuốc, hay nói rằng thích chơi cho Arsenal.

“Các huyền thoại thường uống rượu như quỷ và hút thuốc điên cuồng”, Juergen Klopp nói. Dimitar Berbatov không bao giờ hút thuốc theo kiểu đó. Tức là gấp gáp rít đến “đỏ nòng” rồi nhả khói một cách thô lỗ. Không phải phong cách của anh.

Thường thì Berba sẽ ngồi ở một góc nào đó, trong quán cafe hay thậm chí là ngay trên sân tập. Rất chậm rãi, anh rút một điếu rồi đưa lên miệng. Không có gì phải vội vàng cả, anh ngậm nó với vẻ hững hờ, lãnh đạm nhìn xung quanh và suy nghĩ. Sau đó, châm lửa và từ từ nhả khói. Đó sẽ là một làn khói mỏng, đủ để thấy đôi mắt xanh mơ màng bên dưới làn mi dài cong vút.

Dimitar Berbatov không bao giờ hút thuốc theo kiểu Dimitar Berbatov không bao giờ hút thuốc theo kiểu

Như trong phim, đúng không? Chính xác là thế. Hút thuốc cần kỹ nghệ và cũng phải nghiên cứu một chút. Từ những ngày lớn lên ở thị trấn khai thác mỏ bụi bặm Blagoevgrad, phía tây nam Bulgaria, Berbatov đã nghiện bộ ba phim Bố già (Godfather). Nhất là phần 3, với Andy Garcia trong vai Vincent Mancini. Anh chết mê chết mệt hình tượng lãng tử của Andy Garcia và cố bắt chước ông ta, từ kiểu tóc đến kiểu ngậm thuốc, rít và nhả khói.  

Thành thực mà nói, Berba hút không nhiều. Như anh thừa nhận, đôi khi chỉ đặt lên miệng để trông có vẻ lạnh lùng hơn. Tuy nhiên cựu tiền đạo Man Utd không sẵn sàng rời xa nó. Anh là một nghệ sỹ (không hẳn là sự thổi phồng, Berba vẽ khá giỏi) và luôn quan niệm phải mang đến cái đẹp.

“Tôi thích ghi những bàn thắng đẹp, tạo ra những cơ hội đẹp hay đường chuyền đẹp”, Berbatov nói, “Bóng đá cũng là một thứ nghệ thuật thị giác”. Vì vậy, anh cần vài hơi thuốc để lấy cảm hứng. Khi ấy, tâm trí sẽ hoàn toàn thả lỏng, các giác quan trở nên nhạy bén và đôi chân ma thuật được kích hoạt.

Berba luôn quan niệm phải mang đến cái đẹpBerba luôn quan niệm phải mang đến cái đẹp

Đó là cú đúp volley vào lưới Aaborg, là cú vẩy má ở trận Celtic, giật gót trước Bolton, Fulham hay vô số lần "ngả bàn đèn" trong các trận gặp Sunderland, Blackburn, West Ham và Liverpool. Gần như Berbatov không có khả năng ghi những bàn đơn giản. Mỗi khi anh ra chân, luôn hứa hẹn một tuyệt tác sẽ ra đời.

Sir Alex Ferguson thích sự điềm tĩnh của tiền đạo người Bulgaria trước khung thành. Không sợ hãi và không vội vã, anh điềm đạm và luôn đưa ra quyết định chính xác. HLV người Scotland so sánh anh với Eric Cantona.

Nhưng nhiều người lại cảm thấy khó chịu với sự ung dung của Berba, cáo buộc anh lười biếng. Đây là cách anh đáp trả: “Bạn biết đấy, khi một người có những phẩm chất tuyệt vời, họ không cần phải dùng sức quá nhiều. Nhiều cái trông đơn giản nhưng thật ra rất khó. Chỉ vì phong cách của tôi khiến nó trở nên dễ dàng”. Quả thực, cái cách Berbatov xử lý nhẹ nhàng và tự nhiên như việc anh châm một điếu thuốc.

Sir Alex rất thích sự điềm tĩnh của Berba Sir Alex rất thích sự điềm tĩnh của Berba

Hồi còn ở Tottenham, có một lần Berbatov có bóng từ giữa sân. Các đó khoảng 40m, Jamie O’Hara la to đòi bóng. Không cần nhìn, anh tung ra đường chuyền chính xác từng millimet. Sau đó, anh nói với người đồng đội trẻ: “Tôi biết cậu ở đâu, không cần phải hét như cháy nhà thế”. Berbatov tâm sự, anh muốn được nhớ đến như một cầu thủ đặc biệt, người chỉ chơi theo cách của riêng mình và đại diện cho cái đẹp.

Chính vì vậy, không ngạc nhiên khi cựu tiền đạo Man Utd công khai ca ngợi Arsenal, nói rằng “đội bóng này chơi thứ bóng đá thuần khiết nhất và hướng tới vẻ đẹp toàn mỹ”. Điều đáng tiếc nhất với Berba là đã không thể một lần chơi trong màu áo Arsenal, lý do là anh bận chu du cùng Man Utd mất rồi.  

Chia sẻ

Bình luận 0