Benedikt Howedes: “Thằng chột” làm vua xứ mù Howedes vẫn đang có được vị trí chính thức ở ĐT Đức
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

Hiếm hậu vệ nào “đa di năng” như Howedes. Ở World Cup 2014, anh đá đủ 7 trận bên… hành lang trái. Ở Schalke, anh lại quay về vị trí trung vệ quen thuộc. Tới EURO 2016, Howedes là hậu vệ phải. 

CƠ HỘI LÊN TUYỂN DUY NHẤT LÀ ĐÁ CÁNH
Howedes chỉ là “vua xứ mù” ở Schalke, một CLB thất thường với những ông chủ dầu mỏ đỏng đảnh như thiếu nữ mới lớn. Anh cũng không mấy khi được nhắc tên mỗi lần TTCN mở cửa.

Nhưng với Howedes, người Đức tin rằng họ có thể chinh phục mọi cột mốc, cán vỡ mọi vật cản trên đường tiến tới vinh quang. Ngày xưa, thời Lahm còn là thủ quân, nước Đức tự hào vì sản sinh ra một hậu vệ biết chơi ở hai biên. 

Còn bây giờ, niềm kiêu hãnh ấy càng tăng lên gấp bội khi Die Mansnchaft lại sở hữu một món quà vô giá mà thượng đế ban tặng khác: Howedes, người có thể chơi ở mọi vị trí ở hàng tứ vệ. 

Với Howedes, Đức không biết thua. Đội thắng 19 và hòa 3 trong những trận Howedes góp mặt. Dù Howedes bị coi là chậm chạp và không thể tấn công thì những con số không biết nói dối. Chỉ biết rằng, Howedes cứ đá là Neuer phía dưới nhàn hạ, Mueller thỏa sức vùng vẫy phía trên. 


Ai đó đã nói rằng chuyên môn hóa, phân công lao động là đặc tính bắt buộc của nền kinh tế mở cửa. Một nghề cho chín còn hơn chín nghề, mỗi người nên có một và chỉ một công việc chuyên biệt mà thôi. Howedes thừa hiểu điều ấy. 

Anh được đào tạo để trở thành một trung vệ. Đã từng có lúc, Howedes ước rằng sẽ trở thành trung vệ xuất sắc nhất thế giới một ngày nào đó. Song trên hết, Howedes muốn được là một phần của nước Đức, chứ không thể là “vua xứ mù” của vùng Ruhr. 

Howedes lao vào tập chạy để thích ứng với đòi hỏi khắt khe trên tuyển. Anh biết rằng các HLV ở ĐTQG có xu hướng chọn cặp trung vệ của Bayern và Dortmund. Vì thế, cơ hội duy nhất là đá cánh.

Mùa 2013/14, Howedes chạy trung bình 8,9 km/trận. Mùa 2014/15, thống kê này là 9,3km/trận. Và tới mùa vừa rồi, Howedes chạy 10,4 km/trận, là trung vệ chịu khó di chuyển nhất Bundesliga. 

“Chạy nhiều là ắt chạy nhanh”. Howedes trả lời DW sau vòng đấu cuối cùng của Bundesliga cách đây chừng 5 tuần. 

Dù là thủ lĩnh hàng phòng ngự ở Schalke nhưng khi lên tuyển Howedes phải chấp nhận đá trái sở trườngDù là thủ lĩnh hàng phòng ngự ở Schalke nhưng khi lên tuyển Howedes phải chấp nhận đá trái sở trường

CHỮ “NHẪN” LÀ BÀI HỌC TIÊN QUYẾT
Song, bên trong Howedes vẫn là nỗi dằn vặt không nguôi về khoảng không quen thuộc trước mặt Neuer. Anh được đá chính, nhưng là đá trái sở trường. Chỉ cần một sai lầm nhỏ, mọi cố gắng của Howedes bấy lâu nay sẽ thành công cốc. 

Nhưng Howedes cũng không thể tự mình lên tiếng. Vị thế của anh ở tuyển không được như ở Schalke. Cuộc sống là thế. Giờ mà hé miệng là Howedes mất chỗ ngay. 

Chữ “nhẫn” là bài học tiên quyết của Howedes. Và anh cố tận dụng những lợi thế có được ở Schalke để “tập” làm quen với cảm giác khó chịu mỗi lần lên tuyển. Howedes thường nhắc nhở đàn em, đồng đội ở CLB: “Cất ngay cái điện thoại, ra phòng gym tập đi”. 

Theo Howedes, anh làm thế là giúp lớp trẻ hình thành thói quen sáng ngủ dậy tập thể dục thay vì dán mắt vào màn hình điện thoại. Và làm thế, cũng là để anh có cảm giác “làm chủ”, được một lần đi trên dây, bay trên thiên đàng trước khi trở về thực tại. 

Và đó, cũng là cách Howedes duy trì chỗ đứng của mình ở cấp ĐT suốt mấy năm qua. 

Chia sẻ

Bình luận 0