Ben Yedder: Hiện tượng futsal làm loạn La Liga
Minh Kiệt

Chia sẻ

Bình luận 0

Nói đến La Liga mùa này, không thể không nói đến thứ bóng đá rực lửa của HLV Jorge Sampaoli đang áp dụng cho Sevilla. Và nói đến Sevilla, không thể không nhắc đến một cầu thủ rất đặc biệt của họ: Wissam Ben Yedder.

MỘT TUẦN MỸ MÃN
Sevilla đang tỏ ra bén duyên với những ngôi sao người Pháp. Sau khi bán đi Kevin Gameiro, Sevilla đã tìm thấy một chân sút thay thế xứng đáng là Ben Yedder. Anh vừa có trận đấu hay nhất từ khi chuyển sang Sevilla với cú đúp vào lưới Alaves, trong đó có bàn ấn định tỷ số 2-1 ở phút thứ 89.

Pha ghi bàn mang đậm dấu ấn futsal của Ben Yedder (áo trắng)Pha ghi bàn mang đậm dấu ấn futsal của Ben Yedder (áo trắng)

Tuần lễ tuyệt vời của Ben Yedder đã khởi đầu từ giữa tuần qua, khi anh ghi bàn duy nhất giúp Sevilla hạ Lyon ở Champions League. HLV Sampaoli nói: "Tôi rất hài lòng với Ben Yedder. Là một tân binh, cậu ấy cũng gặp rất nhiều khó khăn, từ ngôn ngữ, làm quen đến đồng đội mới, chỉ thị của tôi, hệ thống chiến thuật mới, tất tần tật. Nhưng 2 trận đấu với Lyon và Alaves đã chứng tỏ được vì sao anh ta lại đang hiện diện tại Sevilla".

Bàn thắng đầu của Ben Yedder đến từ một pha thoát xuống thông minh, để nhận đường đánh gót chuyền bóng tuyệt hảo của Ganso. Sau khi bị Victor Laguardia gỡ hòa, Sevilla lại có bàn ấn định tỷ số do chính Ben Yedder ghi, với một pha đánh gót. Nhiều người nói chính pha đánh gót ấy là dấu ấn không thể che giấu của một cầu thủ xuất thân từ futsal!

TRƯỞNG THÀNH TỪ FUTSAL
Đúng vậy, Ben Yedder từng chơi futsal trước khi chuyển sang thi đấu ở sân lớn. Anh không chỉ chơi bình thương mà thậm chí từng là tuyển thủ futsal của Pháp, với 6 trận khoác áo đội tuyển. Anh có vài năm chơi cho đội Garges Djibson ở giải vô địch futsal của Pháp.

Trước Ben Yedder, không có nhiều cầu thủ nối được chiếc cầu từ futsal sang sân lớn. Youssef El-Arabi và Eden Hazard cũng từng chơi futsal trước khi ra sân cỏ, nhưng hai anh không chơi chuyên nghiệp ở đẳng cấp cao như tân binh của Sevilla. Thế nên không có gì quá đáng khi gọi Ben Yedder là một hiện tượng.

Yedder từng là 1 tuyển thủ futsal Pháp trước khi chuyển sang bóng đá sân cỏYedder từng là 1 tuyển thủ futsal Pháp trước khi chuyển sang bóng đá sân cỏ

Bởi vì bóng đá trong nhà và bóng đá sân cỏ, dù "công cụ lao động" đều là bóng nhưng thật sự rất khác xa nhau. Quả bóng của futsal nặng hơn và các cầu thủ futsal thường xử lý bóng bằng gầm giầy, tính chiến thuật trong futsal không cao như bóng đá sân cỏ. Thế nên để chuyển từ futsal sang sân cỏ không phải là chuyện dễ dàng, nhất là với một cầu thủ đã chơi đỉnh cao như Ben Yedder.

Thế nhưng anh đang khởi đầu rất tốt. Sau thời gian ở Toulouse, anh đã được Giám đốc thể thao thiên tài Monchi của Sevilla phát hiện. Và với quá khứ lẫy lừng trong việc khai quật những cầu thủ có tiềm năng phát triển cao, người ta rất tin Monchi lại vừa tìm ra một viên ngọc nữa.

Cách chơi của Ben Yedder rõ ràng vẫn mang những nét đặc trưng của futsal. Anh hay để giày lên trên bóng khi xử lý. Những pha vê bóng và đánh gót đích thực là kỹ thuật của futsal chuyển qua. Vấn đề là những pha bóng ấy đều rất ấn tượng. Nếu phối hợp tốt với Ganso, cũng là một cầu thủ đầy tiềm năng nhưng chưa phát triển đầy đủ, Ben Yedder có thể tạo thành một cặp đôi ăn ý. Và đấy chính là nền tảng để Sevilla mơ về một mùa giải thành công.

Nhờ futsal mà thuận hai chân
Một đặc điểm nữa của Ben Yedder cho thấy quá khứ từng chơi futsal là anh thuận cả hai chân. Patrick Pion, trợ lý HLV đội futsal Pháp, cho biết: "Các bài tập để xử lý tốt cả hai chân rất cần thiết trong futsal. Vì sân bóng nhỏ, việc chuyển sang chân thuận để đá có thể sẽ khiến cầu thủ gặp bất lợi. Nếu chơi được cả hai chân, cầu thủ sẽ xử lý được trong phạm vi hẹp tốt hơn, đồng thời tiết kiệm tối đa số động tác".

Chia sẻ

Bình luận 0