Bauza muốn nhưng không cần Messi! Có Messi quay lại sẽ tốt cho ĐT Argentina nhưng chưa chắc anh phù hợp với triết lý của HLV Bauza
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Edgardo Bauza vừa chính thức trở thành tân HLV trưởng của ĐTQG Argentina sau sự ra đi của HLV Gerardo Martino. Và nhiệm vụ quan trọng nhất của ông là thuyết phục Messi quay trở lại.

Một năm sau khi đã tập ở đội lớn Rosario Central, Edgardo Bauza vẫn đến sân tập hàng ngày bằng... xe đạp. Trước khi đi, ông luôn nói cho mẹ biết mấy giờ mình sẽ về nhà. Bản hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên trong sự nghiệp cầu thủ giúp Bauza mua được một chiếc quần jean và vài đôi giày. Đấy là những niềm vui đơn giản mà đồng lương còm cõi của bố Bauza chưa bao giờ đem lại được.

Bauza luôn miệt mài tập luyện và không ngừng học hỏi. Ông cứ lặp đi lặp lại: "Tôi được lên đội lớn chỉ nhờ may mắn. Tôi không sống ảo. Tập và học luôn là hai điều căn bản nhất". Riết rồi thành một triết lý. Và bây giờ, Bauza sẽ đem triết lý ngày xưa của mình vào ĐTQG. Ông chính là tân HLV trưởng của đội tuyển Argentina. Một Argentina đang bước sang thời kỳ không có Messi, như người ta vẫn nói dù chẳng ai thật sự tin vào điều ấy.

Ngày xưa, Bauza chơi bóng không tồi, dù ông ít được biết đến. Franz Beckenbauer (Đức), Fernando Hierro (TBN) và Daniel Passarella (Argentina) là 3 hậu vệ duy nhất trong lịch sử từng ghi bàn nhiều hơn Bauza trong sự nghiệp bóng đá nhà nghề. Trong nhóm hậu vệ "dữ dội" này, Bauza là người duy nhất không hề chơi bóng ở châu Âu (nên ông mới không nổi tiếng?).

Có thể hình dung điều gì về Bauza, bằng cách nhìn vào Beckenbauer, Passarella, Hierro? Họ đều tự tin, quá rõ ràng. Hậu vệ mà không tự tin làm sao thường xuyên ghi bàn! Gọi đấy là cá tính mạnh mẽ cũng được. Họ luôn làm chủ cuộc chơi của mình, thành cách của mình. Và tóm lại, họ đều thành công. 


Với 3 ngôi sao đã vang danh trên sân cỏ châu Âu, chẳng cần phải giới thiệu nữa. Còn Bauza? Ông ghi đến 80 bàn chỉ trong hơn 300 trận khoác áo Rosario Central ở giải Vô địch Argentina. Xin nhắc lại: ông là hậu vệ!

Bauza không nhất thiết phải sang châu Âu chơi bóng để hiểu và ngưỡng mộ tinh hoa trong làng bóng Ý. Bản thân Bauza có hẳn một "thương hiệu Catenaccio" trong cách chơi của các đội bóng mà ông dẫn dắt. Gần đây nhất, Bauza huấn luyện đội Sao Paulo ở Brazil. Trước đó là 9 CLB khác. 

Giống như sự nghiệp cầu thủ, Bauza cũng chưa bao giờ sang châu Âu làm việc từ khi ông huấn luyện. Mà Bauza huấn luyện đâu đến nỗi tồi. Ông đem về cho San Lorenzo (Argentina) chức vô địch Copa Libertadores đầu tiên trong lịch sử CLB. Ông còn giúp LDU Quito trở thành CLB Ecuador đầu tiên đăng quang ở trận địa Copa Libertadores - danh giá nhất châu Mỹ. 

Với sự xuất hiện của HLV Bauza, ĐT Argentina sẽ có nhiều thay đổi lớnVới sự xuất hiện của HLV Bauza, ĐT Argentina sẽ có nhiều thay đổi lớn

Giống như Antonio Conte của Azzurri tại EURO 2016, Bauza thuộc mẫu HLV có thể giúp một đội tầm thường về tài năng gặt hái thành công bằng con đường chiến thuật. Không chỉ xuất sắc về mặt chiến thuật, Bauza luôn được đánh giá cao trong việc chuẩn bị cho các trận đấu hoặc giải đấu. Nói chung, ông làm việc có phương pháp chứ không ngẫu hứng.

Bất lợi của Bauza, theo nhận định của giới quan sát, là ông kế tục HLV Gerardo Martino trong hoàn cảnh Lionel Messi vừa tuyên bố giã từ đội tuyển Argentina. Đâu nhất thiết phải nói thế! Thứ nhất, có khả năng cao rằng Messi sẽ trở lại đội tuyển, đơn giản vì đấy trước tiên là cái lợi của bản thân anh. Vả lại, có thuyết phục được (hoặc có muốn thuyết phục) Messi trở lại hay không, đấy là việc của chính Bauza.


Messi chưa bao giờ thành công trong đội tuyển Argentina, hoặc chưa bao giờ đem lại thành công cho đội tuyển - đấy là điều mà ai cũng biết. Bỏ qua khía cạnh dị đoan (rằng Messi "ám" quá), cũng không phải là chuyện ngẫu nhiên khi anh luôn thất bại. 

Messi xuất sắc ra sao, mọi người đều biết. Nhưng anh không hề thuộc mẫu thủ lĩnh. Anh không chỉ huy, dẫn dắt được đồng đội. Anh cũng không chịu để ai dẫn dắt. Vậy phải làm sao? Xin nhắc lại, đấy là việc của Bauza. Nhưng cần lưu ý: bóng đá Argentina xưa nay chưa bao giờ thiếu tiền đạo giỏi. Thừa mứa là đằng khác.

Sau khi nhận chức, Bauza có nói ông sẽ nói chuyện với Messi. Thuyết phục siêu sao sở hữu 5 Quả Bóng Vàng trở lại đội tuyển là điều đương nhiên Bauza phải làm (chủ yếu là cho phải phép với dư luận). Chuyện đáng nói hơn: ông cũng nên sẵn sàng cho tình huống Messi không trở lại là vừa!

Chia sẻ

Bình luận 0