Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

Các fan của Premier League hẳn không thể nào quên Rory Delap, hậu vệ của Stoke City với những cú ném biên trứ danh. Hình ảnh đầy tính nghệ thuật này đã được Gunnarsson, đội trưởng ĐT Iceland đem đến World Cup 2018.

Gunnarsson, thực ra không hề theo học trường lớp bóng đá bài bản từ những ngày mới làm quen với thể thao chuyên nghiệp. Anh là thành viên của tuyển trẻ quốc gia đội bóng ném, từng tham dự giải VĐQG lứa tuổi U16 bóng ném của Đức.

Năm 15 tuổi, Gunnarsson thậm chí còn đại diện cho đội bóng ném trung học phổ thông Iceland tham dự giải học sinh – sinh viên châu Âu. Anh cũng là VĐV bóng ném trẻ tuổi nhất từng tham dự giải toàn quốc Iceland.

Anor - anh trai của Gunnarsson  là một VĐV bóng ném nhà nghề. Anor thổ lộ những bước đi đầu tiên của Gunnarsson gắn chặt hoàn toàn với thế giới bóng ném. Nhưng Gunnarsson chọn bóng đá vì không muốn bản tính hiếu thắng của anh làm sứt mẻ tình huynh đệ. Anh em nhà họ có thói quen ganh đua trong mọi lĩnh vực đời sống. Họ có thể thi xem ai ăn hết bát ngũ cốc nhanh hơn, ai câu cá tốt hơn và ai lái xe nhanh hơn trên những đường đua mini.

Oái ăm thay, chơi gì Gunnarsson cũng giỏi hơn anh. Vì anh trai Anor đi trước, chọn nghiệp bóng ném nên Gunnarsson “chuyển phỏm”, phần vì không muốn cạnh tranh với anh ruột, phần vì khao khát làm chủ sân khấu luôn ngự trị trong tâm hồn Gunnarsson.

Anh đã làm tắt điện siêu sao RonaldoAnh đã làm tắt điện siêu sao Ronaldo

Năm 17 tuổi, Gunnarsson gia nhập AZ của Hà Lan. Chuyện cũng rất tình cờ. Khí hậu khắc nghiệt ở Iceland không cho phép cầu thủ chơi bóng ngoài trời thường xuyên. Các tổ hợp sân bóng trong nhà được trưng dụng quanh năm suốt tháng. Bóng ném và bóng đá trong nhà lại có kích thước sân đấu gần tương đương, chiều dài rộng của khung thành là một. Vì thế, đội bóng cũng ném dễ dàng chuyển sang đá bóng và ngược lại. 

Năm Gunnarsson vừa nhập học bậc trung học phổ thông, anh tham dự trận giao hữu bóng ném thường niên giữa hai đội bóng đồng hương quê cha và mẹ. Giữa giờ nghỉ, Gunnarsson tung chân vu vơ vào trái bóng cho đỡ chán, nào ngờ bóng găm thẳng vào gôn.

Đội ngũ tuyển trạch của AZ, trong lần duy nhất đi thị sát ở Iceland đã “chấm” Gunnarsson từ cái nhìn đầu tiên. Gunnarsson sở hữu kỹ năng dùng chân, và tuyệt chiêu “bóng ném” của anh là điều chẳng ai bắt chước nổi.

Nếu người Ireland có Rory Delap thì người Iceland có Gunnarsson. Nhưng Gunnarsson đặc biệt, vì anh không chỉ biết đánh bóng tên tuổi bằng một vài thủ thuật hay mánh khóe. Gunnarsson đã là đội trưởng ĐT Iceland từ năm 23 tuổi, là cầu thủ ghi bàn thắng đầu tiên tại Premier League trong lịch sử Cardiff (hồi 2013).

Và luôn thi đấu dũng mãnh trên sân như một chiến binhVà luôn thi đấu dũng mãnh trên sân như một chiến binh

5 năm trước, Gunnarsson gặp chấn thương vai và không thể tiếp tục thi đấu trong loạt play-off gặp Croatia tranh vé đi Brazil, ngậm ngùi nhìn Iceland tuột vé dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. 3 năm sau, lòng nhiệt tình và sự hứng khởi trong Gunnarssonm chẳng hề nguôi đi, mà nó chỉ càng ngày dâng cao như sự khẳng định chắc định: Anh đã chơi là phải thắng. 

Vẫn là Gunnarsson hăng say thuở nào, nhưng là hăng say cùng cái đầu lạnh và tư duy chín chắn. Không còn hình ảnh chàng thủ quân trẻ người non dạ đuổi đồng đội khỏi sách sạn Tirana ở Albania vì thành kiến ghét dân Kosovo, với Gunnarsson, chỉ có một con đường: Chiến thắng.

Đêm nay, Gunnarsson đã mang tinh thần ấy vào sân trong trận đấu đầu tiên của Iceland tại 1 VCK World Cup. Vẫn là những cú ném biên thần thánh vào thẳng khu 5m50, tuy không thành công nhưng đã là 1 đặc trưng của đội bóng xứ băng đảo.

Chia sẻ

Bình luận 0