Alvaro Morata, chàng trai đa cảm khó tỏa sáng ở Chelsea
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 2

Alvaro Morata chắc chắn là một tiền đạo cừ khôi, song lại sở hữu một trái tim đa cảm và dễ đổ vỡ. Thật khó tin anh có thể tỏa sáng ở Chelsea - vốn được biết đến là đội bóng của những chiến binh.

Sid Lowe, phóng viên của Guardian đã kể lại một câu chuyện như thế này: 

Trong một chương trình ảo thuận có tên “El Mago Pop”, ảo thuật gia Antonio Diaz đã mời Alvaro Morata cùng bạn gái Alice Campello lên sân khấu. Diaz yêu cầu Campello ngồi chếch về một bên và nói: “Đây là màn ảo thuật kinh ngạc nhất mà cô từng chứng kiến”.

Khá lo lắng, Campello vội quay lại tìm Morata thì thấy anh đã quỳ xuống với chiếc nhẫn trên tay và nói lời cầu hôn. Tiền đạo 24 tuổi sau đó cho biết: “Tôi chưa bao giờ lo lắng đến thế. Khi bước ra khỏi sân cỏ, lãnh thổ quen thuộc, mọi thứ đều trở nên căng thẳng”.  

Morata từng có nhiều quãng thời gian sa sút phong độ vì những ảnh hưởng từ cuộc sống riêng tưMorata từng có nhiều quãng thời gian sa sút phong độ vì những ảnh hưởng từ cuộc sống riêng tư

Thật ra thì, ngay cả khi ở trong lãnh thổ của mình, Morata cũng dễ bị tổn thương. Trong khoảng thời gian tại Juventus, rất nhiều thời điểm chân sút người Tây Ban Nha gặp khủng hoảng tâm lý mà không có lý do gì chính đáng.

“Không ít lần trước các trận đấu, Alvaro trông khá căng thẳng”, Patrice Evra, đồng đội cũ tại Juventus kể lại với ESPN, “Patrice, hãy nói điều gì đó đi. Khi nghe anh nói, tôi cảm thấy tự tin và ghi bàn, cậu ấy thường lay tôi và nói như vậy. Sau đó, tôi sẽ trả lời, cậu sẽ ghi bàn bởi cậu là người giỏi nhất, chứ không phải vì những điều tôi nói”.

Có những lúc, Morata chơi cực ổn. Như mùa đầu tiên, anh ghi bàn vào lưới Inter, Milan ở Serie A cũng như chọc thủng lưới Barca, Real và Dortmund (đều 2 lần). Nhưng ở một số thời điểm, anh lại vật lộn để có một bàn thắng. Như ở mùa thứ hai, Morata trải qua 100 ngày mà không một lần nổ súng. Trong nỗ lực tuyệt vọng, anh đổi xe, thay kiểu tóc, song nó vẫn không đến. 

Và đây là cách Morata lý giải: “Mọi người nghĩ cầu thủ là máy móc. Họ không nhận ra đằng sau phong độ tồi tệ là các rắc rối cá nhân, gia đình. Tôi có cảm xúc, tôi có thể sai lầm, bởi tôi là một con người”. 

Morata hoàn toàn đúng, cầu thủ cũng giống như những người bình thường khác. Vấn đề là anh đã để cảm xúc chi phối quá nhiều. Một lần tiền đạo người Tây Ban Nha kết thúc buổi tập luyện ở Juve với tâm trạng chán nản. Anh thậm chí còn không thể kiểm soát bóng. 

Các bác sỹ thể lực đã tìm hiểu xem có chuyện gì, anh nói rằng đang rất buồn. Sau đó, anh khóc ngon lành. Gigi Buffon ngồi xuống bên cạnh và khuyên, nếu muốn khóc, hãy khóc ở nhà. Đừng để những kẻ ghét mình cảm thấy vui, trong khi những người yêu mình lại buồn khi phải chứng kiến điều này. 

Mùa vừa rồi tại Real, nhiều giai đoạn Morata nổ súng liên tục như thành tích 6 bàn/6 trận từ 19/10 - 6/11/2016, 7 bàn/5 trận từ 5/4 - 6/5/2017, nhưng lại tịt ngòi khá lâu ở các dịp khác, từ 19/9 - 16/10/2016 và 15/12/2016 - 30/1/2017. 

Môi trường ở Chelsea rất khắc nghiệt và nếu không trưởng thành, Morata rất khó trụ lại đượcMôi trường ở Chelsea rất khắc nghiệt và nếu không trưởng thành, Morata rất khó trụ lại được

Sự cân bằng không dễ tìm thấy và những nghi ngờ rất khó xua tan trong một sớm một chiều. Morata chắc chắn là một tiền đạo cừ khôi, song lại sở hữu một trái tim đa cảm và dễ đổ vỡ. Và nó sẽ càng khó khăn hơn khi anh đến Chelsea và đảm nhiệm vai trò tiền đạo số một - điều chưa từng xảy ra trước đây trong sự nghiệp. 

Tại Stamford Bridge cũng không có những nhân vật kiểu Evra hay Buffon, đóng vai trò chỗ dựa tinh thần cho cầu thủ trẻ. Người cuối cùng có thể làm điều đó là John Terry, anh ta đã ra đi. Bây giờ Chelsea - vốn được biết đến là đội bóng của những chiến binh - tràn ngập cầu thủ mới với những vấn đề của họ. 

Morata buộc phải trưởng thành, đối mặt áp lực “số 9” cùng với các thách thức khác và tự mình vượt qua? Liệu tiền đạo 24 tuổi có thể làm được? Chúng ta biết rằng Andriy Shevchenko, Fernando Torres hay Radamel Falcao đều rất mạnh mẽ, song đã thất bại. Thật đáng lo ngại với chàng trai luôn bị xúc cảm dẫn đường như Morata. 

Chia sẻ

Bình luận 2