Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Một lần nữa, Rui Faria sẽ lại xuất hiện bên cạnh Jose Mourinho. Sau Uniao de Leiria, Porto, Chelsea, Inter, Real, lại Chelsea và lần này ở M.U, bên cạnh HLV người Bồ luôn là ông ta. Tại sao lại là ông ta?
CÁI BÓNG CỦA "NGƯỜI ĐẶC BIỆT"
Thứ Hai, Mourinho có buổi làm việc đầu tiên tại Carrington. Bên cạnh ông là Rui Faria. Sáng thứ Ba, Người đặc biệt hạ cánh xuống thủ đô Bồ Đào Nha để có bài thuyết trình về huấn luyện bóng đá hiệu suất cao tại trường ĐH Kỹ thuật Lisbon. Ông không đi một mình. Bên cạnh vẫn là Faria.

Nhiều người sẽ tự hỏi, Faria là ai và làm thế nào ông ta luôn gắn với Mourinho như hình với bóng? Nói cách khác, HLV người Bồ gần như không thể sống thiếu Faria. Rốt cuộc, ông ta quan trọng như thế nào với Mourinho?

Họ gặp nhau lần đầu tiên tại Barcelona. Khi ấy, Mourinho còn đang là trợ lý của Van Gaal ở Barca và Faria, một người tốt nghiệp khoa giáo dục thể chất, đến Nou Camp để tham dự một cuộc hội thảo. Vốn có 5 năm làm giáo viên thể chất ở các trường khác nhau, Mou ngay lập tức tìm thấy sự đồng cảm với Faria. 

Rui Faria (thứ 2 từ trái qua) luôn kè kè bên Mourinho dù ở bất cứ đâu, Porto, Chelsea, Inter, Real hay Man Utd

Chính vì vậy, ngay sau khi trở về quê nhà và dẫn dắt Uniao de Leiria, việc đầu tiên HLV người Bồ làm là bốc máy gọi cho Faria. Tại đó, việc tạo ra cơ chế tập luyện hoàn toàn mới của Faria đã thuyết phục hoàn toàn Mourinho. Ông mô tả Faria là “cánh tay phải của phương pháp luận, người luôn hiểu tốt nhất thông tin từ tôi và luôn nắm rõ cách thức làm việc”. 

Kể từ đó, họ là cặp đôi không thể thiếu nhau, dù chỉ vài phút. Mourinho di chuyển, Faria sẽ là cái bóng. Tất cả những nơi mà Mou đi qua, dấu chân của Faria luôn xuất hiện bên cạnh, từ Porto, hai lần ở Chelsea, Inter, Real và bây giờ là MU. Vào những thời điểm Mou bị sa thải, trong trường hợp được giữ lại, ông cũng chỉ nán lại thêm ít lâu và ngay lập tức lên đường để tái hợp khi Mou xác định được bến đỗ mới.

Ở các đội bóng từng dẫn dắt, Người đặc biệt luôn yêu cầu làm việc với bóng và đòi hỏi tính chính xác cũng như quyết liệt. Ông là một người tỉ mỉ và sẽ không tha thứ cho bất cứ sự chệch hướng nào, từ việc cỏ chưa được tưới nước đúng cách đến các thông tin không được cập nhật sau mỗi phiên tập luyện. Mourinho không tin rằng các nhân viên sẽ đáp ứng các chuẩn mực đó. 

Vì vậy, ông cần Faria, người luôn đảm bảo mọi thứ đã tươm tất ngay khi ông cần đến. Ông ta giống như một phiên bản thứ 2 của HLV người Bồ. Mou cũng thường nói rằng, “nếu một ngày phải chọn người kế nhiệm, chắc chắn đó là Faria”. 

BIA HỨNG ĐẠN CHO TỔNG THỐNG
Faria thực sự là một trợ thủ đắc lực, một cánh tay nối dài, một người bạn tâm giao và một tay sai trung thành. Nếu Mou cần phát động cuộc chiến, Faria sẽ là người đầu tiên giơ tay hưởng ứng. Ông ta hiếu chiến, dữ dội không khác gì Người đặc biệt.

“Một thằng hạng hai”, Faria hét lên với Manuel Preciado, HLV Sporting Gijon tại bãi đậu xe sau trận đấu của Real năm 2010. Hoặc ở trận gặp Sunderland của Chelsea cách đây 2 năm, khi Mou không muốn thêm rắc rối, Faria hiện ra thế thân. Ông ta hung hãn lao vào như muốn ăn tưới nuốt sống trọng tài Mike Dean để rồi bị đình chỉ 6 trận.

Rui Faria cũng luôn sẵn sàng tham gia mọi cuộc chiến của Mou, sẵn sàng che chở Mou khỏi hiểm nguy
 
Faria sẵn sàng hy sinh, thậm chí chết vì Mou, nếu muốn. “Tôi chỉ tiến hành chiến tranh với những ai mà tôi tin tưởng”, Mou nói. Người đầu tiên đương nhiên là Faria. Người trợ lý không khác gì kẻ đứng đầu Lực lượng cận vệ PPD, sẵn sàng hứng đạn để giữ cho Tổng thống Mỹ an toàn. Nó gần như phản ứng tự nhiên chứ không phải sự dũng cảm. Faria có thể giữ im lặng trong toàn thời gian, nhưng chỉ cần nhận thức được mối nguy hiểm, lập tức nhảy xổ ra và chiến đấu với cái đầu bốc khói. 

Ai có thể phụ Faria chứ Mourinho thì không. Chỉ cần ông có một công việc, Faria sẽ được cài đặt mặc định là trợ lý. Bạn sẽ không bao giờ thấy họ tách rời nhau bởi đơn giản, người này chính là cuộc sống của người kia.

Chia sẻ

Bình luận 0