Ngất ngây trên biển mây Tà Xùa Ảnh: Lê Hồng Hà
NAM GIAO

Chia sẻ

Bình luận 0

Tà Xùa - nơi có dãy núi được mệnh danh là “sống lưng khủng long”, xứng đáng được chọn làm điểm “trốn Tết” cho những kẻ không thích bị phiền phức bởi Tết,  hoặc tranh thủ Tết để đi phượt.

101 LÝ DO ĐỂ ĐI
Một liều thuốc cho trái tim để xả bớt những gì đang chất chứa trong lòng, đó là xách ba lô lên, và đi. Không có nhiều thời gian? Ok. Cứ đi đi. Bạn sẽ thấy cái thời gian bạn ở nhà, lờ đờ với cuộc sống, nó trôi nhanh và vô ích, ngày nào cũng như ngày nào. Còn khi bạn đang ở trên đường, đời sống đó, trải nghiệm đó là sự khác biệt không lặp lại.

“Sống lưng khủng long” nằm trên địa phận xã Háng Đồng cách trung tâm huyện Bắc Yên (Sơn La) khoảng 30km đường đồi núi. Đường đến với Háng Đồng khá thử thách các tay lái mới làm quen với đường núi. 

Nói chung, cứ cẩn trọng thì chẳng bao giờ là thừa. Nhưng đường đi có khó, thì cảnh mới hiểm trở hùng vĩ, mây mới là mây đẹp. Địa hình nơi đây được cấu thành với thế dựa lưng vào dãy núi nguyên sinh Tà Xùa tiếp giáp Yên Bái, phía mặt thung lũng sâu hàng trăm mét hướng về thị trấn Bắc Yên (Sơn La). 

Nhìn từ trên cao xuống, cả dãy núi gồ ghề và có vẻ đẹp y như sống lưng một con khủng long khổng lồ nên được gọi là “sống lưng khủng long Tà Xùa”. Người ta thường lên đây để chinh phục, để thử sức mình, và để săn mây. Những đám mây bồng bềnh ảo diệu của miền núi tuyệt đẹp lúc bình minh và lúc hôn hoàng. Thế nhưng, thực ra, bạn cần cái gì, mây đẹp thì tốt, còn không mây thì sao? Chẳng sao cả, quan trọng là cảm giác trên đường đi của bạn đang thoát khỏi cái nhịp điệu buồn tẻ hàng ngày.

NGÔI NHÀ TRÊN ĐỈNH “SỐNG LƯNG KHỦNG LONG”
Có một ngôi nhà của anh chàng người H'Mông, có 6 con. Và nhà của anh nằm trên điểm săn mây đẹp nhất mà các phượt thủ thường hay đứng trên mỏm đất sau nhà anh. Thế mới thấy, cuộc đời trớ trêu. 

Anh người H'Mông ấy không sống trong thành phố nhung nhúc xe cộ, khói bụi nhiều tới lao phổi. Anh ở trên đỉnh cao, nơi mà người thành phố phải tìm tới để được ngắm vẻ đẹp của thiên nhiên. Anh nghèo về vật chất, và tôi nghĩ, ta không hơn anh cái gì cả, thậm chí, còn thiệt thòi hơn cả anh. Nhưng để đánh đổi, có lẽ là không ai dám đánh đổi cuộc sống của nhau cả.

Người vợ với bộ ngực teo tóp vì nuôi những 6 đứa trẻ, đang ngồi bên bếp lửa cho đứa nhỏ nhất ăn. Chỉ có nồi cơm chỏng chơ. Và đứa trẻ cầm nắm cơm ăn tí một, y như một đứa trẻ thành phố cầm bim bim ăn một cách dè xẻn. Đứa trẻ thi thoảng ré khóc, và mẹ chúng chẳng rít lên mắng mỏ mỗi khi chúng khóc như tôi hay thấy ở thành phố - Họ chỉ khe khẽ thì thầm vỗ mông lũ trẻ, lập tức chúng nín ngay tức khắc và mỉm cười khi mẹ nựng.

Con đường nhỏ xiên và dốc, cảm giác lâng lâng khi đi trong mây, trong sương. Gió và lại nắng táp qua mặt. Thời tiết đủ 4 mùa ập vào mặt bạn. Mây vờn lảng vảng, há mồm ra là hớp được mây. Nằm trên sống lưng khủng long, không nghĩ gì hết. Chỉ thấy tràn ngập một cảnh giới của hạnh phúc, sảng khoái và sung sướng. Lại sống trọn từng phút giây!

ĐÊM TRONG THUNG LŨNG HOA TRẮNG
Đêm thứ hai. Chúng tôi định tìm tới một ngôi nhà mà nhìn từ trên cao, nó nằm lọt thỏm giữa thung lũng. Con đường tới nhà đó không gần và dễ đi như chúng tôi tưởng, nhất là vừa mưa đường trơn lầy lội. Bù lại, hàng cây trắng ven đường khiến cho những kẻ xa lạ trở thành kẻ mộng mơ.

Ngôi nhà nằm giữa thung hoa trắng ấy, là nhà của A Páo. A Páo về, thấy người lạ ở đâu tới, (nhìn cũng giống như người ngoài hành tinh khác) - nhưng Páo cười hiền và gật đầu khi bọn lạ chúng tôi xin ngủ nghỉ lại, và định nấu mỳ tôm ăn thôi nhưng thấy gà ngon quá, bèn xin mua một con gà. Bữa tối trong thung lũng mù sương ấy, có củi lửa ấm áp, gà luộc, mỳ tôm nấu và bí đỏ luộc. Cắm hai chiếc lều, ngủ ngoài trời, để thử cảm giác giữa rừng giữa núi. Thế mà chẳng hiểu sao, còn ngủ ngon hơn đêm ở Ngỗng Tà Xùa…

Buổi sáng bị phá giấc bởi tiếng đài vang lên, con gái của Páo mở. Bài hát về tình yêu. Tôi nhớ là vậy bởi cái câu tiếng H'Mông “Em yêu anh” đêm qua nhờ con gái Páo dậy cho… 

Nằm nghe tiếng lục đục trong nhà, tiếng vợ Páo gọi con, đang chuẩn bị lợn gà cám bã. Bữa sáng cơm nguội chan mỳ tôm của chúng tôi tặng nhà Páo hôm qua ăn rất ngoan và nhanh.

Còn chúng tôi cũng hỳ hụi đun nước pha trà, nấu mỳ. Một buổi sáng trễ nải, ăn mỳ trong sương mù và ngồi cầm cốc trà ám mùi khói mà sao thấy lòng thanh thản lạ lùng…

Lại thu xếp chào Páo, về với chốn đô thành. Thấy cảm ơn có 3 ngày 2 đêm dứt khỏi guồng máy của cơm áo gạo tiền, mà sao như dứt được cả gánh nặng vô hình. 

Nhưng, cuộc đời là vòng tròn quẩn quanh. Tiếng nhạc trên xe vang lên:“Immagine there’s no heaven/It’s easy if you try/ No hell below sky/Above us only sky/Imagine all the people/ Living for today…aha…” [Immagine- John Lenon]

Bao giờ, mình lại buông được?

“Sống lưng khủng long” là một biệt danh của đỉnh Tà Xùa nằm trên địa phận xã Háng Đồng, tỉnh Sơn La. Nằm trên độ cao 1.600m so với mực nước biển (đỉnh Tà Xùa cao 20850m), săn mây trên “sống lưng khủng long” hoặc dạo chơi trên thiên đường mây với những cảnh sắc mây bồng bềnh như trên cõi Bồng Lai. 

Chia sẻ

Bình luận 0