Loài chó, biểu tượng của trung thành và tận tụy
Bình Minh

Chia sẻ

Bình luận 1

“Khuyển mã tri tình” ấy là câu nói của loài người ban tặng cho 2 loài vật là ngựa và chó, vốn gắn bó, trung thành và hữu ích nhất với mình. Chó đã đồng hành và trung thành tuyệt đối với con người từ khi loài người biết đứng thẳng để bảo vệ, hỗ trợ và làm bầu bạn. Hơn cả ngựa, chỉ có chó mới xứng danh là người bạn thân thiết nhất của chúng ta. 

Được con người thuần hoá sớm nhất vào khoảng 5.000 năm trước, tức là vào buổi bình minh của nền văn minh nhân loại, nhưng loài chó đã xuất hiện trên Trái Đất sớm hơn con người rất nhiều. Chó có mặt từ kỷ Đại Trung Sinh, cùng thời với loài khủng long dựa trên một mẫu hoá thạch đang được lưu giữ tại bảo tàng Nanvet (Thụy Sỹ). 

Dũng cảm, thông minh, dễ huấn luyện, giỏi phát hiện và săn mồi, đặc biệt là vô cùng trung thành là những đặc tính ưu việt của loài chó. Dễ hiểu tại sao sau khi tìm ra lửa, loài người lập tức tìm cách thuần hoá loài chó để biến chúng thành trợ thủ đắc lực của mình. 

Loài chó xuất hiện từ thời tiền sử và từ lâu đã được con người thuần hóa để săn bắn và giữ nhàLoài chó xuất hiện từ thời tiền sử và từ lâu đã được con người thuần hóa để săn bắn và giữ nhà

Theo nghiên cứu của nhà sinh học Pavlop (Nga), trí thông minh của loài chó chỉ xếp sau loài linh trưởng, tức tổ tiên của loài người. Tuy nhiên, việc huấn luyện một chú chó dễ hơn nhiều việc huấn luyện một chú khỉ. Bởi vì chó có khả năng tiếp thụ sự dạy bảo rất tốt. 

Vũ khí mạnh mẽ nhất của loài chó là khứu giác và thính giác. Mũi của chó có tới 230 triệu tế bào khứu giác, trong khi mũi người chỉ có một vài chục tế bào loại này mà thôi. Thế nên, chó có khứu giác cực mạnh, vô cùng hữu ích trong việc đánh hơi con mồi trong cuộc đi săn từ thuở hồng hoang hay phục vụ các mục đích truy tìm, săn lùng, phát hiện mục tiêu về sau này. 

Thính giác của chó cũng rất phát triển. Chúng có thể đón nhận âm thanh từ 32 hướng, cao gấp 4 lần so với khả năng nghe của con người. Khả năng này đã được con người tận dụng biến chúng thành “vệ sĩ an ninh” canh gác ngày đêm từ khi còn sinh sống trong hang động cho đến những tòa biệt thự bây giờ.

Tính thông minh và tinh khôn của loài chó rất hữu ích cho cuộc sống. Chó đồng hành với con người trong các chuyến đi săn để tìm kiếm thực phẩm hay giải trí. Chó trông nom gia súc trên bãi chăn thả và canh gác nhà cửa khỏi sự nhòm ngó của đạo tặc. Chó đánh động những nguy cơ có thể làm hại chủ nhân. 

Ngày nay chó còn được huấn luyện như 1 sĩ quan cảnh sát và làm được nhiều việc để giúp đỡ con ngườiNgày nay chó còn được huấn luyện như 1 sĩ quan cảnh sát và làm được nhiều việc để giúp đỡ con người

Chó còn được huấn luyện để truy tìm tội phạm, phát hiện ma túy, thuốc nổ, tạo nên danh tiếng của lực lượng cảnh khuyển. Chó được dùng trong công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân sau thảm hoạ động đất, hỏa hoạn. Chưa hết, chó còn giúp người khiếm thị đi lại, giúp trẻ bị tự kỷ vượt qua bệnh tật, lại nguyện là vật thử vaccine chữa bệnh.

Ngay trong lĩnh vực chiến tranh, chó cũng đóng vai trò quan trọng. Ngoài việc canh gác doanh trại, chó còn được dùng như một vũ khí lợi hại khôn lường. Danh tướng Nguyễn Xí của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn nổi tiếng nhờ đàn chó thiện chiến trong các cuộc công đồn, khiến giặc Minh thất điên bát đảo.

Song trên tất cả, lý do khiến chó được con người yêu mến là bởi lòng trung thành tuyệt đối của mình. Nếu nó đã coi ai là chủ nhân thì suốt đời không bao giờ bội phản. Nó không phân biệt chủ nhà giàu hay nghèo, độc ác hay lương thiện, là dòng dõi quý tộc hay bình dân, hễ đã là chủ thì mãi mãi là chủ, chỉ biết tận hiến cuộc đời cho chủ. 

Chính vì thế những câu “Cẩu bất hiềm gia bần, nhi bất hiềm mẫu xú”, có nghĩa “Chó không chê chủ nhà nghèo khó, con không chê mẹ xấu”, hay “Kiếp sau nguyện làm phận chó để đền đáp công ơn trời bể” đều để dành ca ngợi đức tính cao đẹp của loài chó. 

Lòng trung thành của loài chó đã được công nhận rộng rãi và được con người hết mực quý trọngLòng trung thành của loài chó đã được công nhận rộng rãi và được con người hết mực quý trọng

Những câu chuyện cảm động về tình cảm của loài chó dành cho chủ nhân như chú chó đi lưu lạc khắp đất nước để tìm chủ, hay chú chó nằm nhịn ăn đến chết bên nấm mồ của chủ… rất phổ biến và khiến chúng ta xúc động.  Nhất là trong thời buổi người lừa người, người phụ bạc người, người “thay thầy đổi chủ” vì lợi ích của mình… thì đức tính trung thành của loài chó càng đáng ngưỡng mộ lắm lắm. 

Năm nay là năm Mậu Tuất, thế nên kể chuyện về loài chó để chúng ta cùng hiểu biết thêm những phẩm chất cao quý của “người bạn bốn chân” này. Có thể, chú chó ở nhà quý bạn không còn được sử dụng vào những việc săn bắn hay canh gác nữa, nhưng dù thế nào chúng luôn là chỗ dựa tinh thần, tình cảm đáng tin cậy của quý bạn. 

Tiền bạc, tình yêu, bạn bè, họ hàng, con cái có thể sẽ lìa bỏ quý bạn, nhưng chú chó không bao giờ làm thế, cho dù bạn đang tột đỉnh giàu sang hay dưới đáy sâu của bần hàn. Hãy yêu thương chú chó của mình và hãy học tập đức tính Chung Thủy, Trung Thành của loài chó, thưa quý bạn. 

Chia sẻ

Bình luận 1