Làm thế nào để bắn súng giỏi như Hoàng Xuân Vinh?
Đơn Ca

Chia sẻ

Bình luận 0

Bạn không cần phải là một xạ thủ ở tầm kiện tướng như Hoàng Xuân Vinh hay là một siêu anh hùng trong những bộ phim bom tấn để điều khiển một khẩu súng. Tất nhiên, bắn súng là một môn thể thao không hề đơn giản nhưng nó cũng có những quy tắc chung mà nếu đáp ứng được, bạn hoàn toàn có thể trở thành một tay thiện xạ.

MÔN THỂ THAO “TRÍ TUỆ”
Nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh từng chia sẻ: “Để bắn trúng mục tiêu là điều đơn giản, ai cũng có thể làm được điều đó. Làm chủ nghệ thuật bắn súng mới là thử thách lớn, nó là một môn trò tâm lý chiến hơn là kỹ thuật”.

“Nghệ thuật bắn súng”, như cách nói của Hoàng Xuân Vinh, là cấp độ cao nhất của môn thể thao này. Và đó quả là nghệ thuật, những nhà khoa học Mỹ từng chỉ ra rằng không có môn thể thao nào mà những bộ phận trên cơ thể con người cùng các các giác quan được huy động đồng thời trong một khoảnh khắc ngắn như bắn súng. Nói cách khác, “nghệ thuật bắn súng” chính là “nghệ thuật sử dụng tiềm năng của con người”.

Để tập bắn súng, trước hết bạn phải có một khẩu súng, dĩ nhiên rồi. Tại Olympic, các VĐV sẽ tranh tài với 3 loại súng: Súng ngắn, súng trường và súng hơi. Tùy theo loại súng mà tư thế bắn sẽ lần lượt là đứng, quỳ và nằm. Với mỗi loại súng này, kỹ thuật sử dụng lại có những điểm khác nhau.

Bắn súng gồm 3 loại súng và 3 tư thế bắn khác nhauBắn súng gồm 3 loại súng và 3 tư thế bắn khác nhau

Như đã nói, bắn súng là một bộ môn mà toàn bộ cơ thể của chúng ta phải có sự phối hợp nhịp nhàng và chính xác. Với các xạ thủ hàng đầu trên thế giới, họ luyện tập bằng cách duy trì trạng thái ngắm bắn trong nhiều giờ đồng hồ và luôn điều chỉnh sao cho thời gian chạm tới “điểm nổ” đạt đến độ ổn định. 

Mắt chính là giác quan quan trọng nhất trong bắn súng. Đầu tiên, mắt xác định mục tiêu và gửi những thông tin cần thiết như hướng, khoảng cách, tốc độ và sức gió (trong điều kiện môi trường nhất định) về não bộ. 

Sau đó, mắt sẽ tập trung “khóa” mục tiêu. Đây chính là thời điểm bộ não hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi bên ngoài, chỉ phân tích thông tin với hàng ngàn hình ảnh thị giác lưu trong ký ức ngắn hạn và dài hạn. Cuối cùng, từ những thông tin có được, bộ não sẽ đưa ra mệnh lệnh cho cơ thể để thực hiện cú bắn.

Quy trình bắn súng gồm nhiều thao tác cần có sự phối hợp nhịp nhàng với nhauQuy trình bắn súng gồm nhiều thao tác cần có sự phối hợp nhịp nhàng với nhau

Đây là một quy trình nói thì dễ nhưng làm thì không hề đơn giản. Với những người mới tập bắn súng, điều quan trọng nhất là không được phân tâm trong quá trình phân tích mục tiêu. Để khắc phục điều này chỉ có cách tập luyện. 

Nếu như những động tác kỹ thuật như khuỷu tay quá cao hay đầu gối bị cong có thể điều chỉnh sớm và dễ dàng nhờ các HLV thì việc duy trì sự tập trung, ý chí và sức chịu đựng chủ yếu là do nỗ lực tự rèn luyện của bản thân.

Hoàng Xuân Vinh đã từng phải luyện tập bằng cách đứng yên một chỗ trong nhiều giờ và không nói chuyện với ai. Phần lớn các VĐV bắn súng chuyên nghiệp đều có bề ngoài điềm tĩnh, trầm ngâm. 

Đó không hẳn đã là tính cách bẩm sinh của họ, nhưng là một trong những hệ quả của việc luyện tập kéo dài để đạt được một ý chí không thể lay động. “Tâm tĩnh như nước hồ thu”, đó là một câu châm ngôn từng được dán trong phòng tập của các VĐV bắn súng Trung Quốc khi họ luyện tập cho Olympic 2012.

Để ngắm bắn tốt, các xạ thủ cần luyện tư thế ngắm bắn rất lâuĐể ngắm bắn tốt, các xạ thủ cần luyện tư thế ngắm bắn rất lâu

Bên cạnh việc giữ cho mắt và đầu óc tỉnh táo, những động tác khi thực hiện cú bắn cũng là yếu tố quan trọng không kém. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa cổ, vai và cánh tay mang tính chất quyết định cho tính chính xác của viên đạn bay đi. 

Các VĐV bắn súng cần giữ cổ thẳng trong suốt thời gian ngắm bắn, cùng với đó là các động tác vai và cánh tay phù hợp với từng loại súng mà bạn sở hữu. Chỉ cần chuyển động vai và động tác nâng cánh tay không cùng nhịp điệu, mọi nỗ lực xác định mục tiêu đều trở thành vô nghĩa.

Cuối cùng, việc điều hòa nhịp thở mang ý nghĩa then chốt trong môn bắn súng. Các VĐV chuyên nghiệp đứng trước áp lực của cuộc thi và hàng ngàn ánh mắt dõi theo của CĐV phải luôn giữ được nhịp thở ổn định. 

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nhịp tim của các xạ thủ trong thời điểm ngắm bắn luôn chậm hơn mức bình thường. Với những người nghiệp dư, việc điều hòa nhịp thở giúp lồng ngực giữ được sự cố định và họ sẽ thực hiện các động tác chuẩn xác hơn.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG
Giống như các môn thể thao khác, bắn súng yêu cầu một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học và có những yếu tố phù hợp với đặc trưng riêng của nó.

Ba thành phần chính cần được đảm bảo trong khẩu phần ăn của một xạ thủ là Carbohydrates (gạo, bánh mỳ, rau củ), protein và chất béo. Một khẩu phần ăn cần đảm bảo cả ba yếu tố này để duy trì năng lượng cho các nội dung thi đấu.

Khẩu phần gồm nhiều Carbohydrates là yêu cầu bắt buộc trong các bữa ăn của các VĐV bắn súngKhẩu phần gồm nhiều Carbohydrates là yêu cầu bắt buộc trong các bữa ăn của các VĐV bắn súng

Những chi tiết cần lưu ý cho một xạ thủ là họ nên ăn nhiều bữa trong ngày với các khẩu phần nhỏ. Điều này giúp tăng khả năng hấp thu năng lượng đồng thời giảm thiểu việc đưa vào cơ thể những chất béo không cần thiết. 

Giữa những bữa ăn chính, các VĐV bắn súng cũng nên có những bữa ăn phụ với các món ăn nhẹ như salad, phô mai, hoa quả… để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Những thực đơn ăn kiêng cần bị loại bỏ bởi chúng có thể khiến các VĐV không có đầy đủ năng lượng. Bên cạnh đó, bữa sáng là tối quan trọng cho một ngày dài căng thẳng trên trường bắn.

Trong những ngày thi đấu, các xạ thủ nên dùng bữa chính khoảng 2-3 tiếng trước giờ thi đấu. Đây là quãng thời gian phù hợp để cơ thể tiêu hóa được thức ăn và chuyển hóa thành năng lượng. Bữa ăn cuối cùng trước khi thi đấu cần carbonhydrates và tinh bột (những thứ dễ tiêu hóa), những thứ này giúp lượng đường trong máu ổn định suốt quá trình tranh tài.

Cafe là thứ các xạ thủ cần tránh xaCafe là thứ các xạ thủ cần tránh xa

Lượng protein trong 2 bữa ăn cuối trước thời điểm thi đấu cần giảm, bởi cơ thể sẽ không hấp thu kịp lượng protein này và có thể gây ra những ảnh hưởng xấu. Café là thứ mà các xạ thủ phải tuyệt đối tránh, đồng thời họ cũng nên lưu ý với các thực phẩm chứa nhiều đường hoặc chất béo, đây đều là những chất không nên dung nạp vào cơ thể trước những thử thách mang tính cân não. 

Chia sẻ

Bình luận 0