Thành Trần

Chia sẻ

Bình luận 0

Trước nay, thể thao – phạm trù đặt nặng tính đối kháng thường không phải thú vui của phụ nữ. Nhưng không phải ai cũng nghĩ vậy, đặc biệt là những đơn vị, cá nhân năng động, hoạt động trong các lĩnh vực sáng tạo.
MỘT TRÒ CHƠI TINH TẾ
Luật chơi bóng sọt là tập hợp những điều lệ cơ bản nhất của bóng đá, bóng ném, bóng rổ và bóng bầu dục. Mỗi bên 7 người, vòng cấm địa (bóng đá), dùng tay ném và bắt bóng (bóng ném), không giữ bóng quá 5 giây và đích ngắm là đưa bóng vào sọt (bóng rổ).

Và đặc biệt, không hạn chế tranh chấp (miễn sao không phạm lỗi thô bạo hay giằng xé áo) ngay cả khi có VĐV ngã xuống sân (bóng bầu dục). Một trận có hai hiệp, mỗi hiệp khoảng 5-10 phút. 

Mục tiêu của trận đấu là chuyền bóng qua lại (không hạn chế kiểu ném bóng), vượt qua truy cản của đối phương, ra dấu cho thủ môn (tuyệt đối không được chạy vào khu vực cấm địa) ý đồ ném bóng và cuối cùng, đưa bóng vào sọt. Mỗi lần bóng vào sọt tính 1 điểm. 

Mới nghe thấy khá đơn giản. Chỉ cần lựa những người cao, khỏe rồi chạy một mạch thì kiểu gì cũng thắng. Nhưng muốn chơi giỏi thì không đơn giản như vậy. Chị Phương Mai chia sẻ, tùy vào điều kiện thể chất của mỗi đội mà đưa ra phương án tiếp cận trò chơi khác nhau. 

Ví dụ như đội toàn người cao thì nên chăm ném xa do diện tích sân đấu chỉ bằng 1/4 sân bóng thông thường (chiến thuật của bóng rổ). Trong khi đó, đội nhiều người nhỏ thì phải tích cực luồn lách, xoay người giống phong cách của Barca trong bóng đá. 

Dù vậy, tựu trung thì đội nào cũng phải đảm bảo những nguyên tắc sau: Hình thành sơ đồ gồm hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo; chỉ được chạy trong khu vực của mình; bố trí một libero có nhiệm vụ chắn bóng và phát động tấn công. 

Quan trọng nhất, mọi chuyển động của người chơi tuân theo trục dọc. Nếu xen ngang hoặc phá vỡ cự li, rất dễ xảy ra xung đột không đáng có, khiến trận đấu vỡ vụn. Phân tích tỉ mỉ để thấy, thuần thục một trò chơi phong trào như bóng sọt cũng cần kỹ năng tổng hợp và phân tích. 

“KHI CHƠI, MÌNH CẢM THẤY BẢN NĂNG CON GÁI TRỖI DẬY”
Chị Ngọc Huyền, chuyên viên thử nghiệm phần mềm mới làm quen với trò chơi này khoảng 1 năm. Nhưng chừng ấy thời gian là đủ để chị nhận ra những giá trị vô hình ẩn sâu bên trong mình. 

“Mình ít chơi thể thao lắm, nhưng từ ngày vào công ty cũng tập chơi bóng sọt cùng mọi người. Dần dần, mình nhận ra càng chơi trò này, bản năng con gái càng trỗi dậy. Cảm giác thế nào nhỉ, khó tả lắm, giống như cơn ghen của phụ nữ ấy!”, chị Huyền cho biết. 

Lý giải cho cảm giác này, theo chị Huyền thì bản tính của phụ nữ là tức giận trước những gì mình không có mà người khác có. Hơn nữa, phụ nữ lâu nay có đố kỵ với nhau thì chỉ dừng lại ở mức ganh đua từ xa, nói bóng gió chứ không có cơ hội “giáp lá cà”, mặt đối mặt thế này. 

Dưới góc nhìn của những VĐV “không chuyên” như chị Mai hay chị Huyền, bóng sọt là môn chơi đáp ứng mọi yêu cầu của đông đảo chị em phụ nữ. Một mặt được rèn luyện sức khỏe, được gần gũi hơn với các bạn đồng nghiệp, được thể hiện cái tôi rằng phụ nữ cũng có thể vận động mạnh như đàn ông. 

Mặt khác, chơi bóng sọt giúp từng người chơi hiểu hơn về bản thân, tìm về cái căn nguyên ẩn sâu bên trong. Đó chính là bí quyết khiến các trận đấu bóng sọt luôn khó lường, đơn cử như thắng lợi 3-0 mà đội yếu nhất giành được trước đội mạnh nhất trong giải bóng sọt mừng 20 năm thành lập công ty.

“Thể thao không phải toàn bộ cuộc sống, nhưng thể thao là tấm gương phản chiếu mọi ngóc ngách của cuộc sống”, cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng đúc kết. Bóng sọt và trải nghiệm của những người như chị Huyền, là minh chứng tiêu biểu cho câu nói ấy. Thể thao, luôn gắn chặt với những giá trị cốt lõi của cuộc sống.

Chia sẻ

Bình luận 0