Chú chó này đã cứu sống một M.U đang ngắc ngoải như thế nào?
Lam Nguyên

Chia sẻ

Bình luận 0

Suýt bị phá sản những năm đầu thế kỷ 20, số phận của M.U không ngờ lại được một… chú chó cứu rỗi. Chính nhờ những khoản đầu tư gánh nợ như duyên tiền định mà CLB xuất sắc nhất lịch sử nước Anh mới có thể vực dậy và làm nên lịch sử. 

CLB Manchester United mới đầu mang tên Newton Heath, họ đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính năm 1901 và cần 1000 bảng để tránh bị phá sản. Đội bóng tổ chức một buổi hội chợ 4 ngày liền nhằm quyên góp tiền tại St. James trên đường Oxford. Đến ngày thứ ba, bất chấp khoản quyên góp từ thành phố, United vẫn đang phải vật lộn từng ngày.

Harry Stafford, đội trưởng (và là người đội trưởng đầu tiên của M.U), đã mang chú chó giống St Bernard của mình, Major, theo để kiếm thêm tiền cho đội bóng. Anh treo một cái hộp xin tiền trước ngực nó và để nó đi xung quanh.Vào ngày thứ tư, Major trốn thoát và tìm đường đến nhà John Henry Davies, một doanh nhân sở hữu nhà máy bia Manchester Breweries.

Davies đã liên lạc với Stafford, ban đầu là đàm phán mua con chó cho cô con gái, và sau đó là về những khó khăn tài chính của câu lạc bộ. Năm 1902, Newton Heath phải trả nợ 2.670 bảng và đối mặt với án treo.

Đã không có MU vô đối, Cantona, Beckham, Ronaldo, Rooney... nếu không có một con chóĐã không có MU vô đối, Cantona, Beckham, Ronaldo, Rooney... nếu không có một con chó

Tại một cuộc họp cổ đông ở tòa nhà New Islington, đội trưởng Harry Stafford đã thông báo rằng ông và bốn doanh nhân địa phương, bao gồm cả John Henry Davies, sẵn sàng tiếp quản các khoản nợ của câu lạc bộ. Davies vạch ra kế hoạch phát triển đội bóng. Ông ấy muốn có một đội Manchester có thể khiến Manchester tự hào.

Davies đổi tên CLB thành Manchester United FC và thay thế bộ đồ thi đấu xanh lá cây và vàng bằng màu đỏ đen và trắng. Bốn năm sau khi trở thành chủ tịch, Davies rất vui mừng khi chứng kiến CLB thăng tiến dần. Và hai năm sau đó, M.U đã giành được danh hiệu đầu tiên.

Mặc dù là đội bóng xuất sắc nhất trong nước nhưng M.U thi đấu ở một trong những sân bóng tệ nhất, vì thế Davies đầu tư 60.000 bảng để xây dựng một sân vận động mới, sân Old Trafford, với sức chứa 80.000 người. Trong 25 năm Davies giữ chức Chủ tịch, M.U đã giành được hai danh hiệu vô địch, một cúp FA và hai danh hiệu Charity Shields.

Đó là con chó tên MajorĐó là con chó tên Major

Nếu không có Davies, đội bóng chắc chắn sẽ xuống dốc, các cầu thủ sẽ không còn được chơi bóng, không thể thi đấu ở Old Trafford. Rất nhiều người có ảnh hưởng lớn đến câu lạc bộ nhưng không thể phủ nhận rằng, Davies là người nổi trội nhất dù ông không có chuyên môn bóng đá.

Chân dung vị doanh nhân cứu tinh này hiện ra qua lời kể của cô cháu gái Joanne Jones: “John Davies là ông cố của tôi, cha của ông nội John Gervais Davies”, cô kể. “Ông nội kết hôn với bà Vera Grover, và bà là người giữ các album ảnh của gia đình, khi ông nội tôi còn là một đứa trẻ và sống trong Sale.”

Khi được nghe kể những câu chuyện về lịch sử của gia đình họ, họ quyết định tìm kiếm mối liên hệ của họ với United. “Sau khi chúng tôi nghiên cứu lịch sử gia đình, chúng tôi rất ngạc nhiên về mối quan hệ giữa United và chúng tôi. Mẹ tôi, bà Cynthia Thomas đã viết thư cho United và nói với họ về mối lương duyên này”, cô tiếp tục.

Nó đã đưa một M.U sắp phá sản đến một vị cứu tinh là Henry DaviesNó đã đưa một M.U sắp phá sản đến một vị cứu tinh là Henry Davies

“Khoảng 13 năm trước, chúng tôi đã được mời với tư cách làm khách của Martin Edwards, gia đình tôi đã có một ngày tuyệt vời trong sự mến khách của CLB. Chúng tôi may mắn được gặp Sir Bobby Charlton, vợ ông ấy và một số cầu thủ. Đường hầm sân Old Trafford là nơi mà mẹ tôi thay mặt gia đình nói đôi lời với CLB, đó là khoảnh khắc lịch sử với tất cả chúng tôi”.

Chính vì những mối quan hệ sâu sắc trong quá khứ, không mấy ngạc nhiên khi gia đình Davies luôn cảm thấy thân quen với Quỷ đỏ thành Manchester. “Tôi cảm thấy sau những mối liên hệ đó, United như đang chảy trong huyết quản gia đình, và vâng, chính tôi cùng với con trai Toby của tôi là những fan hâm mộ số một của United. Con trai tôi đã nhận nhiều lần đến theo dõi các trận đấu với tư cách là khách mời.” 

Chia sẻ

Bình luận 0