Chế tạo Messi Việt Nam theo kiểu VinFast

Chia sẻ

Bình luận 0

Chỉ một vài giờ nữa là hai mẫu xe của VinFast sẽ xuất hiện tại sân khấu Paris Motor Show 2018, giữa thủ đô Paris của nước Pháp. Từ bệ phóng này, chúng ta hoàn toàn tin tưởng, sẽ có một ngày, bóng đá nước nhà sẽ sản xuất được những Lionel Messi, Cristiano Ronalo, Neymar, Kylian Mbappe… cốp dấu Việt Nam.
Rất nhiều người dân Việt Nam đang hóng chờ thời khắc hai mẫu xe ô tô Việt Nam trình làng ở show giới thiệu ô tô danh giá nhất nhì thế giới cùng những nhãn hiệu lừng lẫy như Audi, Mercedes… Mẫu xe sedan sẽ có tên LUX A2.0 và mẫu SUV mang tên LUX SA2.0. Đừng nhầm chúng với thương hiệu xà phòng, nước hoa LUX mặc dù chúng cùng là từ viết tắt của từ Luxury (Hạng Sang). 

Như thế, từ một nền công nghiệp sản xuất ô tô được đánh giá khách quan là "không thể sản xuất được con ốc", thương hiệu VinFast đã đại nhảy vọt một cú thần kỳ khi chỉ trong vòng xấp xỉ 365 ngày đã có thể sản xuất được hai mẫu xe sang chảnh ngang ngửa với những mẫu xe sang khác của thế giới. 

Điều này thật đáng tự hào khi LUX A2.0 và LUX SA2.0 sẽ được khoảng 1 triệu khách dự triển lãm và hơn 1 vạn nhân viên truyền thông chiêm ngưỡng, bàn tán và đưa tin. "Thật không thể tin được!", xin dẫn lại câu nói nổi tiếng của cha đẻ của sản phẩm Smart phone Việt Nam là Bphone, trong buổi ra mắt kiệt tác công nghệ này.
Mọi người dân Việt Nam nóng lòng chờ đợi giây phút hai mẫu ô tô Việt Nam xuất hiện tại sân khấu nàyMọi người dân Việt Nam nóng lòng chờ đợi giây phút hai mẫu ô tô Việt Nam xuất hiện tại sân khấu này
Cuối cùng, chúng ta đã có xe ô tô Việt Nam, đặt chễm chệ tại show ô tô hoành tráng nhất thế giới với chi phí tham gia phải tính bằng đơn vị hàng triệu USD. Nhưng quan trọng hơn, cách mà VinFast làm ô tô, có thể gợi mở nhiều ý tưởng cho nền bóng đá Việt Nam. 

Xin nói qua một chút về mẫu xe ô tô của VinFast. Nhà sản xuất này đã hợp tác với rất nhiều tên tuổi lừng lẫy trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất ô tô của châu Âu, với các nhà thiết kế của Italdesign, Pininfarina, dùng luôn khung gầm và động cơ được cho là của BMW. Thật tuyệt vời, điều đó đảm bảo ô tô VinFast sẽ cực chất lượng. 

Cách thức làm này là cực kỳ tiên tiến và hiệu quả bởi khi chúng ta không đủ khả năng thiết kế hay tự sản xuất thì chúng ta có thể làm chủ công nghệ bằng cách "đi tắt đón đầu". Đừng lo tốn kém, bởi vì dùng tiền để mua một công nghệ sản xuất ô tô còn hiệu quả hơn là dùng để nghiên cứu cách sản xuất. Cốt yếu là sản phẩm đó đóng mác "hàng Việt Nam". 

Nếu như ô tô còn làm được, tại sao chúng ta không áp dụng hướng đi này cho bóng đá. Thay vì trông chờ vào những thế hệ cầu thủ Việt Nam có nền tảng thể  lực, kỹ -chiến thuật đều kém xa những cầu thủ châu Âu hay Nam Mỹ, chúng ta có thể nhập thẳng nguồn gene bóng đá siêu đẳng thuần chủng từ Brazil, Argentina, Tây Ban Nha, Đức… về Việt Nam để xây dựng lên một thế hệ cầu thủ từ trong trứng nước.
LUX A 2.0  và LUX SA 2.0 khơi gợi rất nhiều hướng đi mới cho bóng đáLUX A 2.0 và LUX SA 2.0 khơi gợi rất nhiều hướng đi mới cho bóng đá
Hoặc nhanh chóng hơn (dù tốn kém) là thuyết phục những tài năng trẻ có bố là danh thủ như Ronaldo, Messi, Wayne Rooney… nhập tịch và thi đấu cho ĐT Việt Nam. Đừng lo vấn đề thủ tục lằng nhằng khó khăn, bởi cứ chịu chi nhiều tiền thì "khó khăn nào cũng vượt qua". Chủ yếu là chúng ta phải quyết tâm làm bằng được.

Sau khi có được các tài năng bóng đá này rồi, chỉ cần chú tâm đào tạo bản sắc văn hóa Việt Nam cho các cháu như giao tiếp bằng tiếng Việt, ăn cơm bằng đũa, mặc áo dài khăn đóng có in họa tiết hoa sen… là chúng ta có thể giới thiệu ra thế giới những cầu thủ Việt Nam xịn 100%. 

Khi đó, đừng nói là SEA Games, AFF Cup hay ASIAD, bóng đá Việt Nam sẽ tung hoành ở World Cup hay những giải bóng đá danh tiếng nhất hoàn cầu. Không nghi ngờ gì nữa, chính sách "Đi tắt đón đầu" là cách thức hiệu quả nhất để "làm chủ công nghệ". Đến công nghệ còn làm chủ được thì làm chủ con người là chuyện nhỏ!

Bài viết chỉ mang tính trào phúng! 

Chia sẻ

Bình luận 0