Ảnh gái trên Facebook và tin chuyển nhượng của M.U
Du Đãng

Chia sẻ

Bình luận 4

Luôn có một quy luật bất biến được bảo toàn, dù thời gian có trôi đi phũ phàng thì vẫn là vàng đã qua thử lửa: “Mọi thương vụ chỉ có thể xảy ra khi bên mua chồng đủ tiền và tin chuyển nhượng có liên quan đến Manchester United”. M.U là cái rốn của vũ trụ, bất kể là gì cũng cần có liên kết với M.U, như người dân Navy với cây trí tuệ.

Tôi có một gã bạn là fan hâm mộ của Chelsea, hôm trước đội bóng thành London có được chữ ký của Bakayoko, cậu ta gửi cho tôi một tấm hình và hỏi “Đang cay lắm phải không?” kèm với sticker con chó cười ra nước mắt. “Cái gì vậy?”, tôi hỏi lại. Ngay sau đó, tôi nhận được một đường link nói rằng United đang quan tâm đến Bakayoko, thêm câu hỏi “Cay lắm đúng không?” và con chó cười chết tiệt.

Khi bạn trêu chọc ai đó dựa trên câu chuyện suy tưởng của riêng bạn, thì trong mắt họ, bạn hệt như một con khỉ đang nhảy múa. “Chuyện đó thì có gì là quan trọng, người ta đang đồn ầm chuyện mày làm em Beola có bầu rồi bỏ kia kìa”, tôi nói với nó giọng nghiêm trọng. “Cái gì? Tao thậm chí còn chả quen đứa nào tên Beo cả!”. “Thế mày nghĩ tao biết Bakayoko là ai à? Nghĩ sao vậy chàng trai?”, tôi làm luôn một tràng như vậy.

Nhiều cầu thủ vô danh mượn danh M.U để tìm được bến đỗ tốt hơnNhiều cầu thủ vô danh mượn danh M.U để tìm được bến đỗ tốt hơn

Mùa chuyển nhượng, trong thời đại thông tin, chẳng khác gì một cơn lốc xoáy quét qua đám lá thu. Mù mịt và hỗn độn. Qua vài năm theo dõi, kinh nghiệm đã mách bảo nhiều người rằng “Cần tỉnh táo, 100 tin may ra mới có một tin là thật”, thế nhưng cũng giống như một bộ phim cảnh báo 18+, sức hút đến từ thế giới hư hư thực thực của thị trường cầu thủ là không thể cưỡng lại. 

Dù vậy, trong cái bát nháo ấy, vẫn luôn có một quy luật bất biến được bảo toàn, dù thời gian có trôi đi phũ phàng thì vẫn là vàng đã qua thử lửa: “Mọi thương vụ chỉ có thể xảy ra khi bên mua chồng đủ tiền và tin chuyển nhượng có liên quan đến Manchester United”. M.U là cái rốn của vũ trụ, bất kể là gì cũng cần có liên kết với M.U, như người dân Navy với cây trí tuệ.

Công thức chung của các tiêu đề báo chí “M.U + abc, xyz” được chia làm 3 loại. Loại thứ nhất là “gây sự chú ý”: Cầu thủ X của đội Z đang được United theo đuổi, thông tin rò rỉ từ lời của một người thân, gã đại diện, hoặc có thể lắm là từ “một nguồn tin giấu tên”. 

Ngay lập tức hàng loạt trang báo khác nhảy vào cuộc và người hâm mộ thì đồng loạt chia sẻ các thông tin kiểu như: “Cầu thủ X chụp hình với một nhân tố M”, “Cầu thủ X hỏi mua nhà ở Manchester”, “Cầu thủ X bày tỏ tình yêu từ bé với United”…Tiếp đó, những thông tin về sự tương tác ngược đến từ United: “Đội M đang khát khao có cầu thủ X”, “Nếu có X trong đội hình, đội M có thể kìm hãm sự vô đối”, “Đội M đã tiếp xúc với người đại diện của cầu thủ X”.

Đẩy sự việc lên đến cao trào, với những thông tin kiểu như: “Cầu thủ X đã ở rất gần Old Trafford”, “United sắp có sự phục vụ của X”, “X đã tiến sát United” đại loại thế.... Suy cho cùng thì chẳng ai tin trên đời lại có cầu thủ nào “ngu” đến vậy, gần M.U đến như thế, chỉ còn cách vài centimetre mà lại không có gì xảy ra, nếu là tôi, rất có thể đã đi tù rồi.

Cứ thế, chỉ sau vài ngày ngắn ngủi, cầu thủ X từ một kẻ không tên tuổi, chưa được biết đến, hoặc tên tuổi có phần nhạt nhòa nay được nhắc dày đặc trên tất cả các báo, trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều hơn cả từ khoá “sex” trên Google, chủ yếu đến từ các thánh scout cầu thủ qua video clip trên Youtube. Giá trị ảo của bạn bắt đầu tăng lên khi bạn được nhắc đến nhiều lần.

Có những cầu thủ được đồn đoán đang là cuộc cạnh tranh giữa M.U và 1 CLB khác để rồi nâng giá mua anh ta cho CLB thực sự muốn mua, như trường hợp của Lacazette với ArsenalCó những cầu thủ được đồn đoán đang là cuộc cạnh tranh giữa M.U và 1 CLB khác để rồi nâng giá mua anh ta cho CLB thực sự muốn mua, như trường hợp của Lacazette với Arsenal

Loại tiêu đề thứ hai là loại “tạo ra cạnh tranh”, sự xuất hiện của một đội bóng A nào đó, cũng với nguồn tin giấu tên, hoặc biết tên mà không biết mặt. Đội bóng A này sẽ đóng vai ác khi “đội A nhảy vào cuộc đua giành chữ ký của X với United”, “Đội A âm mưu nẫng tay trên United”.

Để thêm sinh động, cầu thủ X sẽ có những phát biểu hoặc động thái thể hiện sự mập mờ. “X từ chối gia hạn hợp đồng, United mừng thầm”, “Bạn mẫu giáo của X tiết lộ anh ấy cân nhắc giữa A và M”. Sự cạnh tranh khốc liệt giữa A và United sẽ kích thích các đội bóng khác vào cuộc, họ không muốn làm ngơ khi đối thủ đang muốn chắp cánh cho hổ.

Câu chuyện sau đấy được kể lại như sau: Một người nông dân mang bò ra chợ bán, một thương nhân trả giá “Tôi sẽ mua nó với giá 20 triệu”. Nghe thế người nông dân liền nói “Nhưng Manchester United quan tâm tới con bò này”. “Vậy tôi sẽ mua với giá 80 triệu”, vị thương nhân vội vã đàm phán. 

Tít bài loại ba: Làm giá. United được cho là rất hào phóng khi trả mức giá trên trời, thể hiện quyết tâm có được cầu thủ X của đội Z. “X sẽ đến Old Trafford, nếu United chồng đủ 75 triệu bảng”, “Mourinho được cấp 85 triệu bảng cho thương vụ X”, “Glazer: Mùa hè này không tiêu hết 300 triệu bảng thì từ chức đi”. 

Khi các mức giá được United đưa ra, xuất hiện trên mặt báo, nó vô tình trở thành giá tham chiếu cho thương vụ X. Không thể nào United trả 75 triệu mà đội bóng khác lại trả 20 triệu được. Một ngày đẹp trời, tin sốc xuất hiện: Đội Y chính thức có X với mức giá 80 triệu”. Thương vụ kết thúc. Báo chí có thể làm vài bài đại loại là: Y đã nhanh chân đàm phán và thể hiện quyết tâm hơn United...

Muốn bán cầu thủ? Muốn chuyển đến câu lạc bộ khác? Hay muốn được gia hạn hợp đồng? M.U là chìa khóa cho tất cả. Gây sự chú ý, tạo ra sự cạnh tranh và làm giá, một kế hoạch giả dối, giả dối một cách hoàn hảo. Khi mà United thậm chí còn không biết họ là ai. 

Tất cả những điều trên, ngay cả khi thực sự nhận thức nó một cách trọn vẹn rằng, có 2 điều không đáng tin ở trên mạng là ảnh gái và tin chuyển nhượng của M.U, thì nó vẫn diễn ra, bạn vẫn đều tay click vào vì bạn yêu United và muốn biết tất cả về họ. Cũng chẳng có gì phải lấy làm khó chịu. Công thức của thành công là đứng trên vai người khổng lồ. United là một gã khổng lồ, cả thế giới bám trên vai họ. 

Trường hợp thứ 3 là CLB mua cầu thủ phải chi ra rất nhiều tiền bởi có tin M.U từng hỏi mua anh ta với giá rất cao, như Chelsea phải chi ra tới 70 triệu bảng cho Morata vì từng có tin M.U định mua với giá đóTrường hợp thứ 3 là CLB mua cầu thủ phải chi ra rất nhiều tiền bởi có tin M.U từng hỏi mua anh ta với giá rất cao, như Chelsea phải chi ra tới 70 triệu bảng cho Morata vì từng có tin M.U định mua với giá đó

Chỉ là, đôi khi, tôi cảm thấy nhân loại có quá nhiều cách để bị - phải tổn thương. Họ tổn thương vì mất những gì đã có, bình thường. Họ còn tổn thương vì không có được những điều có thể có, những tưởng sẽ có, thậm chí, đôi khi, họ tổn thương vì điều được thêu dệt sẽ xảy ra, lại không xảy ra. 

Nếu một chiều bên bờ hồ Gươm, bắt gặp một thiếu nữ rưng rưng nước mắt “Họ nói tháng 7 này một soái ca sẽ bước vào cuộc đời em, nhưng em chờ hoài không thấy”, thì nhiều khả năng, sẽ có người đạp cô ta rớt xuống hồ, làm một bụng đầy nước thiêng để hoá giải ảo tưởng.

Tin tưởng, hi vọng, mong chờ, rồi thất vọng, đớn đau. Hoặc cũng có khi, họ tưởng cả thế giới này dễ tổn thương như chính họ vậy: “Fan M.U tiếc đứt ruột vì không có được cầu thủ X”, “Fan M.U cay đắng nhìn Y đầu quân cho Z”, “Fan M.U khóc hận vì …” . Ồ không, tôi chỉ quan tâm những gì đang thực sự hiện hữu mà thôi.

Chia sẻ

Bình luận 4