Bóng đá Cuộc sống

Thiên tình sử sặc mùi âm mưu, thủ đoạn và dối trá

Sau rất nhiều đồn đoán, Neymar rốt cuộc đã nói lời chia tay với Barca. Anh sẽ về kinh đô ánh sáng Paris sau 4 năm đủ đầy cả ngọt bùi lẫn đắng cay ở Camp Nou. Một cuộc chia ly không mong muốn, nhưng là không tránh khỏi.
CẨM CHI - CHIÊU VĂN
(theo Bleacher Report)

Cùng Messi và Suarez, Neymar đã là mảnh ghép không thể thiếu trong cây đinh ba MNS. Họ đã cùng nhau tạo ra 364 bàn, 171 kiến tạo và 9 danh hiệu. Sẽ còn rất lâu nữa, nếu không nói là chưa hẹn ngày chính xác để bóng đá thế giới tìm thấy một tổ hợp tiền đạo ăn ý tới vậy.

Barca đã lên các kế hoạch biến Neymar thành hạt nhân thế hệ 2.0 khi Messi bắt đầu bước sang bên kia sự nghiệp. Suarez và tính khí thất thường thì chưa bao giờ là hình mẫu lý tưởng cho thủ lĩnh. Chỉ có điều, Neymar không cảm thấy hài lòng với hoàn cảnh hiện tại. Hoặc ít nhất, thì PSG cho anh nhiều hơn những gì Barca có thể đáp ứng. Là lương thưởng vượt trội, là vị thế của một Hoàng thái tử ở sân Công viên của các hoàng tử.

Bi kịch của Neymar cũng như Barca, là chu kỳ sự nghiệp của chân sút người Brazil luôn luôn thiếu đi điều kiện “đủ”. Anh được lòng các đời chủ tịch (từ Rosell tới Bartomeu), nhưng không thể tạo ra một tiếng nói đủ lớn trong phòng thay đồ để chuyển hóa sự ưu ái từ cấp lãnh đạo thành dạng quyền lực không thể động chạm với các đồng nghiệp.

Mối tình ngoại truyện Neymar - Barca đã vấp phải rất nhiều rào cản. Từ những ngày đầu. Rất nhiều tiền đã ném ra ngoài cửa sổ và cả sinh mạng chính trường của những nhân vật quyền lực (Rosell vào tù) để giữ Neymar ở lại Nou Camp. Nhưng hai chữ “định mệnh”, vẫn luôn có chân lý riêng của nó.

CHƯƠNG 1: RẮC RỐI ĐẦU TIÊN

Ngày 03/06/2013 là lần đầu tiên Neymar chào sân Nou Camp. Josep Maria Bartomeu - bấy giờ là phó chủ tịch, thông báo CLB đã chi ra 57,1 triệu euro để đổi lấy sự phục vụ của Neymar.

Số tiền này được chia ra thành 4 phần cho các đơn vị tham gia giao dịch gồm Santos, DIS, Teisa và một công ty tư vấn thể thao (không tiết lộ). Ngoài ra, Barca còn phải cam kết sẽ đá hai trận giao hữu với Santos và mở đường cho một vài tài năng trẻ của học viện Santos sang La Masia trong tương lai gần.

Real đã theo rất sát Neymar, nhưng cuối cùng vẫn bị Barca nẫng tay trên. Chỉ là, không nhiều người biết quy trình cụ thể mua bán là gì. Nhưng khi Neymar còn chưa kịp làm quen với môi trường sống mới, Santos và bên sở hữu thứ ba (nắm một phần giá trị thương mại hình ảnh của Neymar) lại lên tiếng, đòi thêm phần ăn chia mà họ cho là “Barca đã trả thiếu”.


Barcelona đã phải tốn rất nhiều công sức mới chiêu mộ được Neymar từ Santos nhưng khi niềm vui chưa kịp lâu họ đã phải đối mặt với vô vàn rắc rối.

Thông tin này khiến nhiều thành viên quản trị hội đồng CLB sửng sốt. Một trong số đó, Jordi Cases, đã yêu cầu được truy cập ổ dữ liệu vụ chuyển nhượng. Tất nhiên, yêu cầu đó bị từ chối. Tháng 12/2013, vị dược sỹ 42 tuổi đã đệ đơn lên Tòa án thực thi Tây Ban Nha, đề nghị làm rõ các khoản chi trong thương vụ của Neymar.

Ngày lễ Tặng quà dịp Giáng sinh năm ấy là một trải nghiệm không bao giờ quên của Sandro Rosell. Ông cùng lúc đối mặt với các biên bản cáo buộc vụ Neymar, Messi trốn thuế và án phạt cấm chuyển nhượng do sai sót trong hợp đồng lao động với cầu thủ trẻ.

Vào thời điểm ấy, Rosell vẫn còn rất tự tin về khả năng chiến thắng các vụ kiện. “Hy vọng đây không phải một vụ tố tụng liên hoàn có chủ đích trước, nhưng năm nào chúng tôi cũng phải đối đầu với các thành phần thù địch muốn chống phá”, Rosell tuyên bố.

CHƯƠNG 2: SAI LẦM CỦA ROSELL

Thứ hai, ngày 20/01/2014, giữa tâm bão, Rosell hồ hởi thông báo kế hoạch đại tu sân Nou Camp trị giá 600 triệu euro. Nhưng không ai muốn nói nhiều về chủ đề đó. Sáng hôm ấy, El Mundo cáo buộc thực chi của Barca để sở hữu Neymar là 95 triệu euro, tức gần gấp đôi con số trong thông cáo báo chí. Nếu thế thật, Neymar là cầu thủ đắt giá nhất hành tinh.

Rosell nhanh chóng tổ chức họp báo và tuyên bố: “Barca làm ăn minh bạch. 57,1 triệu euro là con số cuối cùng”, Rosell trả lời báo chí.

Hai ngày sau, thẩm phán Ruz chính thức mở cuộc điều tra diện rộng.

Sáng thứ 5, một nhà báo thân tin đã “phím” trước với Rosell rằng, sắp có biến lớn. 6h tối cùng ngày, Rosell mở họp báo bất thường. Ông thừa nhận mình có ý định từ chức với lý do “không chịu nổi áp lực tin đồn”. Ngày hôm đó, tòa án đã có lệnh triệu tập Rosell.

“Tôi không làm gì sai trái. Nhưng quyết định từ chức này là để bảo vệ định vị hình ảnh và thương hiệu Barca”, Rosell vẫn ra vẻ nghiêm trang trước ống kính máy quay. Nói thế có nghĩa là, Rosell lấy thân mình hy sinh cứu tập thể.


Chủ tịch Barcelona khi đó, Sandro Rosell, đã mắc phải sai lầm không thể cứu vãn trong cuộc chiến với các cơ quan thuế vụ.

Bartomeu là người được chọn giải bài toán “lấp vào chỗ trống”. Trong vòng 24h, Bartomeu và Raul Sanllehi - giám đốc quản lý bóng đá cùng nhau soạn thảo bản kế hoạch trên Powerpoint trong phòng họp ở Nou Camp.

Sanllehi nhấn mạnh chi tiết “Neymar chỉ có giá 17 triệu euro”. Lập luận này được diễn giải rằng công ty tư vấn thể thao N&N Esportiva và công ty TNHH Empresarial - đồng sở hữu bởi cha Neymar và Nadine Goncalves - nắm 40 triệu euro trong thương vụ.

Sau khi tính hết các chi phí đại diện và tiền trả cho N&N, tổng giá trị của hợp đồng lên tới 86,2 triệu euro - tức là chỉ kém con số “đồn đại” tờ El Mundo công bố vài triệu euro.

Trước các cổ đông lớn, Sanllehi thừa nhận tính sai trái trong các phát biểu của Rosell trước đây. “Tuy minh bạch là yếu tố quan trọng, nhưng cần được xử lý ở một mức độ vừa phải. Nếu công bố quá rộng rãi thông tin, lợi ích của CLB sẽ bị ảnh hưởng. Barca đã từng đánh mất Di Stefano, nhưng sẽ không để chuyện tương tự diễn ra với Neymar”, Sanllehi nhấn mạnh.

CHƯƠNG 3: HAI LẦN “TỰ THÚ”

Ngày 19/02/2014, tòa án ra trát với nội dung được El Pais dẫn lại như sau: “Thu thập toàn bộ tài liệu, giấy tờ tài chính và báo cáo kỹ thuật liên quan tới vụ chuyển nhượng”.

Công tố viên Jose Perals cáo buộc Barca biển thủ 9,1 triệu euro tiền thuế. Ngày hôm sau, thẩm phán Ruz chỉ đích danh Barca là nghi can số một trong vụ án, yêu cầu tất cả hồ sơ giấy tờ chuyển nhượng. Bartomeu, trong khi đó, vẫn giữ thái độ bình thản. Trên sóng truyền hình chương trình Estudio Estadio, Bartomeu cho biết “Barca đã đóng thuế theo đúng quy định pháp luật”.

Nhưng 4 ngày sau, Barca lại “tự tát” vào mặt mình. Văn phòng CLB đưa ra thông cáo đính chính số thuế phải nộp lên tới hơn 13 triệu euro. Mức chênh lệch được lý giải là “nộp cho cơ quan thuế để tránh các thủ tục phiền phức” và sẽ quay về tài khoản CLB ngay sau khi mọi thứ được làm sáng tỏ.

Thực ra, các tờ báo điều tra lại có góc nhìn khác về sự việc. La Vanguardia tiết lộ, Barca đã chủ động “chạy luật” để tránh mức phạt lên tới hơn 63 triệu euro. Ngày 13/02/2015, thẩm phán Ruz buộc tội Rosell và Bartomeu là “thiếu trung thực trong điều hành”.


Qua nhiều lần chối cãi, cái giá của thương vụ chuyển nhượng Neymar đã bị đẩy lên gần gấp đôi giá trị ban đầu được công bố.

Văn phòng của công tố viên Perals nói trên Bloomberg rằng, con số nộp phạt thích đáng mà họ đã tính toán dành cho Barca là 22 triệu euro. Riêng Rosell sẽ nhận án phạt 7 năm tù và khoản bồi thường 25 triệu euro, còn Bartomeu sẽ chịu án 2 năm 3 tháng và 3,6 triệu euro nộp phạt.

“Khỏi phải nghi ngờ là hai người họ đã làm những gì sai trái”, Perals cho hay.

Như vậy, số tiền Barca phải trả để toàn quyền sở hữu Neymar hợp pháp, tiếp tục tăng lên 94,9 triệu euro.

Những rắc rối ngoài đường pitch không làm ảnh hưởng tới Barca nói chung và cá nhân Neymar. Barca kết thúc mùa giải với cú ăn 3, còn Neymar ghi tới 39 bàn trên mọi đấu trường. Bartomeu thì tái đắc cử và kéo dài nhiệm kỳ, mặc cho những công kích bên ngoài.

Nhưng sự thật thì không bao giờ biến mất. Nó chỉ nằm một chỗ và chờ người đưa ra ánh sáng. Barca tiếp tục bị đưa vào tầm ngắm với mối quan hệ bất thường với Qatar. Mùa hè năm ấy, chỉ 30% trong số 11 vạn thành viên đủ quyền tham gia bỏ phiếu bầu cử ghế chủ tịch CLB.

CHƯƠNG 4: VAI TRÒ CỦA NGƯỜI CHA

Neymar Sr, cha của Neymar đóng một vai trò tối quan trọng trong các vụ chuyển nhượng của cậu con trai.

Trả lời ESPN Brazil, Neymar Sr nhấn mạnh vai trò của ông là chặt chẽ hóa các hợp đồng cho con trai và số tiền 40 triệu euro kia hoàn toàn là vấn đề Neymar rời đi trước khi hợp đồng với Santos hết hiệu lực.

“Con tôi có thể ra đi miễn phí vào mùa hè 2014. Hoặc là tôi có thể thu về 120 triệu euro khi có nhiều CLB sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có em nó trong đội. Nhắc lại với các bạn, tôi không nợ một đồng thuế nào, dù là ở Brazil hay Tây Ban Nha đi nữa”, Neymar Sr cho biết.

Một thông điệp khác cũng được gửi tới Odilio Rodrigues - chủ tịch Santos, người luôn miệng phàn nàn là “không nhận đủ tiền như cam kết và hứa hẹn”: “Ai cũng muốn kiếm tiền từ con trai tôi. Neymar đã mang về cho Santos vô số tiền, chúng tôi không đòi gì thì thôi thì tại sao các ông lại tham lam thế vậy?”.


Ông Neymar Sr, cha của Neymar, là người có vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình chuyển nhượng này.

Không chỉ mình Santos “kêu oan”. Bên thứ ba, ở đây là DIS Esporte - đơn vị đã đầu tư vào hình ảnh của Neymar trong một thời gian nhận được 6,8 triệu euro chiếu theo 40% cổ phần nắm giữ. Tuy nhiên, họ vẫn đòi thêm 16 triệu euro.

DIS đã đầu tư vào Neymar từ năm 2009, ba năm sau khi cậu bé 14 tuổi tới thử việc vài tuần ở… Real Madrid. Hồi 2011, Real đã đạt điều khoản trị giá 45 triệu euro với Santos, nhưng Neymar lại quyết định ở lại Brazil và tái ký hợp đồng Real. Điều khoản phá vỡ hợp đồng trị giá 60 triệu euro và kéo dài tới hết World Cup 2014.

Tháng 11/2011, Barca trả trước 10 triệu euro cho gia đình Neymar, gọi là “tài sản cố định vô hình” như một khoản đặt cọc.

CHƯƠNG 5: TRONG KHI ĐÓ Ở BRAZIL

Những bình luận của Neymar Sr. trên ESPN Brazil vẫn còn che giấu nhiều điều. Nếu con trai ông lúc nào cũng sẵn sàng gia nhập Barcelona, thì tại sao vụ chuyển nhượng với quá nhiều thỏa thuận bên lề lúc đầu lại được giữ bí mật như thế?

Tới tháng 1/2014, Santos tỏ thái độ ngày càng nghiêm trọng về các thỏa thuận và muốn một thẩm phán cho họ quyền tiếp cận các giấy tờ liên quan. Delcir Sonda, ông chủ DIS, nói: “Tôi rất tức giận vì tất cả những chuyện chó chết đã rơi vào đầu công ty tôi. Cha của Neymar là đồ hạ đẳng. Ông ta đã quen sống trong nghèo túng và không nhận ra những người đã giúp con trai ông ta”.

Mọi thứ sẽ còn trở nên tồi tệ hơn với Neymar và Neymar Sr.


Tại Brazil, hai cha con Neymar cũng phải chịu nhiều cáo buộc trốn thuế bởi tòa án địa phương.

Ngày 6/3/2014, nhà chức trách thuế vụ Brazil mở một cuộc điều tra. Tạp chí Epoca Magazine viết: “Các kiểm toán viên đã yêu cầu giải thích về dòng tiền mặt ‘khác thường’ 115 triệu real (36,4 triệu USD) giai đoạn 2011-2014 chuyển vào một công ty do cha mẹ của Neymar thành lập”. “Hành vi của Neymar, cùng với những người bị cáo buộc khác, đã gây ra tổn hại hàng triệu USD cho ngân khố”, tuyên bố của các công tố viên viết.

Một thẩm phán liên bang đã phán quyết các tài sản đó, bao gồm một du thuyền, một máy bay phản lực, vài chiếc xe và bất động sản hạng sang, bị đóng băng trong khi vụ việc được đưa ra điều trần. Ngày 18/3/2016, một tòa án hành chính Brazil tuyên Neymar có tội trốn thuế và phán quyết anh phải trả 188,8 triệu real, tương đương 53 triệu USD, tiền phạt, bao gồm cả thuế và tiền lãi. Khoản tiền lớn này gần như bằng với toàn bộ số tiền đã trả cho N&N trong vụ chuyển nhượng năm 2013.

Vào tháng 11/2015, Neymar Sr. nói với đài phát thanh Radio Barcelona rằng những cuộc thương lượng với CLB nhằm gia hạn hợp đồng của anh, sẽ hết hạn vào tháng 6/2018, đã bắt đầu, nhưng anh chưa ký tá gì cho tới khi chuyện thuế má được làm rõ.

“Chúng tôi đã trao đổi về việc gia hạn hợp đồng, nhưng có những việc cần phải giải quyết khiến chúng tôi lo lắng”, anh nói. “Không thể vướng bận mãi chuyện thuế này. Chúng tôi phải biết liệu TBN có chấp thuận tình trạng của chúng tôi không. Thật khó cho chúng tôi vì chúng tôi bị tấn công từ khắp mọi phía, từ Brazil và TBN, trong vấn đề thuế”.

CHƯƠNG 6: TRẮNG TINH & SẠCH SẼ?

Ngay trước 10 giờ sáng ngày thứ Sáu, 5/2, Bartomeu và Rosell đã tới trụ sở tòa án Audiencia Nacional tại Calle de Genova, Madrid. Cả hai tỏ ra trầm tĩnh. Vào lúc 11h20 sáng, Bartomeu và Rosell rời tòa mà không trao đổi gì với báo chí. Giám đốc truyền thông của Barca Josep Vives nói: “Chúng tôi thoải mái và tin ở hệ thống công lý. Mọi việc đã suôn sẻ”.

Một tuần trước, chính Neymar đã trình diện thẩm phán Jose De La Mata trong hơn một giờ đồng hồ. Cha mẹ anh, các cựu chủ tịch Santos Rodrigues và Oliveira, cựu giám đốc thể thao của Barcelona Andoni Zubizarreta và Sanllehi ở trong số các nhân chứng được gọi lên lần này.

Không nhiều chi tiết về phiên điều trần được tiết lộ, nhưng ngày 27/3/2015, một đoạn video xuất hiện trên mạng cho thấy Bartomeu nói với De La Mata rằng Neymar đã gia nhập Barca mùa hè năm 2013 vì HLV Barca khi đó Tito Vilanova không muốn đợi nữa.

Thực hiện vụ chuyển nhượng sớm 12 tháng khiến CLB phải tiêu tốn thêm khoản tiền 40 triệu euro (47 triệu USD). Vilanova qua đời vì ung thư vào tháng 4/2014, nên ông sẽ không thể ra làm chứng. Bartomeu nói bất cứ ý kiến nào cho rằng ông đổ tội cho đồng nghiệp đã khuất của mình đều là sai trái và độc ác.


Quá trình điều tra càng ngày càng lôi ra nhiều chi tiết khiến con số chuyển nhượng vẫn không ngừng tăng lên và các bên liên đới cũng ngày càng nhiều.

Ngày 7/6/2016, xuất hiện tin tức nói công tố viên Perals muốn thẩm phán De La Mata buộc Neymar, cha anh, Rosell, và chủ tịch Santos khi đó Rodrigues bị truy tố tội tham nhũng, một tội hình sự. Mẻ lưới dần khép lại với những ai liên quan tới vụ chuyển nhượng.

4 ngày sau, sau nhiều năm tuyên bố vụ chuyển nhượng Neymar là trắng sạch tinh tươm, Barca công khai thừa nhận trách nhiệm của họ. CLB và nhà chức trách thuế nhất trí rằng khoản chi trả 40 triệu euro cho N&N là tiền lương trả trước, không phải phí chuyển nhượng, đồng nghĩa đội bóng nợ chính quyền 9,3 triệu euro thuế thu nhập. Ngoài ra, Barcelona nhận thêm một khoản phạt 5,5 triệu euro.

Đáng kinh ngạc nhất, thỏa thuận này giúp lệnh truy tố nhắm vào Rosell và Bartomeu bị hủy bỏ, trong khi Barca nhận tội về những gì đã xảy ra. CLB, một định chế tổ chức, nhận lỗi, nhưng không ai phải ngồi tù, không ai bị tra còng số tám. Barca đã tìm được con đường êm ái nhất, với ít hậu quả nhất cho các cá nhân, để họ có thể tiến lên.

Sẽ không có cuộc bỏ phiếu trong toàn thể hội viên CLB về thỏa thuận như ý định ban đầu. Hội đồng quản trị đội bóng bỏ phiếu thông qua thỏa thuận với tỉ lệ 14-2, và 2 phiếu kia không phải là phiếu chống, mà là vắng mặt không bỏ phiếu.

“Chúng tôi thừa nhận các sai sót”, Bartomeu nói. “Nhưng trong những hoạt động kiểu này, có quá nhiều người liên quan, nên trách nhiệm là của chung. Nếu chúng tôi lặp lại chữ ký kiểu này, chúng tôi sẽ chọn những nhà tư vấn khác. Nhưng Rosell và tôi đều không làm gì sai. Chúng tôi không có tội tình gì cả. CLB chịu trách nhiệm. Nhà chức trách thuế và công tố viên nhà nước đã miễn tố cho chúng tôi do chúng tôi không có tội. Chúng tôi mua một cầu thủ. Chúng tôi chấp nhận khoản phạt và thỏa thuận kết thúc quá trình tố tụng. Chúng tôi đã có quyết định tốt nhất cho Barca”.

CHƯƠNG 7: CÒN HƠN MỘT VỤ CHUYỂN NHƯỢNG

Vào tháng 7, khi vụ kiện tụng về thuế đã qua, Barcelona tuyên bố hợp đồng của Neymar sẽ được gia hạn tới năm 2021. Tin đồn về việc siêu sao của họ rời đội bóng để tới Manchester United - hay, xin Chúa thứ tội, Real Madrid - được xua tan. Các CĐV của họ đều rất vui mừng.

Ngày 12/7, thỏa thuận giữa hội đồng quản trị Barca và nhà chức trách thuế được công khai ở Camp Nou và đăng trên tờ Sport. Hóa ra, tuyên bố của Bartomeu rằng ông và Rosell được “miễn tố” không hoàn toàn đúng. Thỏa thuận bao gồm việc thừa nhận rằng ngay từ đầu các giám đốc của Barca đã tránh trả đầy đủ khoản thuế theo quy định.

“Hợp đồng và các khoản chi trả được thực hiện với ý đồ che giấu các hoạt động thực chất đã diễn ra, với hậu quả là vi phạm các nghĩa vụ về thuế liên quan mà Barcelona phải chi trả”, thỏa thuận viết. “Theo cách này, CLB bóng đá Barcelona, theo chỉ thị của những người được ủy quyền ra quyết định thay cho đội bóng và nắm giữ các vị trí kiểm soát, có mục đích cuối cùng là giảm chi phí hoạt động… Họ đã quyết định ký hợp đồng với các công ty trực tiếp liên quan tới gia đình cầu thủ, che giấu mục đích thực sự của các khoản chi trả, mà trên thực tế là trả lương cho cầu thủ, và qua đó trốn thuế thu nhập”.


Quá nhiều rắc rối và không có con số chính xác là điều khiến thương vụ Neymar trở thành 1 trong những vụ chuyển nhượng đặc biệt nhất thế giới.

Lúc này thì chẳng còn mấy ồn ào. Trên tờ El Pais, Ramon Besa viết một bài báo với tựa đề “Lời nói dối vĩ đại” mỉa mai rằng “kẻ duy nhất bị tuyên án là Barca”. Nhưng tiếng nói của ông khá lạc lõng. Cảm nhận chung là 3 năm sau khi Neymar đã chuyển sang Camp Nou, mọi người đều hài lòng vì vụ việc đã êm xuôi. Có vẻ như các CĐV Barca và BLV bóng đá hầu hết đều muốn câu chuyện chìm vào quên lãng càng sớm càng tốt.

Ngay cả khi Laporta kêu gọi các hội viên chống lại thỏa thuận với chính quyền vì nó làm hoen ố hình ảnh CLB trong khi che chở cho những kẻ thực sự phải chịu trách nhiệm, hầu hết mọi người chỉ nhún vai. Đội bóng đang là ĐKVĐ La Liga và Copa del Rey. Neymar chơi xuất sắc, một phần của bộ ba MSN cùng Messi và Luis Suarez. Tất cả được tha thứ. Tất cả bị lãng quên. Có vẻ như Barcelona và mọi người liên quan tới thỏa thuận này đều đã có thể nhẹ nhõm bỏ lại nó phía sau.

CHƯƠNG 8: CÂU CHUYỆN CHƯA KẾT THÚC

Lúc đầu, thỏa thuận với Neymar trị giá 57,1 triệu euro, “và chỉ có thế”, theo tuyên bố nổi tiếng của Rosell. Rồi sau đó họ thừa nhận đã trả thêm tiền cho Santos và N&N, chi phí “đánh giá cầu thủ”, tiếp thị, và các khoản khác, nâng số tiền lên 86,2 triệu euro. Rồi Bartomeu thừa nhận “tổng chi phí của thương vụ là… hơn 100 triệu euro” nếu tính thêm các khoản thuế và tiền phạt phải trả cho chính quyền TBN.

Tổng hợp chuỗi các sự kiện, nền dân chủ nội bộ của Barca thật đáng ngờ, những gì hội đồng quản trị nói về sự minh bạch nghe thật buồn cười, và mục tiêu chính trị đòi độc lập cho Catalonia trộn lẫn với sự thật. Rồi, ngày 23/9, chiếc hộp Pandora lại bất ngờ được mở ra bởi các thẩm phán cấp cao của Audiencia Nacional. Các bên liên quan chính tới vụ việc giờ đối mặt với một phiên tòa hình sự nữa.

Phản ứng của Barca là có thể đoán được. Ngày hôm sau, CLB gửi một thông báo ngắn có thể đã được sao chép và dán trở lại từ hàng loạt các thông cáo báo chí giống nhau của họ trước đó.

“FC Barcelona không đồng ý với lập luận đằng sau quyết định của Tòa tối cao tiếp tục quy trình tố tụng chống lại Neymar, Neymar Jr., Sandro Rosell, Santos FC và FC Barcelona trong vụ DIS”, tuyên bố viết. “Thẩm phán điều tra vụ việc, người ban đầu đã đồng ý bác vụ này, giờ phải là người mở lại phiên tòa. Trong phiên tòa đó, FC Barcelona đã luôn nói những người bị điều tra vô tội”.


Đến tận bây giờ, câu chuyện vẫn chưa kết thúc và những người có liên quan vẫn phải đối diện với nhiều phiên tòa trong tương lai.

Santos không phản ứng ngay. Điều này một phần bởi Rodrigues đã bị loại khỏi CLB vào tháng 4/2016 vì các vấn đề tài chính không liên quan, và cũng đang bị điều tra bởi các tòa án Brazil. Oliveira cũng đã qua đời hồi tháng 8. Gia đình Neymar ra một tuyên bố của riêng họ. Họ đã được Audiencia Nacional liên lạc, nhưng vẫn tỏ ra bình tĩnh.

“Chúng tôi thấy thoải mái, do mọi hợp đồng đã ký đều hợp pháp, hợp đạo đức, và đúng luân lý với sự thừa nhận của Santos và Barca”, họ nói. “Chúng tôi còn thấy thoải mái hơn nữa bởi theo các luật sư của chúng tôi đã theo dõi vụ việc ở TBN, quyết định của tòa chắc chắn không phải là truy tố hình sự”.

Sự thật là không bên nào trong thương vụ Neymar có thể hoàn toàn tự tin. Các án tuyên hình sự, bao gồm án tù ngồi, vẫn có khả năng thành hiện thực. Khu vực số 4 của tòa hình sự thuộc Audiencia Nacional, do các thẩm phán Angela Murillo, Carmen Paloma Gonzalez và Juan Francisco Martel, cai quản, đã bác phán quyết của De La Mata. Họ chấp nhận kháng nghị của công tố viên Perals, đại diện cho DIS, rằng cần mở điều tra hình sự tội danh tham nhũng với Bartomeu, Rosell và những người khác, bao gồm Rodrigues. Các cáo buộc bao gồm án tù có thể lên tới 6 tháng.

Theo đó, có bằng chứng tiềm tàng thông qua hàng loạt tài liệu bí mật cho thấy Santos và Barcelona đã thông đồng với nhau. Một đề nghị mua từ Real Madrid đã bị phớt lờ, dù họ sẵn sàng trả mức phí chuyển nhượng cao hơn. Vụ việc xem ra còn lâu mới kết thúc.

Thế nên, chúng ta sẽ còn phải nhắc tới Barcelona, cha con nhà Neymar… nhiều trong thời gian tới, đặc biệt nếu vụ chuộc thân trị giá hơn 200 triệu euro thành công để Neymar đàng hoàng tới PSG.

Bình luận của bạn

Sử dụng tài khoản Facebook của bạn để thêm bình luận cho bài viết. Tên, hình ảnh và thông tin cá nhân khác của bạn công khai trên Facebook sẽ xuất hiện với bình luận của bạn, và có thể được sử dụng trên nền tảng truyền thông của Báo Bóng đá Cuộc sống!