Wayne Rooney - món quà của Chúa, được tìm thấy như thế nào?
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Một HLV từng nói: “Bạn không cần phải dạy một cầu thủ được tạo ra bởi Chúa phải làm gì”. Wayne Rooney là một thiên tài từ rất sớm và việc phải làm chỉ là tìm thấy anh ta trong vô vàn những đứa trẻ khác.

AI ĐÃ TÌM THẤY ANH TA?
Bob Pendleton là người đầu tiên phát hiện ra Wayne Rooney. Vào những năm 1990, ông là thư ký của giải trẻ Walton & Kirkdale (cũng là trinh sát của Everton). Vào một ngày nọ, ông đến Long Lane để đòi tiền “trọng tài” của Copplehouse Colts, đội vẫn chậm trễ chi trả khoản phí 4,5 bảng.
Trong lúc nói chuyện với Big Nev, HLV của Copplehouse Colts, Pendleton đã có dịp theo dõi các cầu thủ U11 của họ chơi bóng. Ông lập tức bị thu hút bởi một cậu bé mập mạp và khuôn mặt đầy tàn nhang. 

Mỗi lần cậu ta chạm bóng và một cái gì đó khác nhau sẽ diễn ra. Khi có bóng trong chân, hầu như không ai có thể đoạt nó. Khi nó rời khỏi, cậu sẽ làm mọi cách để sở hữu nó một lần nữa, và một lần nữa. Điều kỳ lạ là, thằng nhóc này kém những đứa khác tới 2 tuổi. Bọn kia 10, cậu chỉ 8.

Pendleton muốn biết tên, Big Nev nói, đó là Rooney. Khi ông tỏ ý muốn đưa đứa trẻ đó về Everton, Big Nev giãy nảy và một mực từ chối. May mắn thay, bố mẹ Rooney cũng có mặt ở đó. Pendleton mời họ đưa con trai đến Bellefield, sân tập của Everton, vào cuối tuần. Jeanette và Wayne Snr - bố mẹ Rooney - lập tức đồng ý. Đơn giản vì họ là fan trung thành của The Toffees, những evertonian.

Rooney (bìa trái) đã được đưa về lò đào tạo của Everton một cách tình cờRooney (bìa trái) đã được đưa về lò đào tạo của Everton một cách tình cờ

Trước khi họ đến, vào đêm thứ Năm, Pendleton nói chuyện với Ray Hall, Giám đốc Học viện đào tạo trẻ Everton, yêu cầu ký ngay hợp đồng nếu cậu ta có mặt. Hall dĩ nhiên không biết cậu bé này tài năng cỡ nào, nhưng qua ánh mắt đầy tự tin của Pendleton, biết rằng ông nên làm theo.

Rồi gia đình Rooney xuất hiện ở Bellefield. Hall gọi Rooney vào phòng và cố tình quên đóng cửa. Một lúc sau, Joe Royle, HLV và là một huyền thoại của Everton đi ngang qua, ông gọi vào. Rooney gần như phát điên vì được gặp một trong những thần tượng. Cậu lập tức ký vào bản hợp đồng và gia nhập đội trẻ Everton.

Trước đó, Rooney cũng từng đến tập thử ở Liverpool. Tuy nhiên, cậu bị loại ngay lập tức vì nổi bật nhất đám với chiếc áo màu xanh của The Toffees. 


“CHỈ LÀ TRẬN ĐẤU THÔI MÀ”
Mọi người đều nói rằng Rooney là một gã trưởng thành trong vóc dáng trẻ con. Cậu quá nổi bật so với đồng đội cùng trang lứa. 30 trận cho U10, cậu ghi 114 bàn, một con số đáng kinh ngạc. 

Sau mỗi trận đấu, các trọng tài kiểu gì cũng gọi Pendleton lại và hỏi về Rooney. Một số cầu thủ đội một đôi khi cũng dừng cả lại để xem cậu ta chơi bóng, trong những buổi đào tạo liên kết với đội trẻ. 

Khi di chuyển lên lứa tuổi cao hơn, Rooney không cần phải trải qua 2, hay 3 trận thử nghiệm để được nhận vào. Trước khi gia nhập U11, kỷ lục của đội là 64 bàn trong một mùa. Rooney phá sâu thành tích này với hơn 70 bàn. Theo bố mẹ Rooney, nó nhiều hơn 90. Dù bất cứ con số nào, chưa ai chạm đến gần với mốc 70 đến tận bây giờ.

Rooney vẫn đang giữ kỷ lục ghi bàn ở đội trẻ của EvertonRooney vẫn đang giữ kỷ lục ghi bàn ở đội trẻ của Everton

Theo Brian Moogan, đồng đội cũ của Rooney, cậu ta là một cầu thủ đặc biệt. Ai đó cần phải cố gắng, riêng cậu ta thì không. Trước một trận quan trọng, Moogan không tài nào ngủ được vì hồi hộp. Trong khi đó, Rooney mở balo và lấy ra 4 gói bimbim Wotsits và bắt đầu ăn. “Giờ này mà cậu vẫn ăn được à?”, Moogan hỏi. Rooney thản nhiên đáp: “Chỉ là trận đấu thôi mà” và quay sang hỏi: “Làm một miếng không?”. 

Vô tư là tính cách nổi bật của Rooney. Năm 16 tuổi, sau khi ghi bàn thắng kinh điển vào lưới Arsenal, cậu vẫn không nghĩ rằng nó đặc biệt và đạp xe về nhà chơi cùng đám bạn rồi chui vào một garage trước nhà Coleen để tâm sự cả đêm. 

Hoặc trong lần đầu tiên lên tập trung cùng tuyển Anh (2003), Rooney đã khóa trái cửa và ngủ như chết trong phòng. Đến sát giờ ra xe bus, các đồng đội phải xuống lễ tân xin chìa khóa dự phòng và đánh thức anh dậy. 

Tất cả đến với cậu ta một cách tự nhiên. Như một HLV nói, Rooney được tạo ra bởi Chúa và ông đã để quên trên Trái đất này. Việc của cậu ta là tỏa sáng. Và Man United đã may mắn có món quà này trong 12 năm qua. 

Chia sẻ

Bình luận 0