Vì sao Sir Alex chọn Moyes và 2 ngày giả câm của Người Được Chọn
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 2

Cho đến nay, Sir Alex Ferguson vẫn không thừa nhận việc chỉ định David Moyes là người kế nhiệm là một sai lầm, mặc dù nó đã xảy ra như vậy. Tại sao Fergie lại chọn Moyes khi ông này không hề có chút kinh nghiệm nào để quản lý một đội bóng lớn?

Vào một ngày đầu tháng 5/2013, David Moyes cùng vợ, bà Pamela, dạo bước ở Altrincham - thị trấn ở phía nam Trafford. Bỗng nhiên điện thoại reo và đó là Sir Alex Ferguson. Không rào trước đón sau, ông ta hỏi: “Cậu ở đâu?”. “Tôi đang đi cùng vợ”, HLV của Everton đáp. “Ngừng mọi việc và đến nhà tôi được chứ?”, Sir Alex nói. Khi ấy Moyes vừa ăn trưa xong và lập tức đồng ý: “Chắc chắn rồi”.

“Ông ta muốn gì thế”, bà vợ hỏi. Moyes nhún vai, trả lời: “Ai mà biết được, một trong hai, hoặc ông có cầu thủ nào đó muốn đem cho mượn, hoặc muốn cầu thủ của tôi”. Rồi ông bỏ vợ lại trung tâm mua sắm ở Cheadle và ra xe, nhưng chợt nghĩ, mặc quần jean và áo phông liệu có thích hợp cho cuộc gặp gỡ? Không còn thời gian để kiếm một bộ đồ khác, Moyes buộc phải tự an ủi mình, có khi như thế lại hay.

Sir Alex trong ngày bàn giao MU cho MoyesSir Alex trong ngày bàn giao MU cho Moyes

Ở căn nhà của Sir Alex tại Wilmslow, Moyes được đưa lên cầu thang và trao cho một tách trà. Câu đầu tiên “Máy sấy tóc” nói với ông là: “Tôi sẽ nghỉ hưu”. “Khi nào?”, Moyes nói với sự hoài nghi vì biết rằng Sir Alex không bao giờ làm vậy. “Tuần tới”, Fergie đáp, “Và ông sẽ là người kế nhiệm”.

Có một tiếng nổ lớn trong đầu HLV của Everton. “Mặt tôi cắt không còn giọt máu. Tôi sốc nặng”, Moyes kể lại với phóng viên tờ Express, “Tôi không có cơ hội để từ chối. Trong thâm tâm, tôi đã quá vui khi nghĩ đến mình sẽ quản lý đội bóng tầm cỡ thế giới”.

Sau đó, trong vòng nửa giờ, Sir Alex nói về các cầu thủ, đội ngũ nhân viên cũng như các điểm mạnh, yếu. Khi chia tay, Fergie dặn dò Moyes không được tiết lộ thông tin này với bất kỳ ai, trừ vợ. Ông không muốn mọi thứ bung bét khi chưa công bố chính thức.

Và Moyes đã làm như vậy. Trở về nhà, ông nói với vợ: “Anh sẽ dẫn dắt M.U” rồi hoàn toàn ngậm hột thị trước tất cả, gồm ông bố David Snr cùng hai con, Lauren và David Jnr. Moyesy tâm sự rằng ông đã khổ sở với điều này, khi trong người rạo rực mà lại không thể chia sẻ nó ra. Suốt 2 ngày, Moyes như phát điên.

Giữa Sir Alex và Moyes có quá nhiều sự đồng cảmGiữa Sir Alex và Moyes có quá nhiều sự đồng cảm

Rồi Sir Alex cũng ra xác nhận quyết định nghỉ hưu và ông có thể trút được tâm sự. Một cuộc họp gia đình được tổ chức và Moyes tuyên bố sự kiện trọng đại: Trở thành HLV của M.U. Với một nhà có truyền thống bóng đá, đây quả là vinh dự chưa từng thấy.

Bố của Moyes từng là HLV của Drumchapel Amateurs, nơi có cậu học trò cũ là Sir Alex. Anh trai ông, Kenny hoạt động môi giới cầu thủ và người em họ Dessie Brown là tổng giám đốc của Coleraine. Nhà của Moyes ở Glasgow, khu Bearsden vốn chỉ cách Govan, nơi Sir Alex lớn lên, 15 phút đi xe.

Thường nói, khi đưa ra quyết định quan trọng, người ta có xu hướng tìm đến những người có mối liên hệ gần gũi. Sir Alex và Moyes có quá nhiều sự đồng cảm. Hơn thế, Fergie là một người theo chủ nghĩa dân tộc để luôn đề cao dòng máu Scotland.

Đáng tiếc là, không phải người Scotland nào cũng trở thành Sir AlexĐáng tiếc là, không phải người Scotland nào cũng trở thành Sir Alex

“Người Scotland có một ý chí mạnh mẽ và họ rời quê hương với lý do duy nhất: tìm kiếm thành công. Họ không trốn chạy quá khứ mà mong muốn vươn lên, hoàn thiện mình. Chúng tôi cũng rất hài hước, nhưng lại nghiêm túc trong công việc. Tôi thường nói trước thắc mắc vì sao không cười trong trận đấu, rằng tôi có mặt ở đây không phải để cười đùa, mà giành chiến thắng. Moyes có tất cả những đặc tính Scott điển hình này”, Sir Alex viết trong tự truyện.

Thế nhưng, sự thật là không phải người Scotland nào cũng là Jock Stein hay Sir Alex, đồng thời những phẩm chất tốt đẹp đã không giúp ích gì cho Moyes ở Old Trafford. Niềm vinh dự trở thành người kế nhiệm Fergie đã nhanh chóng biến thành cơn ác mộng trong 10 tháng ngắn ngủi, dù thỏa thuận ký kết kéo dài 6 năm.

Lần đầu tiên trở lại Nhà hát sau gần 3 năm, sự cay đắng và tủi hổ của Moyesy liệu đã nguôi ngoai? Chắc là chưa. Nó đã ăn sâu vào tâm trí, tương tự như một ngày đầu tháng 5/2013, khi ông được gọi đến nhà Sir Alex...  

Chia sẻ

Bình luận 2