Vết nhơ ‘3 thẻ vàng’ ở World Cup 2006 của ông Poll
Sơn Hải (theo CBC)

Chia sẻ

Bình luận 0

Graham Poll là một trong những trọng tài xuất sắc nhất thế giới ở thế hệ của mình. Ông là người được tín nhiệm bắt những trận cầu đinh ở Premier League cũng như những giải đấu lớn. Tuy nhiên, ở những năm cuối sự nghiệp, Poll lại mắc sai lầm nghiêm trọng ở World Cup 2006 khiến ông bị nghi vấn gian lận đến mãi sau này. 
Khi người bình thường mắc lỗi, sai lầm của họ thường chỉ là những thứ vụn vặt hàng ngày có thể thấy, và chẳng đáng được nhắc tới. Nhưng trọng tài quốc tế không phải người bình thường, và họ không có được cái nhìn bao dung đến như vậy. Mỗi sai lầm của họ đều bị đem ra mổ xẻ, chế nhạo, chỉ trích, thậm chí thóa mạ nhiều năm về sau.

Không ai hiểu rõ điều này hơn Graham Poll.Suốt 27 năm cầm còi, Poll đã bắt chính hàng trăm trận ở Premier League, cũng như vô số trận đấu khác ở những giải đấu lớn bao gồm Champions League, UEFA Cup, FIFA Club World Cup, FA Cup, EURO, và cả World Cup. Ông thậm chí bắt chính ở 2 kỳ World Cup.

NHM lâu năm luôn nhớ về hình ảnh Poll: Một trọng tài công bằng trên sân cỏ, được cầu thủ tôn trọng. Nhờ đó, ông được tín nhiệm ở những trận cầu lớn, được coi như một trong những trọng tài xuất sắc nhất đầu thế kỷ 21. Nhưng hình ảnh đẹp đó đã bị xóa sạch với vết nhơ tại World Cup 2006. Trên đất Đức, Poll đã mắc một sai lầm nghiêm trọng khiến ông phải chịu vô số thuyết âm mưu.
Poll là trọng tài đẳng cấp FIFA, từng bắt 2 kỳ World Cup và vô số trận đấu quan trọng ở Premier League và Cúp Châu ÂuPoll là trọng tài đẳng cấp FIFA, từng bắt 2 kỳ World Cup và vô số trận đấu quan trọng ở Premier League và Cúp Châu Âu

Ở trận đấu vòng bảng giữa Croatia và Australia, ông đã không rút thẻ đỏ sau khi phạt hậu vệ Josip Simunic 2 thẻ vàng. Anh này vẫn cố nán lại trên sân, thậm chí suýt ghi bàn trước khi nhận thẻ vàng thứ 3 rời sân. Sai lầm tệ hại này được chứng kiến bởi hàng trăm triệu cặp mắt quan sát trên thế giới. Poll trở thành đề tài cho vô vàn chuyện cười tại nước Anh.

Tuy vậy, Poll vẫn khá bình thản trước những "thuyết âm mưu" vây quanh mình: "Có lần tôi được một nhà tâm lý học thể thao khuyên tôi chỉ nên lo lắng về những thứ mình có thể làm ảnh hưởng. Một khi những chuyện như vậy xảy ra trước khán giả quốc tế, sai làm và châm chọc là điều không thể tránh khỏi, khiến tôi luôn phải nhớ về điều đó".

Khi được hỏi về sai lầm khó có thể tha thứ ở kỳ World Cup 2006, ông chia sẻ: "Trong cuộc sống, bạn phải đối phó với những vấn đề như thế. Chuyện đó xảy ra là sai lầm của tôi, không phải của ai khác, và giờ tôi phải sống chung với nó. Với sự nghiệp đã có, tôi muốn được nhắc tới khi cầm còi ở chung kết World Cup hơn, nhưng tôi không làm được như vậy".

Tuy nhiên, sự nghiệp cầm còi của ông lại được nổi danh nhờ 3 tấm thẻ dành cho một cầu thủ, một sai lầm hi hữu trong lịch sử bóng đáTuy nhiên, sự nghiệp cầm còi của ông lại được nổi danh nhờ 3 tấm thẻ dành cho một cầu thủ, một sai lầm hi hữu trong lịch sử bóng đá

Trận Australia - Croatia là trận thứ 3 Poll cầm còi ở World Cup 2006, và cũng là trận đấu cuối cùng sau khi sai lầm của ông trở thành trò cười thiên hạ. Đó cũng là một trận đấu vô cùng căng thẳng, với 9 thẻ vàng và 3 thẻ đỏ dành cho cầu thủ 2 đội. Sai lầm đến vào những phút cuối trận.

Phút 85, Dario Simic của Croatia nhận thẻ vàng thứ 2 và rời sân. 2 phút sau, Brett Emerton bên phía Australia cũng chịu cảnh tương tự. Phút 90, Poll bắt đầu để ý thời gian đá bù giờ lúc rút thẻ vàng thứ hai với Simunic. Nhưng ông... không rút thẻ đỏ, và đó là lý do khiến anh này cố tình ở lại trên sân thi đấu tiếp.

Vậy điều gì đã khiến Poll sai lầm như vậy? Tất cả đến từ cuốn sổ ghi chép đánh dấu cầu thủ nhận thẻ vàng. Ông đã đánh nhầm cột ghi số áo Simunic với hậu vệ Craig Moore của Australia, người cũng đeo áo số 3. Do đó, Simunic không bị rút thẻ đỏ.

"Tôi cầm còi hơn 1500 trận đấu trong sự nghiệp, rút thẻ đỏ với 154 cầu thủ, 110 người trong số đó rời sân sau khi nhận thẻ vàng thứ hai. Tôi chưa bao giờ phải xem sổ để rút thẻ đỏ sau khi phạt họ 2 thẻ vàng cả - tôi chỉ biết và nhớ thôi. Tôi luôn chắc chắn mỗi khi để ý đến một cầu thủ, chỉ cần nhìn anh ta là tôi có thể nói đúng tên và số áo. Tôi nhớ trong đầu mà không cần kiểm tra sổ. Nhưng lần đó tôi lại viết nhầm cột, đó là lỗi của tôi". Poll thẳng thắn nhận sai lầm, và may phước cho ông khi sai lầm đó không ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Sự đãng trí của Poll đã dấy lên biết bao học thuyết âm mưu, nhưng nó cho thấy, trọng tài cũng chỉ là người thường và sai lầm là hiển nhiênSự đãng trí của Poll đã dấy lên biết bao học thuyết âm mưu, nhưng nó cho thấy, trọng tài cũng chỉ là người thường và sai lầm là hiển nhiên

Australia hòa 2-2 và giành quyền đi tiếp. Nhưng ông cùng 13 trọng tài khác bị liệt vào danh sách đen ngay sau vòng bảng và miễn nhiệm ở World Cup. Tại quê nhà, ông trở thành đề tài đàm tiếu. Phóng viên thường trực bám trước của nhà ông, khiến gia đình trải qua quãng thời gian ác mộng. Ngày trở về Anh, Poll trở thành mục tiêu hàng đầu bị báo chí săn đuổi.

Nghĩ về thời gian đó, đến giờ Poll và gia đình vẫn cảm thấy khó thở. "Tôi sáng mắt ra khi thấy lúc đó ai mới thực sự là bạn mình, và gia đình có ý nghĩa với tôi đến thế nào", Poll thừa nhận. "Nhiều người tôi vốn nghĩ là bạn bè đã quay ra trở mặt, không động viên tôi lấy một lời. Chuyện đó cũng tốt, bởi tôi nhận ra ai mới thực sự là bạn mình.

Nhờ đó, những chuyện tích cực dần trở lại. Ngay sau World Cup, Poll thông báo ông sẽ không bắt những trận đấu quốc tế nữa. Ông trở lại cầm còi ở Anh, Champions League và vòng loại EURO 2008. Năm 2007, ông giải nghệ khi chưa thể hoàn thành ước mơ bắt chính một trận chung kết World Cup, dù từng tham dự 2 lần.

Song cũng nhờ hoạn nạn mà Poll lọc được bạn tốt bạn xấuSong cũng nhờ hoạn nạn mà Poll lọc được bạn tốt bạn xấu

"Được bắt chính ở Anh, ở châu Âu và FA Cup, nhiều người nghĩ thế là xong rồi. Nhưng tới khi cầm còi ở World Cup, tôi mới thấy ở đó là một đẳng cấp hoàn toàn khác. Mức độ toàn cầu có con mắt của cả thế giới đổ dồn tới xem. Chỉ tham dự 1 kỳ World Cup thôi đã rất tuyệt rồi, còn được dự tới 2 lần thì quả là khó tin nổi. Tôi thấy vinh dự. Tôi yêu sự nghiệp của mình, 27 năm với hơn 1500 trận. Không có gì phải hối tiếc cả", Poll chia sẻ.

Hiện nay, Poll đã giải nghệ và trở thành một bình luận viên truyền hình. Ông thường được hỏi ý kiến tham vấn về các phán quyết gây tranh cãi của trọng tài. Báo chí Anh thường viện dẫn bình luận của ông như một trong những nhận định khách quan, xác đáng nhất; dù họ từng chế nhạo ông mắc lỗi.

Chia sẻ

Bình luận 0