Khôi Nguyên

Chia sẻ

Bình luận 0

Khi biết rằng chủ tịch LĐBĐ Nga Vyacheslav Koloskov có ý định từ chức, Sepp Blatter đã tới tận nơi để động viên ông. Nhưng rồi người đàn ông quyền lực nhất làng bóng đá Nga vẫn lặng lẽ rời ghế: người ta đồn rằng ông bị mafia đe dọa ám sát.
NHỮNG NHÀ LÃNH ĐẠO ĐEN ĐỦI
Vyacheslav Koloskov đã là người lãnh đạo của bóng đá Nga suốt từ thời Liên bang Xô Viết còn chưa tan rã cho tới tận năm 2003. Koloskov được coi như người hùng của bóng đá nước này, khi bóng đá Liên Xô trong nhiệm kỳ của ông giành vị trí á quân EURO và HCV Olympic 1988. Ông là một người có rất nhiều quyền lực, khi từng giữ ghế PCT FIFA trong một thời gian dài và nhận được sự ủng hộ của Sepp Blatter.

Tháng 3/2003, khi Koloskov đắc cử nhiệm kỳ mới được 4 tháng, có nhiều tin đồn cho rằng ông sắp từ chức. Chủ tịch Sepp Blatter sang thăm Nga 2 ngày để bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối của FIFA với Koloskov. “Tôi sẽ không từ bỏ và sẽ ở lại cương vị này”, Koloskov tuyên bố sau cuộc gặp. Nhưng chỉ một tháng sau, Koloskov lặng lẽ từ chức. Không một lời giải thích nào được đưa ra.

Nước Nga yêu quý ông, FIFA ủng hộ ông. Nhưng giới thạo tin cho rằng lời đáp của bí ẩn ấy không có gì xa lạ: mafia. Mafia muốn loại bỏ kẻ cản bước chúng trong nỗ lực thao túng bóng đá Nga, và Koloskov bỏ cuộc để bảo toàn mạng sống. Tất cả những ai nghĩ rằng đó chỉ là tin đồn phải nhìn vào số phận của các nhà lãnh đạo của nền bóng đá nước này. Rất nhiều người đã trở thành nạn nhân của mafia, vợ chết có, con bị giết có, và bản thân bỏ mạng thì rất nhiều.

Vyacheslav Koloskov (áo sọc) đã buộc phải từ chức khỏi bộ máy lãnh đạo bóng đá Nga để bảo toàn tính mạng cho bản thân và gia đìnhVyacheslav Koloskov (áo sọc) đã buộc phải từ chức khỏi bộ máy lãnh đạo bóng đá Nga để bảo toàn tính mạng cho bản thân và gia đình
Vyacheslav Koloskov (áo sọc ngang) đã buộc phải từ chức khỏi bộ máy lãnh đạo bóng đá Nga để bảo toàn tính mạng cho bản thân và gia đình

Vụ án đầu tiên có liên quan đến mafia và bóng đá được ghi nhận ở Nga thời kỳ hậu Liên Xô tan rã diễn ra vào năm 1993. Khi đó, Vladimir But, chủ tịch của CLB Chernomorets đã bị giết bởi một tay bắn tỉa. Bốn năm sau, Larisa Nechayeva, tổng giám đốc CLB Spartak Moscow bị giết ngay gần căn biệt thự của bà. Năm 1998, Alexander Shkadov, chủ tịch CLB Kristall cũng bị bắn chết. Người lên thay ông, Vladimir Prokhorov có chung số phận 4 năm sau.

Năm 1999, con trai của chủ tịch CLB Volgograd Rotor, Vladimir Goryunov bị giết. Năm 2000, vợ của HLV Oleg Dolmatov (CSKA Moscow) mất tích bí ẩn. Hai năm sau, chủ tịch Nikolai Nino của CLB này tự sát mà không có một nguyên nhân rõ ràng nào… Một danh sách dài dằng dặc và đẫm máu.

Người may mắn nhất trong số các vị chủ tịch hoặc giám đốc của bóng đá Nga từng bị ám sát có lẽ là Yevgeni Giner, đương kim chủ tịch của CSKA Moscow. Ngày 8/2/2005, một nhóm sát thủ đã nã đạn như mưa vào ô tô của ông ngay trên phố. Rất may là lúc đó Giner không ở trong xe. Người mà bọn sát thủ đã nhận diện nhầm là con trai của nhà tỷ phú. Rất may là anh này và vệ sỹ chỉ bị thương chứ không mất mạng.

Những người tin rằng các công tố viên và quan tòa nước Ý là nghề nguy hiểm nhất thế giới hẳn có lý do để nghĩ lại: những lãnh đạo của bóng đá Nga cũng luôn phải sống trong sợ hãi.

NHỮNG ÂM MƯU TÀN ĐỘC
Móc ngoặc tỷ số là hình thức liên kết phổ biến nhất giữa tội phạm có tổ chức và bóng đá. Nhưng đó chỉ là việc làm của những tên tội phạm “cò con”. Để hiểu được mafia Nga đã nhúng tay sâu vào nền bóng đá nước này như thế nào, và sử dụng bóng đá cho những âm mưu khủng khiếp đến mức nào chúng ta phải quay lại một sự kiện diễn ra vào năm 2000.

Cuối năm 2000, một nhân vật tự giới thiệu là Alexander Sebirov liên hệ với các lãnh đạo của CLB CSKA Moscow. Sebirov nói rằng mình là người của Cơ quan mật vụ liên bang Nga (FSB), và cần các vị này giúp đỡ thực hiện một số nhiệm vụ. Ông ta muốn họ phải trả 500.000 USD để đổi lấy 2 tù nhân đang bị phiến quân Chechnya giam giữ, đồng thời bỏ tiền mua súng máy và súng ngắn từ lực lượng này, rồi sau đó giao lại cho FSB.

Sau nhiều tháng thương thuyết, ngày 6/11/2000, Sebirov hẹn gặp Ruslanbek Khusainov, cổ đông chính của CSKA tại Paris, nơi ông này đang sống lưu vong. Trong một quán cà phê bên đại lộ Champs-Elysees, Khusainov gặp 2 người đàn ông Nga. Một trong số đó chìa cho ông hộ chiếu ngoại giao mang tên “Alexander Sebirov”. “Đó chắc chắn là một cuốn hộ chiếu ngoại giao, nó màu xanh lá cây”, Khusainov nhớ lại.

Sau một cuộc thương thuyết kéo dài tới 3 tiếng đồng hồ, Sebirov không thể làm lung lay Khusainov. Hắn dọa dẫm rằng mình đã biết các hoạt động hỗ trợ phiến quân Chechnya của Khusainov, và sẽ khiến ông ta rũ tù (trước đó, báo chí Nga có loan tin một vài lãnh đạo CSKA có hỗ trợ phiến quân), nhưng nhà triệu phú vẫn cương quyết nói không.

Quân bài chót được đưa ra: Sebirov tuyên bố mình sẽ giết toàn bộ gia đình của Khusainov tại Nga nếu ông không tuân lệnh. Khi đó, vợ và con gái nhỏ của ông đều đang sống tại Nga, còn cha và em ông vừa mất tích. Sebirov thậm chí còn đi xa hơn khi bóng gió rằng mình biết em trai của Khusainov ở đâu. Tất cả cuộc trò chuyện bị cảnh sát Pháp, vốn được thông báo từ Khusainov, ghi lại. Nhưng họ hoàn toàn bất lực trong việc nhận diện Sebirov, và cũng không thể bắt tên này: cuốn hộ chiếu ngoại giao hắn ta đang mang được xác nhận là… hộ chiếu thật.

Khi đưa tin này cho báo chí, chủ tịch CSKA Moscow, Andrei Trubitsin nói rằng ông không tin rằng Sebirov thực sự là người của Cơ quan an ninh liên bang. Ông đặt ra giả thiết có một số thế lực đang muốn gây lung lạc cho các cổ đông của CSKA để tiện bề mua lại cổ phần và thâu tóm CLB này. Nhưng câu hỏi đặt ra là nếu Khusainov bị lung lạc trước lời dọa dẫm của “nhân viên an ninh” có hộ chiếu ngoại giao kia, và thực hiện giao dịch với phiến quân Chechnya, những hậu quả gì có thể xảy ra? Số vũ khí kia sẽ rơi vào tay ai?

Alexander Shkadov, chủ tịch CLB Kristall Smolenks - bị mafia Nga giết năm 1998Alexander Shkadov, chủ tịch CLB Kristall Smolenks - bị mafia Nga giết năm 1998
Alexander Shkadov, chủ tịch CLB Kristall Smolenks - bị mafia Nga giết năm 1998

CLB nào đen đủi nhất?
Việc Ruslanbek Khusainov bị ép mua vũ khí từ phiến quân Chechnya chỉ là một trong chuỗi sự kiện đen tối đã diễn ra tại CSKA Moscow trong nhiều năm qua. Trước đó, vào ngày 6/2/2000, Natalya Dolmatov, vợ của HLV trưởng Oleg Dolmatov đã đột ngột biến mất không tung tích. Năm 2002, chủ tịch Nikolai Nino tự sát không nguyên nhân và năm 2005, con trai của chủ tịch Yevgeni Giner bị bắn.

Nhưng CSKA có lẽ vẫn chưa đen đủi bằng Kristall Smolensk vì dẫu sao, họ vẫn còn tồn tại. Ngay sau cái chết của Vladimir Prokhorov, vị chủ tịch thứ 2 liên tiếp bị ám sát trong vòng 4 năm, CLB hạng Nhất này đã phải giải thể.

Danh sách những nạn nhân xấu số
1993 -Vladimir But, chủ tịch CLB Chernomorets.
1997 - Larisa Nechayeva, tổng giám đốc Spartak Moscow.
1998 - Alexander Shkadov, chủ tịch CLB Kristall Smolenks - bị mafia Nga giết năm 1998
Alexander Shkadov, chủ tịch CLB Kristall Smolenks.
1999 - Con trai của Vladimir Goryunov, chủ tịch danh dự Volgograd Rotor.
2000 - Natalya Dolmatov, vợ của HLV trưởng CSKA Moscow
2002 - Vladimir Prokhorov, chủ tịch CLB Kristall Smolenks.
2002 - Nikolai Nino, chủ tịch CSKA Moscow
2004  - Viktor Skripal, tổng giám đốc CLB Luch Energia.
2004  - Vladimir Valeyev, chủ tịch LĐBĐ vùng Novosibirsk.
2010 - Yuri Shishlov, HLV Luch Energiya.

Chia sẻ

Bình luận 0