Trung Quốc chỉ có thể thống trị bóng đá thế giới bằng mồm
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 1

“Một ngày nào đó, chúng ta sẽ đè bẹp Brazil và Argentina” – đấy là câu khẩu hiệu của một trường dạy bóng đá nằm ở phía Đông Nam thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. 

GIẤC MỘNG THỐNG TRỊ BÓNG ĐÁ THẾ GIỚI
Vào một buổi sáng có độ ẩm không khí cao, nhóm học sinh tiểu học trạc 10 tuổi đang được hướng dẫn các bài tập rê dắt và sút bóng dưới sự hướng dẫn của giáo viên thể chất với vẻ mặt nghiêm nghị và bộ quần áo thể thao thường thấy. 

Các em nhỏ vui cười sau khi hoàn thành bài tập và cùng nhau ăn mừng bằng những cái đập tay đôm đốp. Nhưng các em ấy đâu hề nhận thức được mình nằm trong kế hoạch trở thành siêu cường bóng đá của Trung Quốc. Rất nhiều tiền đã đổ vào. 

Giới tỷ phú mấy năm nay đã dồn vô số của cải sang châu Âu, thâu tóm hàng loạt CLB giàu truyền thống như Aston Villa, Wolverhampton hay West Brom. Nhưng không nhằm mục đích phát triển Premier League mà là hướng trụ xoay về Trung Hoa đại lục. 

Trung Quốc vẫn đang ấp ủ tham vọng thống trị bóng đá thế giới vào giữa thế kỷ 21Trung Quốc vẫn đang ấp ủ tham vọng thống trị bóng đá thế giới vào giữa thế kỷ 21

Tháng 4/2016, LĐBĐ Trung Quốc CFA công bố bản thảo về chiến dịch có tên “Đưa bóng đá nam Trung Quốc lên đẳng cấp thế giới”. Theo nội dung cung cấp, hơn 10 vạn sân bóng sẽ mọc lên khắp dọc miền nước này, trong khi số lượng học viện đào tạo bóng đá chuyên nghiệp sẽ tiệm cận mốc 20.000. Hơn 10.000 HLV và hàng triệu trường tiểu học và trung học cơ sở tham gia dự án. 

Mục tiêu? Thống trị thế giới vào giữa thế kỷ 21. 

Giống Hàn Quốc khi phất cờ cuộc khởi nghĩa bóng đá, thứ hạng của Trung Quốc không lấy gì làm ấn tượng. Họ đứng dưới Lybia và cũng chỉ đứng ngay trên Jordan và đảo quốc tí hon Antigua & Barbuda.

Nhưng trong lúc người Hàn lấy điểm tựa là thầy phủ thùy Hiddink thì Trung Quốc thậm chí đã nhận được sự hậu thuẫn từ cấp trung ương về địa phương dưới sự chỉ đạo của ông chủ tịch Tập Cận Bình, một fan bóng đá nhiệt thành. 

Ông Tập chưa từng giấu diếm tình yêu túc cầu với bộ sưu tập áo đấu dày đặc trải dài từ Đức tới Hoa Kỳ và thi thoảng đã bị các ống máy truyền hình bắt gặp xuất hiện trên các khán đài châu Âu. 

MỘT MŨI TÊN TRÚNG 3 ĐÍCH
Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình không đơn thuần là một NHM bóng đá như Đặng Tiểu Bình, nhà lãnh đạo của Trung Quốc trong giai đoạn cải cách kinh tế thập niên 70 thế kỷ trước. Kế hoạch phát triển bóng đá của CFA được xem là tiến trình và bước đi phù hợp trong đề án phát triển quốc gia “Giấc mơ Trung Hoa” mà ông Tập phát động. 

Quách Khải Dự, giáo sư sử học của ĐH Hong Kong bình luận: “Giấc mơ Trung Hoa” và “Cường quốc bóng đá” là hai phạm trù không thể tách rời. Với ông Tập, bóng đá là một trọng điểm văn hóa và kinh tế của Trung Quốc. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhờ lợi thế công xưởng và những thành tựu vượt bậc trong ngành công nghiệp nặng mấy năm qua không đủ khiến ông Tập hài lòng. Vị chủ tịch Trung Quốc cho rằng Trung Quốc hoàn toàn không hề sở hữu sức mạnh mềm – điều mà Mỹ đã làm rất tốt thông qua phim trường Hollywood và những tấm huân chương đỉnh cao Olympic. 

Phát triển bóng đá là chính sách quan trọng của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận BìnhPhát triển bóng đá là chính sách quan trọng của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Một lý do khác khiến chính phủ của ông Tập chủ trương phát triển bóng đá là những thay đổi theo chiều hướng xấu đi trong biểu đồ phát triển quốc gia. 

Trong năm 2015, GDP Trung Quốc tăng 6,9%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm trở lại. Đồng thời, các cảnh báo về mức giảm xuất khẩu, tăng nợ công và bong bóng chứng khoán đã manh nha xuất hiện. 

Bối cảnh kinh tế ấy đặt một quốc gia như Trung Quốc vào tình trạng đáng báo động khi áp lực về bầu khí quyển ô nhiễm nhất nhì thế giới và tình trạng những cáo buộc vi phạm nhân quyền chưa bao giờ lắng xuống.

Hướng sự tập trung sang bóng đá cũng là cách xao nhãng và điều phối sự quan tâm của dân chúng khỏi những vấn nạn nổi cộm trong đời sống xã hội – giáo sư Jeremy Wallace, chuyên gia nghiên cứu quốc tế của đại học Cornell nhận định.

Trung Quốc còn muốn phát triển bóng đá vì họ nhìn thấy thông lệ từ các sự kiện văn hóa mang tầm vóc quốc tế trước đây, tiêu biểu là Olympic Bắc Kinh 2008 và Hội chợ triển lãm Thượng Hải 2010. Đấy thật sự là cú hích cho nền kinh tế, trực tiếp tạo ấn tượng về Trung Quốc trong mắt bạn bè quốc tế. 

QUÁ NHIỀU RÀO CẢN CHO GIẤC MỘNG VÀNG
Bây giờ, một câu hỏi khác đặt ra: Tại sao Trung Quốc, quốc gia với hơn 1,4 tỷ dân không thể tập hợp nổi một đội tuyển hùng mạnh? Thật vô lý, khi bản thân những nhà cầm quyền cũng giơ hai tay ủng hộ tuyệt đối chính sách phổ cập hóa bóng đá trên diện rộng. 

Một CĐV 14 tuổi của Bắc Kinh Quốc An chia sẻ fan bóng đá thủ đô thích xem bóng đá Anh và Đức hơn là bóng đá nội. Bạn này tự nhận là “fan phong trào” của Bắc Kinh Quốc An. 

Edward Zhang, sinh viên 18 tuổi ở Thượng Hải chia sẻ khác với ở Mỹ, trẻ em Trung Quốc không chơi thể thao vào buổi tối. Chúng học thêm kín tuần, ra khỏi nhà vào lúc 7h sáng và trở về sau giờ ăn tối gia đình. Tư tưởng nhồi nhét chữ nghĩa là một rào cản khác. 

Nhưng sự phát triển của bóng đá Trung Quốc vẫn chưa như mong đợi vì nhiều nguyên nhânNhưng sự phát triển của bóng đá Trung Quốc vẫn chưa như mong đợi vì nhiều nguyên nhân

Charles Fu, giáo viên cấp 3 ở trường quốc tế Anh tại Hong Kong lý giải người Trung giống người Anh ở chỗ không sở hữu tinh thần đồng đội và chỉ phát huy được khả năng khi làm việc độc lập. “Hoặc là cái tôi của người Trung Quốc quá lớn”, Fu nói tiếp. 

Một kỹ sư phần mềm – quê ở Hàng Châu, xuất thân là con nhà nông, hiện là nhân viên của một tập đoàn đa quốc gia – lại nghĩ khác: “Các ông chủ tịch tỉnh thường nhân danh phát triển thể thao để xin ngân sách nhưng có tiền là chia năm xẻ bảy đút túi. Ngày tôi học cấp 3 thấy báo đài địa phương đăng tin rầm rộ là thành phố sắp khai trương cụm 20 sân bóng trên mảnh đất tọa gần văn phòng ủy ban. Nhưng cuối cùng, chỉ có 3 sân đi vào hoạt động và tình trạng quá tải luôn diễn ra”. 

Danh Tú, bạn nhỏ 12 tuổi là học sinh của trường tư thục chất lượng cao Bắc Kinh đưa ra một ý kiến: “Tại ĐTQG nam chơi kém. Đầu tư cũng khiếp mà thua đội nữ nhiều quá”.

Chia sẻ

Bình luận 1