Trận derby Manchester đầu tiên đã diễn ra như thế nào?
Bình Nguyên

Chia sẻ

Bình luận 0

Ngày này của… 135 năm về trước, một trong những mối thù hận nổi tiếng nhất lịch sử bóng đá ra đời. Dĩ nhiên, đó là trận derby Manchester. Nhưng điều mà người hâm mộ tò mò là điều gì đã xảy ra vào ngày 12/11/1881?

Những mối hận thù lớn nhất của thế giới bóng đá đều ngả mũ cúi đầu trước bề dày lịch sử của trận derby Manchester. Trận Siêu kinh điển Tây Ban Nha có 87 năm tuổi đời. Derby Italia đầu tiên giữa Juventus và Inter Milan diễn ra vào năm 1909.

Lần đầu tiên người Pháp biết đến một trận Le Classique giữa Marseille và PSG vào tháng 12/1971. Còn với người Đức, phải mãi đến những năm 90 của thế kỷ XX, người hâm mộ mới có một trận Der Klassiker đúng nghĩa.

Ở Nam Mỹ, mối hận thù giữa Boca Juniors và River Plate - trận Superclasico đầu tiên của Argrntina diễn ra năm 1913. Ngay cả derby Bắc London giữa Arsenal và Tottenham cũng “chỉ” có 129 năm tuổi.

HẬN THÙ BẮT ĐẦU TỪ TÌNH BẠN

Đó là cuộc chạm trán giữa Newton Heath và West Gorton. Một trận đấu hoàn toàn mang ý nghĩa giao hữu, nhưng kỳ lạ thay, nó có sự hiện diện của khoảng 3000 khán giả với doanh thu vé vào sân lên đến 1.000 bảng - một con số kỷ lục tại thời điểm năm 1881. Trận đấu diễn ra theo lời mời của West Gorton và họ trở thành đội chủ nhà của trận derby Manchester đầu tiên.

Newton Heath được thành lập năm 1878 bởi các công nhân nhà ga xe lửa Lancashire&Yorkshire Railway. Mục đích ban đầu lập ra Newton Heath thật đơn giản, các công nhân chỉ muốn có một đội bóng của riêng mình để được thỏa niềm đam mê với trái bóng tròn, có trò tiêu khiển sau một ngày làm việc cực nhọc.

Phải đến năm 1902 - tức 24 năm sau ngày thành lập, ông chủ nhà máy bia địa phương John Henry Davies mới đổi tên thành Manchester United sau khi cứu giúp CLB thoát khỏi cảnh giải thể vì khó khăn kinh tế.

Trận derby Manchester đầu tiên, phần thắng thuộc về Newton HeathTrận derby Manchester đầu tiên, phần thắng thuộc về Newton Heath

Trong khi đó muộn hơn 2 năm, Manchester City ra đời năm 1880 với cái tên nguyên thủy là West Gorton. Đội bóng được thành lập ở Giáo hội St. Mark's, sau này có thời điểm người hâm mộ phía tây chuyển hết qua cổ vũ Newton Heath nên Giáo hội đã bỏ đi từ West, chỉ còn lại Gorton.

Ra đời sớm hơn, Newton Heath cũng cho thấy tính chuyên nghiệp cao hơn. Họ đăng ký danh sách thi đấu một cách cụ thể. Đội bóng này ra sân với đội hình… 2-2-6, bao gồm 11 cầu thủ: E. Jones; A. Shaw, J. Morris; J. Rigby, C. Fulton; Myers, C. Latham, E. Thomas J. Jones, J. Hopwood, và E. Edwards.

Cho đến ngày nay, Newton Heath được xem là đội bóng công bố đội hình thi đấu sớm nhất thế giới. Joseph Rigby đi vào lịch sử với tư cách cầu thủ trẻ nhất xuất hiện ở trận đấu này, khi mới 17 tuổi. Còn với các cầu thủ West Gorton, tiếc thay, họ mãi mãi trở thành các cầu thủ vô danh

"MỘT TRẬN ĐẤU THÚ VỊ"
West Gorton nhận được sự ủng hộ từ đám đông, đơn giản vì họ thuộc về trung tâm và lại là đội chủ nhà. Còn Newton Heath là những kẻ ngoại đạo, một đám công nhân ở ngoại ô. Nhưng những người công nhân ấy sớm khiến cho đám đông phải câm nín. Hai bàn thắng của Thomas, thêm một pha lập công của Jones giúp Newton Heath đánh bại West Gorton một cách chóng vánh.

Sau 135 năm, tất cả những gì lịch sử còn lưu lại là bức ảnh đội hình Newton Heath ở trận derby Manchester đầu tiênSau 135 năm, tất cả những gì lịch sử còn lưu lại là bức ảnh đội hình Newton Heath ở trận derby Manchester đầu tiên

Mặc dù kết quả không mang đến sức hấp dẫn, nhưng theo ghi nhận của phóng viên một tờ báo địa phương có tên Ashton Reporter thì đây là “một trận đấu rất thú vị”. Bầu không khí náo nhiệt trên khán đài tiếp sức cho hai đội, gồm đa số các cầu thủ trẻ, trổ hết tài nghệ để cống hiến một trận cầu đẹp mắt mang đúng tính chất giao hữu.

Newton Heath có thể sẽ còn thắng đậm hơn nữa nếu họ có chân sút số 1 John Cramphorn. Không có tài liệu chính thức nói về sự vắng mặt của tiền đạo này, theo Ashton Reporter thì dường như Cramphorn gặp một tai nạn nghề nghiệp và may mắn thoát chết. Sau này, Cramphorn xuất hiện ở các trận đấu khác, mang về những chiến thắng quan trọng.

Ngày nay derby Manchester là một trong những trận đấu được theo dõi trên toàn thế giớiNgày nay derby Manchester là một trong những trận đấu được theo dõi trên toàn thế giới

Khi trận đấu kết thúc, hai đội dành cho nhau những cái ôm thật chặt và nụ cười tươi rói trên môi. Những người công nhân ra sân ở trận đấu ngày 12/11/1881 không thể biết rằng họ đã tạo ra một cột mốc quan trọng trong tiến trình lịch sử của bóng đá, không chỉ với bóng đá Anh mà còn trên bình diện châu Âu cũng như thế giới. Và trận đấu bắt đầu bằng tình hữu hảo ấy đã mở ra mối thù hận kéo dài suốt 135 năm, với 173 trận trải dài ở khắp các mặt trận.

Phải đến năm 1889, tức 8 năm sau trận derby Manchester đầu tiên, West Gorton mới phục hận Newton Heath thành công với tỷ số 2-1. Nhưng trước đó 3 năm, Newton Heath đã có danh hiệu đầu tiên, dù chỉ mang tính nghiệp dư.

Chia sẻ

Bình luận 0