Torres thành dê tế thần của Liverpool như thế nào?
Lam Nguyên (theo Simon Hughes)

Chia sẻ

Bình luận 1

Năm 2016, lần đầu tiên Fernando Torres lên tiếng về những góc khuất sau phi vụ chuyển nhượng ồn ào từ Liverpool sang Chelsea. Trong cuốn sách được tác giả Simon Hughes chấp bút, Torres đã tiết lộ những lý do dẫn đến thương vụ chấn động bóng đá Anh khi đó. Những tiếc nuối và cả những giận dữ.

Trong bộ phim truyền hình chính trị Mỹ “House of Cards”, nhân vật chính Frank Underwood – một chính trị gia mưu mô, lọc lõi – đã nói một câu đại ý thế này “Đừng bao giờ đưa quyết định vào thời điểm hoàng hôn hay trưa muộn” và ông này đã thuyết phục chính mình nên đợi đến bình minh để có những quyết định sáng suốt nhất cho bản thân.

Fernando Torres tất nhiên không phải là một con người thủ đoạn như Frank. Tôi từng phỏng vấn anh ta vài lần khi anh ấy còn khoác áo Liverpool. Đó là giai đoạn thăng hoa của sự nghiệp nhưng Torres vẫn giữ sự nhút nhát, khiêm tốn và đôi khi hơi khép mình. Nhưng chàng tiền đạo này “nằm lòng” lời khuyên của Frank, đó là đợi đến bây giờ mới mở lời về phi vụ chuyển nhượng từ Liverpool sang Chelsea, thay vì “bô bô” lên mặt báo ngay thời điểm năm 2011.

Torres từng có thời gian huy hoàng tại Liverpool khi cùng Steven Gerrard hợp thành bộ đôi tấn công đáng sợ bậc nhất Premier League Torres từng có thời gian huy hoàng tại Liverpool khi cùng Steven Gerrard hợp thành bộ đôi tấn công đáng sợ bậc nhất Premier League

Torres thừa nhận rằng ngay thời điểm khoác áo Chelsea, anh ấy đã muốn nói về hoàn cảnh dẫn đến việc đào tẩu khỏi sân Anfield nhưng với tư cách là một cầu thủ Chelsea, Torres không thể thoải mái chia sẻ cảm giác hối tiếc và mong muốn bản thân trở về giai đoạn từ năm 2007 đến giữa năm 2009, giai đoạn mà anh cùng Gerrard hợp thành bộ đôi gần như không thể tách rời. Torres cũng không hề tranh cãi khi tôi nói rằng anh ấy không thể tha thứ cho chính mình vì lựa chọn sai lầm cho dù anh ấy đã có thứ mình cần khi quyết định ra đi: Các danh hiệu.

Năm 2007, Liverpool mua Torres với giá 20 triệu bảng (theo tiết lộ của HLV Rafael Benitez) từ Atletico Madrid. Trong thời gian Torres tỏa sáng ở sân Anfield, hậu trường Liverpool là mớ hỗ độn, rất ít người quan tâm đến lợi ích chung của CLB mà chỉ lo cho bản thân. Nếu Liverpool giành danh hiệu Ngoại hạng Anh mùa 2008/09 thì mọi thứ có thể đã khác, theo cựu giám đốc điều hành CLB Rick Parry.

Các kiểm toán viên KPMG cho biết họ cảm thấy bi quan về tình hình tài chính của Liverpool (dù cho ông chủ CLB Tom Hicks và George Gillett phản đối nhận định này) và Torres thì thất vọng vì những thành tích kém cỏi của cả đội.

Liverpool bay khỏi Champions League, Rafael Benitez thì bị sa thải. Torres muốn biết xem liệu có phải anh sẽ bị bán để CLB giải quyết các vấn đề tài chính công khai? Từ đây ta có thể giả sự một phiên bản dễ thuyết phục của sự việc: Torres đề nghị Liverpool cân nhắc lời mời gọi tiền tấn của Chelsea, trước khi có văn bản chính thức từ phía CLB London.

Tôi đã nói với Torres rằng cuốn sách sẽ là cơ hội để anh ấy nhìn lại khoảng thời gian ở Liverpool với đầy đủ không gian để anh xâu chuỗi câu chuyện, chứ không như những cuộc phỏng vấn báo chí mì ăn liền. Torres đồng ý ngay và tôi nhanh chóng bay đến Madrid vào tháng Ba để gặp cầu thủ này.

 

Nhưng các ông chủ của Liverpool chỉ nghĩ đến lợi ích kinh tế nên đã tìm cách bán Torres để kiếm lờiNhưng các ông chủ của Liverpool chỉ nghĩ đến lợi ích kinh tế nên đã tìm cách bán Torres để kiếm lời

Cảm giác thất vọng của Torres ngày càng tăng sau khi Liverpool bán Javier Mascherano cho Barcelona dù chỉ trước đó một tháng, CLB nói rằng việc tiếp quản sắp hoàn thành và họ sẽ giữ những cầu thủ tốt nhất. Khi New England Sports Ventures mua lại Liverpool vào tháng 10/2010, cơ cấu của Liverpool thay đổi, với một giám đốc thể thao chủ yếu lo việc mua-bán cầu thủ. Damien Comolli ngồi vào vị trí này, ông này từng rất thành công tại Tottenham Hotspur.

Torres nhớ lại cuộc gặp tháng 11: “Comolli nói với tôi rằng những ông chủ mới đang tính cách tái thiết đội bóng. Họ muốn mua nhiều cầu thủ trẻ, xây dựng một cái gì mới. Và tôi nghĩ: việc này mất thời gian lắm. Hai, ba, bốn hay thậm chí 10 năm. Nhưng tôi không chờ được. Tôi đã 27 tuổi và không chờ được. Tôi muốn giành chiến thắng. Chúng tôi ở đây 5 năm nhưng họ vẫn nói là “đang xây dựng”. Liverpool vẫn dậm chân tại chỗ ở Ngoại hạng Anh”. Ban lãnh đạo đội bóng không tin là những gì Torres mong muốn ở Liverpool chỉ “thuần túy bóng đá”

Torres không hạnh phúc và muốn rời đi nhưng anh chưa từng mang người đại diện nào đến để cùng thảo luận vì nó giống trạng thái tâm lý với Ban lãnh đạo hơn là một quyết định. Mọi cuộc trao đổi chuyển nhượng có sự tham gia của người đại diện chỉ bắt đầu SAU KHI Liverpool đàm phán riêng với Chelsea. Tức, Liverpool đã có ý định bán luôn chứ không “vỗ về” ngôi sao của mình.

Mặt báo đưa tin liên tiếp rằng Torres “chủ động yêu cầu ra đi”. Theo Torres, đã có người chủ ý tuồn tin ra bên ngoài để xây dựng hình ảnh một Torres không thể đứng vững trước cám dỗ vì niềm tin tan vỡ.

“Nó thay đổi góc nhìn của mọi người, kể cả tôi. Như thể tôi là kẻ phản bội vậy trong khi tôi nói chuyện rõ ràng với CLB. Liverpool không thể nhận họ đang làm sai với cả đội nên cần phải tìm một con dê tế thần để đổ tội”, Torres nói.

 

Sự mập mờ của ban lãnh đạo Liverpool đã khiến Torres thành kẻ phản bội trong mắt các fan LiverpoolSự mập mờ của ban lãnh đạo Liverpool đã khiến Torres thành kẻ phản bội trong mắt các fan Liverpool

Kenny Dalglish khi ấy vừa mới tiếp quản CLB và hoàn toàn bị động trước những biến động hậu trường. Trong khi đó ông chủ mới của CLB thừa nhận là chỉ biết về bóng chày và hoàn toàn nghe theo lời “cố vấn cao cấp” nào đó về bóng đá.

Torres có thể tiếc nuối quá khứ huy hoàng ở Liverpool nhưng có lẽ trong hoàn cảnh khi đó của Liverpool, ra đi là quyết định hợp lý của anh, với một đội bóng đang muốn bán tống bán tháo các ngôi sao của mình. 

Chia sẻ

Bình luận 1