Khương Duy

Chia sẻ

Bình luận 0

Chứng kiến sức mạnh của AC Milan với bộ ba Gre-No-Li tuyệt vời, thấy rõ năng lực của Real Madrid, lại quá yêu đội bóng quê hương Stade de Reims, cựu tuyển thủ Pháp Gabriel Hanot nảy ý tưởng phải có một giải đấu lớn thường niên cho các CLB hàng đầu châu Âu.
Gabriel Hanot là biên tập viên của tờ L'Equipe, Hanot dùng luôn một trang báo của mình để đưa ra đề nghị hấp dẫn ấy. Ông mời đại diện của các đội bóng nổi tiếng ở khắp châu Âu đến Paris họp bàn. Ông được cả FIFA lẫn UEFA hậu thuẫn.

Thế là European Cup ra đời, do UEFA tổ chức lần đầu tiên ở mùa bóng 1955/56. Đây là giải đấu dành cho các nhà VĐQG ở châu Âu, theo nguyên tắc các CLB VĐQG mùa này sẽ cùng tụ hội để tranh chức vô địch European Cup trong mùa sau. Chỉ trong một thời gian ngắn, châu Âu sẽ lại có thêm 2 giải đấu thường niên khác, là Cúp Hội chợ (Fairs Cup) và Cúp các đội đoạt Cúp quốc gia (Cup Winners' Cup). Vậy nên, người ta gọi tắt 3 giải thường niên tầm CLB ở châu Âu là các cúp C1, C2, C3.

Cúp C1 tức European Cup là giải đấu ra đời sớm nhất, đến nay đã tròn 60 mùa bóng và mang tên mới Champions League kể từ mùa bóng 1992/93, với thể thức dĩ nhiên cũng mới. Đây cũng là giải đấu có chất lượng cũng như uy tín cao nhất và phát triển vững mạnh nhất.

Cúp C2 hay Cup Winners' Cup ra đời trong mùa bóng 1960/61 và đã bị hủy bỏ sau mùa bóng 1998/99. Cúp C3 với tên gọi đầy đủ là Inter-Cities Fairs Cup tuy cũng ra đời vào năm 1955 nhưng chỉ kết thúc mùa bóng đầu tiên vào năm 1958! Mùa bóng thứ hai của giải này là 1959/60 và mãi đến mùa bóng 1960/61 thì giải đấu này mới đi vào quy củ. Giải này trở thành UEFA Cup kể từ mùa bóng 1971/72, rồi lại trở thành Europa League từ mùa bóng 2009/10.

Từ 3 cúp châu Âu ban đầu, bây giờ đấu trường CLB ở châu Âu chỉ còn 2 giải trong mỗi mùa bóng là Champions League và Europa League. Số lượng CLB của mỗi nước tham dự hai giải đấu này tùy thuộc vào bảng xếp hạng các giải VĐQG của UEFA. Ngoài ra, mùa bóng ở châu Âu còn được bắt đầu bằng trận tranh Siêu cúp châu Âu, trước là trận đấu giữa các đội đoạt Cúp C1 và C2, nay là trận đấu giữa các nhà vô địch Champions League và Europa League.

Theo quy định hiện thời, 3 giải VĐQG có vị thứ cao nhất trong bảng xếp hạng của UEFA được cử 4 CLB hàng đầu dự Champions League (tính cả vòng loại). Ba giải VĐQG tiếp theo được cử 3 CLB hàng đầu; 9 giải VĐQG tiếp theo được cử 2 CLB hàng đầu dự Champions League.

Đội vô địch Europa League cũng sẽ được dự Champions League (kể từ mùa tới). Như vậy, Champions League hiển nhiên là giải đấu quy tụ các CLB hay nhất châu Âu. Các đội xếp dưới nhóm đội được dự Champions League sẽ tranh tài ở Europa League.

Chia sẻ

Bình luận 0