Singapore - Cái chết của chiến lược phát triển bóng đá “ký sinh”
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 3

ĐT Singapore đã có khởi đầu không thành công ở SEA Games 29 khi bị Myanmar đánh bại 2-0. Với những người làm bóng đá của Singapore, đây là điều không quá bất ngờ vì họ đang trong giai đoạn thay đổi nền bóng đá.

Là một quốc đảo với diện tích vỏn vẹn 719,1 km vuông (đứng thứ 176 trên thế giới), nhưng Singapore lại là đội bóng giàu thành tích bậc nhất ĐNÁ với 4 lần đăng quang lại giải đấu khu vực. Thành công của đội bóng đảo quốc Sư tử có đóng góp lớn từ lượng cầu thủ nhập tịch và đó rõ ràng không phải là con đường phát triển ổn định lâu dài. Những người làm bóng đá ở Singapore đang hướng đến một chiến lược khác mang tính bền vững hơn. 

THOÁT KHỎI MÁC “ THÀNH CÔNG NHỜ NHẬP TỊCH”
Không chỉ bóng đá, thể thao Singapore từ nhiều năm nay gắn liền với xu hướng nhập tịch các VĐV đỉnh cao từ nhiều nước, trong đó nổi bật nhất là Trung Quốc. Một số đội tuyển của đảo quốc Sư tử như cầu lông, bóng bàn… gần như 100% là VĐV từ đất nước đông dân nhất hành tinh được nhập quốc tịch.

Với đặc điểm dân số thấp và có tới 74,% là người gốc Hoa, đây là cách nhanh nhất để thể thao Singapore có được chỗ đứng trong khu vực và trên trường quốc tế. Tuy nhiên, cũng vì đặc điểm này, Singapore phải chịu nhiều chỉ trích từ các nước láng giềng như Thái Lan, Malaysia hay Indonesia, những nước có đông dân số và phát triển thể thao thành tích cao chủ yếu bằng nguồn lực tự có.

Chính người dân Singapore về sau cũng chẳng lấy gì làm tự hào vì những thành tích trong thể thao mà họ có được. Một vài chuyên gia đặt ra câu hỏi: “Vì sao những người sinh ra tại Singapore còn gặp khó khăn trong vấn đề quốc tịch, trong khi những VĐV thể thao ngoại quốc lại dễ dàng trở thành công dân và đại diện cho quốc gia ở các đấu trường lớn”.

Thành công của bóng đá Singapore gắn liền với các cầu thủ nhập tịchThành công của bóng đá Singapore gắn liền với các cầu thủ nhập tịch

Người Singapore thực sự muốn có những thành công bằng các tài năng bản địa để không “mang tiếng” rằng “dùng tiền để mua thành tích”. Nhưng đó không phải là điều đơn giản, diện tích nhỏ cùng dân số thấp khiến Singapore gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển lựa và đào tạo các VĐV thể thao. Cần có một chiến lược cụ thể và bài bản để xây dựng chương trình phù hợp với những đặc điểm của đảo quốc Sư tử.

Quay trở lại với bóng đá, môn thể thao mà quá trình đào tạo VĐV đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng nền tảng với mục tiêu trở thành một cường quốc tương lai, Singapore đang có những kế hoạch lớn nhằm thay đổi tận gốc rễ tư duy vốn tồn tại lâu năm. Họ muốn có một thế hệ cầu thủ “chính gốc” sinh ra và lớn lên ở đảo quốc Sư tử, thay vì ồ ạt nhập tịch những tài năng ngoại quốc để đảm bảo thành tích.

Mọi việc phải bắt đầu từ giải VĐQG. S.League được thành lập từ năm 1996 và đến nay đã trải qua 2 thập kỷ phát triển. Tuy nhiên, giải đấu hầu như đứng yên suốt thời gian qua. Lượng khán giả đến sân quá thấp khiến các đội bóng không thu được những nguồn lợi từ bóng đá. 

Các CLB đã có nhiều nỗ lực trong việc tăng sức hấp dẫn của các trận đấu, trong đó có việc chiêu mộ thêm những cầu thủ ngoại. Mặc dù vậy, với tiềm lực tài chính không dồi dào, chất lượng của các cầu thủ được mua về cũng tỷ lệ thuận với số tiền bỏ ra và không thể nâng cao hình ảnh của giải đấu.

Để giải đấu phong phú hơn, S.League thậm chí đã phải mời các CLB nước ngoài sang thi đấu như Albirex Niigata Để giải đấu phong phú hơn, S.League thậm chí đã phải mời các CLB nước ngoài sang thi đấu như Albirex Niigata

Thêm vào đó, với đặc thù diện tích quá nhỏ, một CLB bóng đá ở Singapore đại diện cho một cộng đồng dân số rất bé. Quá trình tuyển lựa những tài năng bản địa vì thế gặp khó khăn lớn khi sự sàng lọc chỉ ở mức độ tối thiểu. Như một vòng tròn khép kín, điều đó khiến cho S.League ngày càng xuống cấp về chất lượng và thiếu hấp dẫn.

Để giải đấu phong phú hơn, LĐBĐ Singapore phải mời cả các đội bóng ngoại quốc dự giải. Năm 2016, S.League có sự tham gia của Albirex Niigata từ Nhật Bản và Brunei DPMM của Brunei. Đây cũng chính là hai nhà vô địch gần nhất của S.League! (Brunei DPMM vô địch năm 2015 còn Albirex Niigata vô địch năm 2016).

GIẢI TÁN S.LEAGUE LÀ PHƯƠNG ÁN TỐI ƯU
Với tình trạng như vậy, không ít chuyên gia cho rằng nên giải tán S.League và đây là phương án nhận được sự ủng hộ từ phía các CĐV. Sự tồn tại của S.League rõ ràng chỉ mang ý nghĩa hình thức và không có tác dụng gì trong việc phát triển bóng đá bản địa.

Nếu không còn S.League nữa thì các CLB của Singapore sẽ đi về đâu? Phương án gần đây đang được LĐBĐ Singapore FAS nghiên cứu là việc sát nhập các đội bóng và chỉ giữ lại 4 đội bóng đại diện cho 4 vùng Đông, Tây, Nam, Bắc của đảo quốc. 4 đội bóng này sẽ xin thi đấu ở các giải VĐQG mạnh hơn ở khu vực Đông Nam Á như Malaysia Super League hay Thai Premier League.

Đây không phải là việc chưa có tiền lệ. Đội bóng Lions XII của Singapore được thành lập năm 2011 từng tham dự Malaysia Super League và thậm chí đăng quang ngôi vô địch vào năm 2013. Mặc dù giải thể vào năm 2015 nhưng trong 4 năm tồn tại ngắn ngủi, Lions XII cho thấy tính đúng đắn trong quyết định từ chối tham gia S.League của mình.

Lions XII là hình mẫu phát triển cho các CLB Singapore khi thi đấu thành công ở các giải VĐQG láng giềngLions XII là hình mẫu phát triển cho các CLB Singapore khi thi đấu thành công ở các giải VĐQG láng giềng

Tham dự giải VĐQG Malaysia, Lions XII được đào luyện trong một môi trường có tính cạnh tranh cao hơn và vì thế, mỗi trận đấu của họ cũng hấp dẫn hơn, thu hút lượng CĐV đông hơn hẳn so với S.League. Rất nhiều CĐV của Lions XII thậm chí còn sẵn sàng theo chân đội bóng đến những trận đấu sân khách trên đất Malaysia, trong khi thờ ơ với những trận đấu ở S.League.

Với việc “gửi” 4 đội bóng đến các giải VĐQG hấp dẫn hơn, FAS hướng đến việc các CLB  sẽ thu về lợi ích to lớn để tái đầu tư phát triển như Lions XII. Qua đó, nền tảng cơ sở vật chất cho bóng đá cũng sẽ có những bước tiến lớn. 

Theo dự tính, nếu quá trình chuyển đổi thành công, Singapore sẽ có 4 SVĐ với sức chứa tối thiểu 10.000 chỗ ngồi cùng một loạt các công trình tiện ích đi kèm để thu hút các CĐV. Đó là một vòng tròn khép kín cần thiết để nâng tầm cả một nền bóng đá.

Chỉ giữ lại 4 đội bóng trên đảo quốc Sư tử, các CLB cũng sẽ có cơ hội tuyển chọn nhân tài bản địa dễ dàng hơn khi sự cạnh tranh giữa các cầu thủ trẻ sẽ giúp những người tốt nhất thực sự nổi bật lên. Đây mới chính xác là cách để xây dựng một nền bóng đá chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, Singapore cũng sẽ tích cực đẩy các cầu thủ trẻ đi “du học”. Theo các chuyên gia, FAS cần đưa 2 đến 3 tài năng bóng đá trẻ ra nước ngoài mỗi năm để họ tích lũy kinh nghiệm trước khi trở lại phục vụ quê nhà. “Nước ngoài” ở đây được định nghĩa là châu Âu và Nam Mỹ, những khu vực phát triển bóng đá mạnh nhất thế giới, chứ không phải là loanh quanh trong vùng trũng Đông Nam Á. 

Trong chiến lược này, FAS sẽ ký hợp đồng với các đội bóng hạng 2 ở châu Âu hoặc Nam Mỹ để đưa các cầu thủ giàu tiềm năng nhất của Singapore sang ăn tập trong một khoảng thời gian. 

Một biện pháp để thúc đẩy bóng đá bản địa Singapore phát triển là gửi các tài năng trẻ như Irfan Fandi sang các môi trường bóng đá phát triển để đào tạoMột biện pháp để thúc đẩy bóng đá bản địa Singapore phát triển là gửi các tài năng trẻ như Irfan Fandi sang các môi trường bóng đá phát triển để đào tạo

Irfan Fandi, con trai của huyền thoại Fandi Ahmad được xem là ví dụ điển hình nhất cho kế hoạch “tầm gửi” của FAS. Cầu thủ sinh năm 1997 từng tập luyện ở Tây Ban Nha tại CLB Hercules rồi sang Chile (AC Barnechea) và Ecuador (Deportivo Universidad Catolica). Irfan Fandi sẽ không tham dự AFF Suzuki Cup 2016 sắp tới bởi đang tiếp tục chuyến “du học” của mình ở… Qatar.

Toàn bộ kinh phí cho những chuyến du học này sẽ được cấp cho các cầu thủ trẻ dưới dạng “học bổng thể thao”. Khi không còn phải cõng trên lưng một S.League ốm yếu và không đem lại doanh thu, FAS hoàn toàn đủ khả năng để chi trả khoản tiền này. 

Những cầu thủ sau khi đã học tập đầy đủ ở môi trường chuyên nghiệp sẽ trở thành nòng cốt trong việc xây dựng một ĐTQG “thuần chất Singapore” và giúp đại diện đảo quốc Sư tử không còn mang tiếng “ăn xổi” bằng việc nhập tịch ồ ạt các cầu thủ ngoại quốc.  

Chia sẻ

Bình luận 3