Real Madrid đã “cướp” Di Stefano từ Barcelona như thế nào?
Tiểu Phi (theo El Pais)

Chia sẻ

Bình luận 0

Sự thù địch giữa Real Madrid và Barcelona đã có từ rất, rất lâu và không ai còn quan tâm nó thực sự đã bắt đầu như thế nào. Nhưng có một điều chắc chắn, bên cạnh sự cạnh tranh trực tiếp trong các trận “Kinh điển”, 2 gã khổng lồ của bóng đá Tây Ban Nha còn nhiều lần giáp mặt trong một chiến trường khác là chuyển nhượng.

30 TRANG TÀI LIỆU ĐƯỢC GIẤU KÍN 64 NĂM
Những trang hồ sơ đã ố màu của River Plate khẳng định Barcelona đã giành được Alfredo Di Stefano trước Real Madrid. Nhưng cuối cùng, tiền đạo người Argentina cập bến Bernanbeu và trở thành một trong những huyền thoại vĩ đại nhất nơi đây.

Trong một văn phòng cũ kỹ ở Monumental, giám đốc sân vận động của River tìm thấy hàng tập hồ sơ đang bị mối mọt gặm nhấm với mùi giấy cũ đặc trưng. Đó là đống tài liệu đã bị lãng quên, cho dù nó chưa đựng rất nhiều câu chuyện của đội bóng vô địch Argentina nhiều nhất trong lịch sử. Rất nhiều trong đó chỉ là những sự kiện nhỏ, nhưng một số khác thì không. 

Khi 2 vị giám đốc của bảo tàng River, Rodrigo Daskal và Patricio Nogueira phân loại các tài liệu để phục hồi, họ tìm thấy một tập hồ sơ có thể làm sáng tỏ hoàn toàn vụ chuyển nhượng gây tranh cãi làm thay đổi lịch sử bóng đá thế giới: Alfredo Di Stefano đến Real Madrid. 

30 trang tài liệ về vụ chuyển nhượng Di Stefano vừa mới được tìm thấy hé lộ những tình tiết quan trọng30 trang tài liệ về vụ chuyển nhượng Di Stefano vừa mới được tìm thấy hé lộ những tình tiết quan trọng

Tập hồ sơ với những tờ giấy ố vàng có dòng tiêu đề đập ngay vào mắt người đọc: “Vụ chuyển nhượng cầu thủ Alfredo Di Stefano đến CLB bóng đá Barcelona”.

Hơn 30 trang tài liệu chính thức lộ diện, bao gồm thư tín, ghi chú và biên lai giữa 4 CLB (River, Barcelona, Real Madrid và Millonarios của Colombia), tạo ra vụ chuyển nhượng phức tạp và bí ẩn nhất từ trước đến nay. Hồ sơ được tìm thấy ở River từ khoảng tháng 5 đến tháng 9 năm 1953, nó được giấu kín suốt 64 năm qua và bây giờ, người ta sẽ thực sự biết Barcelona đã cố gắng mua tiền đạo người Argentina như thế nào. 

Họ thậm chí đã mua được Di Stefano, nhưng mọi việc đều trở nên vô nghĩa. Vụ chuyển nhượng kết thúc vào tháng 9 năm 1953, Di Stefano chính thức ra mắt ở Tây Ban Nha nhưng không phải trong màu áo Barcelona. Ông rạng rỡ trong màu áo trắng của Real Madrid, CLB vốn chưa thực sự vĩ đại ở thời điểm đó (Real dưới quyền chủ tịch Santiago Bernabéu vô địch La Liga lần gần nhất cách đó 20 năm, vào năm 1933).

Nỗi ám ảnh của Mourinho

Đánh bại Real và giành Siêu Cúp là nỗi ám ảnh của cả một thế hệ những nhân vật ở Old Traffod. Nhưng còn một...
2 ĐỀ NGHỊ ĐƯỢC GỬI TỚI
Tập hồ sơ bắt đầu bằng một bản tài liệu liên quan đến Barcelona đề ngày 2/5 năm 1953 với “quyền hạn rộng” dành cho Domingo Valls Taberner, người được phép đại diện cho đội bóng xứ Catalan đứng ra đàm phán mua Di Stefano, người khởi nghiệp ở River nhưng đang thuộc quyền sở hữu của Millonarios. 

Tuy nhiên, mọi chuyện diễn ra không dễ dàng khi giải VĐQG Colombia đồng ý tái gia nhập FIFA và nó có nghĩa các cầu thủ nước ngoài đang chơi bóng tại đây phải quay trở về CLB ban đầu trước tháng 10 năm 1954. Theo đó, Di Stefano được phép thi đấu cho Millonarios thêm 1 mùa giải trước khi trở lại River Plate.

Real Madrid cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến ngôi sao người Argentina, nhưng Barcelona mới là đội đưa ra đề nghị chính thức đầu tiên. Những tài liệu tìm thấy sau 6 thập kỷ cho thấy vào ngày 19/5 năm 1953, River đã định giá Di Stefano lên đến 2,5 triệu peso - đồng tiền Argentina sử dụng thời bây giờ - tương đương với 108 nghìn đô la Mỹ. 

 

DI Stefano là cầu thủ trưởng thành ở River Plate, thuộc biên chế CLB Millonarios của Colombia nhưng lại có điều khoản quay lại RiverDI Stefano là cầu thủ trưởng thành ở River Plate, thuộc biên chế CLB Millonarios của Colombia nhưng lại có điều khoản quay lại River

Một tuần sau đó, Barcelona gửi đến đề nghị đầu tiên với giá 1,8 triệu peso và đến một tháng sau, vào ngày 25/6, họ cũng đạt được thỏa thuận chuyển nhượng với River với giá 2 triệu peso, tương đương 87 nghìn đô la. Số tiền này được trả góp, nửa đầu tiên Barca sẽ thanh toán trước ngày 10/8, nửa còn lại họ được phép trả làm 3 lần cho đến hết năm 1954. 

Thông báo chính thức từ CLB xứ Catalan cũng xuất hiện: “Chúng tôi rất vui mừng khi đạt thỏa thuận với Di Stefano”, họ viết từ Buenos Aires với giấy tờ có chữ ký của cả chủ tịch River, Enrique Pardo và chủ tịch Barca, Enric Martí Carreto. Mặc dù vậy, trong thỏa thuận cũng có một điểm ghi rõ: “Toàn bộ thỏa thuận tùy thuộc vào việc trước ngày 26/7 năm 1953 Di Stefano có sẵn sàng (về pháp lý cũng như sức khỏe) cho Barcelona hay không, và liệu có bất cứ vấn đề nào có thể phát sinh từ Colombia. Nếu những việc này không đúng, thỏa thuận sẽ bị dừng lại”.

Sau đó, đến những trang tài liệu của Real Madrid. Sau tập tài liệu “Vụ chuyển nhượng Di Stefano đến Barcelona”, đội bóng xứ Catalan không còn hiện diện trên tiêu đề, nhưng một đội bóng khác đã tìm đến với nỗ lực giành ngôi sao người Argentina theo cách ngược lại: đầu tiên liên hệ với Millonarios, CLB vẫn còn quyền sở hữu Di Stefano 1 năm và sau đó mới đến River. 

Trong một bức thư viết vào ngày 24/7, chủ tịch Real Madrid Santiago Bernabeu Yeste viết rõ: “Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu ông Raimundo Saporta Namías, thủ quỹ của Real Club. Chúng tôi rất biết ơn mọi sự hỗ trợ của các bạn để giúp công việc diễn ra suôn sẻ”.

BARCA GẦN NHƯ ĐÃ THẮNG
Vụ việc trở thành không thể kiểm soát. 4 ngày sau, ngày 28/7, River nhận được bức thư điện tín từ Millonarios với nội dung họ “đã đạt được thỏa thuận đầy đủ” với Real Madrid để “chuyển nhượng Di Stefano cho đến tháng 10 năm 1954”. CLB Argentina đáp lại: “Chúng tôi đang cùng Barcelona xử lý những chi tiết cuối cùng của vụ chuyển nhượng này”. 

Mặc dù vậy, đến ngày 31/7, chính River cũng đồng ý ký thỏa thuận với người đại diện của Real, ông Saporta. Thỏa thuận ghi rõ: “Cho đến ngày 11/8 năm 1953, River không nhận được số tiền đã định từ Barcelona (vào ngày 25/6), Di Stefano sẽ chuyển đến Real Madrid”. Thỏa thuận này không thay đổi phí chuyển nhượng 2 triệu peso River đồng ý với Barca trước đó.

 

Barca là đội liên hệ trước, đặt tiền trước và Di Stefano đã tới Nou Camp chỉ còn chờ ngày ra mắt chính thứcBarca là đội liên hệ trước, đặt tiền trước và Di Stefano đã tới Nou Camp chỉ còn chờ ngày ra mắt chính thức

Tuy nhiên, Barcelona đã trả tiền đúng hạn. Vào ngày 7/8, một tấm séc 900 nghìn peso đã được đội bóng xứ Catalan gửi đến River. CLB Argentina cũng xác nhận điều này và tuyên bố “Di Stefano đã có thể đến Barcelona”.

Bất chấp điều đó, Real Madrid vẫn thúc ép River Plate và đòi hỏi giấy tờ chính thức của vụ chuyển nhượng. Phía River đưa ra thỏa thuận với Saporta và tái khẳng định Barcelona đã thanh toán tiền sòng phẳng. Họ cũng thông báo Millonarios đã đồng ý cho phép tiền đạo người Argentina chuyển đến Catalan.

Trong khi đó, bất chấp cuộc tranh chấp giữa các CLB, Di Stefano đã ở Barcelona từ ngày 23/5 để chờ đợi vụ chuyển nhượng được thông qua. Trước đó, tiền đạo 26 tuổi này đã thẳng thừng tuyên bố với Millonarios rằng anh sẽ không trở lại Colombia với mong muốn tìm kiếm một thử thách mới.

KẾT CỤC BẤT NGỜ
Vậy tại sao đến cuối cùng, Di Stefano lại khoác áo Real Madrid mặc dù River đã ký thỏa thuận với Barcelona? Sau nhiều thập kỷ, nó vẫn luôn là câu chuyện gây tranh cãi không có hồi kết. Một tờ báo ở Catalan cáo buộc nhà độc tài Franco đã sử dụng chính phủ Tây Ban Nha tác động vào vụ chuyển nhượng. Phía Madrid tất nhiên bác bỏ hoàn toàn luận điệu này.

Trong mọi trường hợp, những bức điện tín cũ cho thấy tình hình hỗn độn với Barca. Đội bóng xứ Catalan có nguy cơ “mất cả chì lẫn chài” khi phía River không chịu trả lại tiền, trong khi Di Stefano đi thẳng đến Madrid. Thay vì thỏa thuận với River, Real đã mua thẳng 1 năm hợp đồng của tiền đạo người Argentina với Millonarios. Tranh cãi nổ ra và FIFA phải đứng lên giải quyết bằng phán quyết Di Stefano sẽ chơi cho Real ở mùa giải 1953/54, và sau đó chơi cho Barcelona đến năm 1957. Tuy nhiên, Barca đã từ chối phán quyết này vì cảm thấy bị tổn thương.

 

Nhưng Real bất ngờ vào cuộc và đã nẫng tay trên Barca một cách ly kỳNhưng Real bất ngờ vào cuộc và đã nẫng tay trên Barca một cách ly kỳ

Mối quan hệ giữa River và Barcelona đi đến hồi kết khi Di Stefano chính thức ra mắt Real Madrid vào ngày 23/9 trong trận giao hữu với Nancy (Pháp). Đó là sự trùng hợp đáng ngạc nhiên khi tập hồ sơ “Vụ chuyển nhượng cầu thủ Alfredo Di Stefano đến CLB bóng đá Barcelona” bao gồm hơn 30 trang cũng kết thúc vào ngày 23/9. 

Với “Mũi tên bạc”, Real từ một CLB không biết mùi chiến thắng suốt 20 năm trở thành đội bóng thống trị cả Tây Ban Nha lẫn châu Âu với 8 chức vô địch quốc gia và 5 cúp C1 liên tiếp trong giai đoạn 1954 đến 1964. Điều gì sẽ xảy ra nếu Di Stefano chuyển đến Barca thay vì Real? Có lẽ, lịch sử bóng đá sẽ phải viết lại và còn rất lâu nữa Los Blancos mới đạt được vị thế số 1 như hiện nay.

Chia sẻ

Bình luận 0