Phụ nữ đá bóng từ trước Công nguyên, trước cả đàn ông
Chiêu Văn (theo hibshistoricaltrust.org.uk)

Chia sẻ

Bình luận 0

Nếu tin được lời nói của người Trung Quốc, thì cánh chị em đã chơi bóng từ đời nhà Hán, tức cách đây hơn 2.000 năm. Sự thực hay hoang đường? Không biết, ngoại trừ một điều, trận đấu bóng đá nữ đầu tiên cấp ĐTQG diễn ra vào ngày 7/5/1881 trong tiếng chế nhạo, dè bỉu của đàn ông và cả sự thờ ơ của chính nữ giới. Dù sao, cần phải hoan hô tình yêu bóng đá của chị em, những người đã khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ trước tình yêu bóng đá....

TRẬN ĐẤU NỮ CẤP ĐTQG ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI
CLB bóng đá nữ Hibernian, rất thành công, được thành lập vào năm 1997 với tên gọi Preston Athletic trước khi đổi tên thành Hibernian như hiện giờ vài năm sau đó và nhanh chóng nổi lên là một đội hàng đầu ở Scotland.

Đội bóng giờ đã mở rộng ra mọi lứa tuổi từ U11 tới giải Premier League. Tuy nhiên, hầu hết các cầu thủ hiện giờ của đội có lẽ hoàn toàn không hay biết về cuộc tranh đấu để được thừa nhận của những người tiên phong trong bóng đá nữ vào cuối thế kỷ 19.

Nguồn gốc của bóng đá nữ còn chưa rõ ràng, nhưng người ta tin rằng phụ nữ ở Trung Quốc đã chơi bóng từ thời Hán (206 trước công nguyên - 220). Ở Scotland, bóng đá nữ lần đầu được nhắc trong các hồ sơ của nhà thờ tại vùng Carstairs vào năm 1628. Những tài liệu này ghi nhận một trận đấu thường niên giữa các phụ nữ đã kết hôn và còn độc thân diễn ra ở Inverness vào đầu những năm 1700, dù luật lệ khi đó ắt khác hẳn ngày nay.

Trận đấu đầu tiên giữa các ĐTQG nữ diễn ra trong điều kiện cực kỳ sơ sàiTrận đấu đầu tiên giữa các ĐTQG nữ diễn ra trong điều kiện cực kỳ sơ sài

Trận đấu giữa các ĐTQG đầu tiên của bóng đá nữ diễn ra ở Easter Road giữa 2 đội đại diện cho Scotland và Anh vào ngày 7/5/1881. Các cầu thủ Scotland do Helen Graham Matthews dẫn dắt. Bà là một nhà hoạt động nữ quyền nổi tiếng, người đã tổ chức hiệp hội bóng đá với mục đích quảng bá môn thể thao này làm thú giải trí cho phụ nữ và đã lên kế hoạch tổ chức hàng loạt trận đấu trên cả nước.

Được quảng bá tốt, trận đấu đã thu hút đám đông CĐV gần 2.000 người, chủ yếu là những người tò mò, và không có mấy phụ nữ trong số đó. Cầu thủ cả 2 đội, tuổi từ 18-24 và “phần lớn có sức vóc rất tốt” tới sân không lâu trước giờ bóng lăn trên xe ngựa kéo. Đội Scotland mặc trang phục thi đấu màu xanh da trời với tất đỏ, đối thủ của họ mặc áo trắng-xanh và tất xanh. Cầu thủ cả hai đội đều đi giày đế cao.

Scotland nhập cuộc với lợi thế xuôi gió và cả hai bên đều chơi rất quyết liệt. Sau nửa giờ thi đấu, Lilly St Clair mở tỉ số cho Scotland, ghi bàn đầu tiên trong lịch sử bóng đá nữ quốc tế. Scotland tiếp tục làm chủ thế trận và rốt cuộc giành chiến thắng 3-0.

Vào cuối trận, các cầu thủ chơi rắn hơn và thỉnh thoảng có những pha vào bóng dữ dội. Tuy nhiên, đám đông khán giả tỏ ra không mấy tán thưởng và nhiều bình luận chê bai xuất hiện trên các khán đài. Hầu hết đám đông cho rằng bóng đá nữ sẽ còn lâu mới trở nên phổ biến sau những gì họ chứng kiến.

SỐNG TRONG CẤM CẢN
2 tuần sau đó, 2 đội gặp lại nhau ở Shawfield, Glasgow, một trận đấu sẽ gây nhiều trở ngại cho việc quảng bá bóng đá nữ sau này. Đám đông tò mò lần này lên tới 5.000 người, và một lần nữa phái đẹp lại vắng bóng.

Không có bàn thắng nào được ghi sau giờ nghỉ và Scotland tỏ ra kiểm soát thế trận tới phút 55, khi các khán giả bắt đầu tràn xuống sân và phá rối trận đấu, buộc các cầu thủ phải rời sân sớm, lên chiếc xe ngựa chờ sẵn họ bên ngoài.

Đám đông bắt đầu ném đủ thứ chai lọ về phía các cầu thủ và chỉ sự xuất hiện của cảnh sát vũ trang mới ngăn chặn tình hình trở nên tồi tệ. Các cỗ xe ngựa kéo nhanh chóng rời sân bóng trong tiếng huýt sáo la ó dữ dội của đám đông. Báo The Sporting Times vào sáng hôm sau đăng một bài chê bai trận đấu dữ dội, bình luận rằng “không chỉ các cô gái chẳng biết gì về luật lệ, mà ngay cả các trọng tài nam giới xem ra cũng không hiểu nốt”.

Sau sự cố ở Shawfield, trận tái đấu được lên lịch ở Kilmarnock, nhưng rồi bị hủy. Dù một số tờ báo ủng hộ ý tưởng tổ chức các trận bóng đá nữ, giới đàn ông chiếm toàn bộ các vị trí quản lý môn thể thao này lúc bấy giờ lên án dữ dội điều đó, và bóng đá nữ bị cấm ở Scotland. Các cầu thủ nữ vẫn tiếp tục chơi bóng, nhưng giờ họ không được ra các sân chính thức nữa, và thường dùng sân bóng bầu dục thay thế.

Helen Graham Matthews là người có công rất lớn trong việc gây dựng và phát triển bóng đá nữHelen Graham Matthews là người có công rất lớn trong việc gây dựng và phát triển bóng đá nữ

Sau khi bóng đá nữ bị cấm ở Scotland, Helen Graham Matthews, một thành viên rất tích cực của phong trào đòi quyền bỏ phiếu cho phụ nữ - rất mạnh tại Edinburgh thời bấy giờ - thấy ở bóng đá nữ một công cụ đấu tranh sau khi bà chứng kiến Scotland đánh bại Anh 6-1 vào năm 1881. 

Bà thành lập CLB Lady Footballers, đội bóng nữ chính thức đầu tiên ở Anh. Sau đó, Mary Hutson, một nhà hoạt động nữ quyền khác, thành lập CLB Bóng đá nữ toàn Anh. Tuy nhiên, phải gần 20 năm sau đội bóng nữ thực thụ đầu tiên mới ra đời.

Vào lúc đó, bóng đá nói chung cũng đã trở nên rất phổ biến. Trong một nỗ lực giảm bớt tình trạng bạo lực nơi CĐV, CLB Anh lừng lẫy thời bấy giờ Preston North End đã cho các khán giả nữ vào sân xem miễn phí, một động thái sớm được các CLB Anh khác học theo. Tuy nhiên, họ nhanh chóng phải bỏ việc này vì mỗi trận sẽ có 2.000 phụ nữ đổ vào sân.

THĂNG HOA SAU KHỞI ĐẦU CHẬM CHẠP
Tới lúc chuyển giao thế kỷ, những lực lượng chống đối phụ nữ chơi bóng vẫn còn mạnh, bao gồm cả lập luận cho rằng việc chơi bóng có thể ảnh hưởng tới sự sinh nở. Phải đến Thế chiến thứ nhất, khi phụ nữ bắt đầu đảm nhận công việc của đàn ông ra trận, thì bóng đá nữ mới bắt đầu thực sự phát triển.

The Dick, đội nữ của vùng Kerr, bao gồm 11 công nhân nhà máy người Preston, được thành lập năm 1917 để quyên tiền cho cuộc chiến và họ nhanh chóng trở thành người nổi tiếng ở mức độ toàn quốc. Tới ngày nay họ vẫn là đội bóng nữ thành công nhất lịch sử Anh. 

CLB bóng đã nữ The Dick là những người mở ra thời kỳ thành công cho bóng đá nữCLB bóng đã nữ The Dick là những người mở ra thời kỳ thành công cho bóng đá nữ

Một đám đông hơn 10.000 người tới xem trận đầu tiên của họ, rồi ở trận gặp St Helens tại Goodison ngày Lễ Tặng quà năm 1920 là 53.000 người, hơn cả con số 39.000 người kỷ lục của đội nam Everton mùa đó. Tháng 12/1921, LĐBĐ Anh FA, từng tuyên bố bóng đá không thích hợp cho phụ nữ, lại cấm bóng đá nữ, và các đội bóng lại rút vào sau cánh gà.

Các năm 1937 và 1938, The Dick đánh bại đội Edinburgh City Ladies 5-1 trong 2 trận giành giải Championship Toàn Anh và Thế giới. Tuy nhiên, năm sau đó, tổ chức tốt hơn và quyết tâm hơn, Edinburgh City đã phục thù với chiến thắng 5-2, trước khi đè bẹp Glasgow Ladies 7-1 trong trận chung kết ở Falkirk để đăng quang.

Lệnh cấm bóng đá nữ chỉ chính thức được dỡ bỏ vào năm 1971, và Scotland thua 2-3 trước Anh trong trận quốc tế chính thức đầu tiên năm 1972. Sau một khởi đầu chậm chạp, bóng đá nữ đã phát triển thành những gì chúng ta biết ngày nay, tất cả bắt đầu từ những cô gái nay đã thành người thiên cổ ở cuối thế kỷ 19.

Chia sẻ

Bình luận 0