Pep bước vào hoả ngục ma tuý để gặp người giúp mình trở nên vĩ đại

Chia sẻ

Bình luận 0

Pep Guardiola bộc lộ năng khiếu huấn luyện từ khi còn là cầu thủ. Nhưng những ý tưởng mới thành hình còn non nớt và vẫn phải nhờ cậy sự chỉ giáo của các bậc tiền bối. Không phải Marceloa Bielsa hay cái tên nổi tiếng nào khác, chính vị HLV người Tây Ban Nha tít Mexico xa xôi mới là “người thầy” đầu tiên của Pep sau khi kết thúc sự nghiệp ở Barcelona. 

Trong suốt 5 tháng chơi bóng ở Tây Bắc Mexico, Pep Guardiola và Morales, một cầu thủ kiến thiết người Argentina, dành hàng giờ với nhau, cùng ăn nghỉ và chuyện trò. Hơn một thập kỷ sau, Morales vẫn không thể quên được triết lý bóng đá đặc biệt của Pep.

“Anh ấy nói rằng mục tiêu lý tưởng chính là tất cả cầu thủ trên sân đều cùng di chuyển. Từ thủ môn đến tiền đạo, tất cả sẽ chạm bóng một lần và cuối cùng: Bàn thắng. Tôi nói rằng không thể đâu. Tôi là người Argentina: Tôi thích chạm bóng nhiều lần, rê bóng qua ai đó. Và rồi vài năm sau, khi anh ấy dẫn dắt Barcelona, tôi đã thấy điều đó: Barcelona chơi bóng như Pep nói”, Morales kể lại.

Pep Guardiola là một cầu thủ và HLV mang đậm phẩm chất chất của Barcelona khi luôn hướng bóng đá tới sự hoa mỹ và lối chơi đầu ócPep Guardiola là một cầu thủ và HLV mang đậm phẩm chất chất của Barcelona khi luôn hướng bóng đá tới sự hoa mỹ và lối chơi đầu óc

Guardiola mãi mãi mang mã gien của Barcelona và Catalonia. Ông lớn lên ở Santpedor, một thị trấn cổ kính ở trên đồi, nơi những cánh cửa mở và ngôi nhà bằng đất sét. Cha mẹ ông vẫn ở đây, nói tiếng Catalan như ngôn ngữ mẹ đẻ, chị em của ông cũng làm việc cho chính quyền xứ Catalonia. Cũng chính tại Barcelona, là nơi Pep Guardiola trở thành cầu thủ, nơi ông dẫn dắt, ươm mầm một trong những đội hình xuất sắc nhất lịch sử - hai Cúp Bạc Champions League, ba danh hiệu La Liga.

Ở Pep, người ta thấy mọi dấu hiệu của “phong cách Barcelona”, thứ mà ông học được dưới thời huyền thoại Johan Cruyff như lời tóm tắt của chính ông: “Tôi lấy bóng, tôi đưa bóng, tôi lấy bóng, tôi đưa bóng”. Pep là một phần của Barcelona, không thể khác.

Tuy nhiên, nếu nói rằng Pep chỉ chịu ảnh hưởng của mỗi Barcelona để thành công thì chưa đầy đủ. Trước khi ngồi vào ghế huấn luyện Barcelona, Pep đã thẩm thấu tư tưởng bóng đá của bậc thầy Marcelo Bielsa, HLV người Argentina. Một người nữa cũng hay cho ông lời khuyên là Ferran Adria – một đầu bếp.

Tuy nhiên, bậc minh sư đích thực đã đào tạo nên Pep lại là một người đàn ông rất tầm thường, không có tên tuổi vang lừng và chỉ huấn luyện ở những nền bóng đá mờ nhạtTuy nhiên, bậc minh sư đích thực đã đào tạo nên Pep lại là một người đàn ông rất tầm thường, không có tên tuổi vang lừng và chỉ huấn luyện ở những nền bóng đá mờ nhạt

Và có lẽ người quan trọng nhất là HLV Juan Manuell Lillo, người mà Pep tìm mọi cách để đến học đạo tại Culiacan khi sắp kết thúc sự nghiệp cầu thủ, ông đã tìm mọi cách để đến Culiacan. Đó là một người ít tên tuổi những đã phiêu bạt qua nhiều nền bóng đá. Đây là chương ít nổi bật nhưng lại là chương quan trọng nhất trong sự nghiệp của Pep Guardiola. Ở Barcelona, ý tưởng thành hình. Ở Mexico, ý tưởng đi vào thực tiễn.

“Câu chuyện tôi gặp Pep là có thực khi Barcelona gặp đội bóng do tôi huấn luyện là Real Oviedo. Sau đó, Pep muốn đến gặp tôi. Làm sao mà tôi có thể nói từ chối cầu thủ tôi thích chứ. Cậu ấy nói thích nhất tôi, Marcelo Bielsa và Arsene Wenger và chúng tôi đã giữ liên lạc suốt. Pep là một trong những người quan trọng nhất đời tôi, giống như con trai tôi vậy”, ông Lillo trả lời phỏng vấn.

Năm 2005, Pep nhận thấy đây là cơ hội cuối cùng để được chơi bóng dưới sự huấn luyện của người mà ông yêu thích khi Lillo đang ở Mexico. Cũng năm đó, HLV Lillo tiếp quản CLB Dorados de Sinaloa – CLB nhỏ bé ở giải Liga Mexico. CLB này không có tiền như những nơi khác, những nơi mời gọi Pep: họ không thể trả đủ lương và đội phải tập ở công viên nước.

Đó chính là Juan Manuell Lillo, một HLV mà Pep sẵn sàng đến mảnh đất của ma tuý và chết chóc được mong được nhận làm cao đồĐó chính là Juan Manuell Lillo, một HLV mà Pep sẵn sàng đến mảnh đất của ma tuý và chết chóc được mong được nhận làm cao đồ

Thành phố này cũng rất đáng sợ. Culiacan từng là trung tâm của lãnh thổ bị tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất Mexico chiếm giữ - đế chế Sinaloa của trùm ma túy “El Chapo”. Nơi đó luôn đầy rẫy bạo lực và chết chóc. Vài tháng sau, quân đội Mexico tràn vào và có cuộc chiến đẫm máu với tội phạm ma túy.

Khi Lillo hỏi Guardiola muốn ký hợp đồng không, Guardiola gật đầu. Khao khát muốn chơi bóng ở CLB của thần tượng giúp ông không sợ hãi gì. Cuộc phiêu lưu kết thúc không hạnh phúc lắm - Dorados xuống hạng và Guardiola chỉ ra sân 10 lần vì chấn thương nhưng ấn tượng ông để lại rất mạnh mẽ.

“Tôi nhìn lại sự nghiệp của mình và xem sự khác biệt trước và sau khi chơi bóng với Guardiola. Chơi cùng, quan sát và lắng nghe, anh ấy giúp tôi chơi tốt hơn. Tôi đã học hỏi rất nhiều”, một cầu thủ Mexico chung đội cho biết.

Sebastian Abreu, một tiền đạo kỳ cựu người Uruguay, nhớ lại những giờ ngồi cùng Pep Guardiola sau khi tiền vệ người xứ Catalonia hướng dẫn cách chọn vị trí. “Không, Loco, nếu làm thế là mất 3 giây đó”. Lúc đầu Abreu tỏ vẻ khó chịu nhưng rồi cũng đồng ý với Pep.

Thế nên, khi nhìn Pep Guardiola cười rạng rỡ như thế này, hãy nhớ tới rằng phía sau thành công của một người đàn ông là một người đàn ông khácThế nên, khi nhìn Pep Guardiola cười rạng rỡ như thế này, hãy nhớ tới rằng phía sau thành công của một người đàn ông là một người đàn ông khác

Morales tin rằng, Guardiola ở Mexico chỉ còn là cầu thủ trên danh nghĩa. “Anh ấy đã bắt đầu huấn luyện từ lúc đó rồi”, anh nói. Trong khi đó HLV Lillo hết lời tán dương “Pep là cầu thủ hay nhất tôi từng dẫn dắt. Nhưng cậu ấy sinh ra để làm huấn luyện. Giống kiểu bạn yêu bóng đá thì bạn cần phải chơi bóng vậy”.

Guardiola có cách nhìn nhận trận bóng theo quan điểm của một HLV từ khi còn chơi bóng. Lillo tin rằng đội bóng hiện tại của Pep là sự hợp nhất giữa chiến thuật của Cruyff và những thứ ông học được ở Dorados. Lillo và trợ lý Raul Caneda đã giúp Pep có cái nhìn trực quan về vị trí của cả tập thể, phòng ngự từ tuyến đầu và giúp Pep hiểu tấn công và phòng ngự không phải là hai trạng thái riêng lẻ.

Trước giờ, Pep chơi cho đội bóng có tiềm lực tài chính và nhiều cầu thủ giỏi. Khoảng thời gian chơi bóng ở Mexico đã dạy cho Pep nghệ thuật tổ chức đội bóng và cách siết chặt kỷ luật, hai vũ khí của các đội bóng nhỏ. Lillo và Guardiola nói chuyện hàng ngày ở Culiacan, cùng nhau trao đổi và hình thành ý tưởng.

Lillo chưa bao giờ nhận là thầy của Pep nhưng Guardiola luôn xem Lillo là minh sư và là HLV hay nhất của đời mình. “Chúng tôi hạnh phúc không phải vì ở nơi này đẹp. Chỗ này không an ninh đâu nhưng chúng tôi đã sống với đam mê, với tình bạn nên mọi lo lắng là số 0. Tôi nhớ ngày đó, nhớ những cảm xúc nó mang lại, những thứ sẽ kéo mãi mãi”, Lilo hồi tưởng.

Chia sẻ

Bình luận 0