Những thiên đường tội ác của bóng đá Nam Tư
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Tại Croatia, các thành viên của nhóm "Bad Blue Boys" xông vào sân tập và lột áo các cầu thủ Dinamo Zagreb. Tại Serbia, các thành viên của nhóm "Delije" cũng vào tận sân tập, "điểm danh" 3 cầu thủ và vung gậy đánh đòn! Nền bóng đá từng là Nam Tư bây giờ đã trở thành thiên đường cho các nhóm gangster mang danh cổ động viên. Vì sao?

CỔ ĐỘNG VIÊN LÀ "TRỜI"
Cách đây nhiều năm, khi các thành viên "Bad Blue Boys" (từ nay gọi là BBB) vào tận sân tập để lột áo các cầu thủ Dinamo Zagreb, họ "phát ngôn" như thể đấy là một sự kiện công khai: "Những kẻ lười biếng không xứng đáng với màu cờ sắc áo của Dinamo Zagreb". 

Khi ấy, hầu như không thấy chút thông tin nào về sự trừng phạt của pháp luật đối với những kẻ dữ dằn bỗng dưng tấn công cả một đội bóng. Ngược lại, có không ít bài báo đã chỉ vào sự kiện ấy để ca ngợi tinh thần Dinamo Zagreb bất diệt. Không ít người xem đấy là một sự kiện đáng mừng nhiều hơn đáng buồn.

Cũng vậy, khi các thành viên của băng nhóm "Delije" xách gậy gộc vào tận sân tập của Red Star Belgrade để "trừng trị" những cầu thủ không chịu cố gắng, chẳng ai xem đấy là bọn tội phạm nguy hiểm. "Delije" chẳng cần trốn tránh hay che giấu những việc làm của họ. 

Ngược lại là đằng khác. Họ luôn tranh thủ "quảng cáo" tất cả những gì đáng sợ, luôn tìm cách truyền một thông điệp hãi hùng đến các cầu thủ Red Star: "Sự lười biếng trên sân tập và kết quả tệ hại là điều không được chấp nhận. Đương nhiên sẽ có hình phạt"!

Ít ra, Red Star Belgrade và Dinamo Zagreb cũng là 2 CLB lớn nhất ở 2 nền bóng đá lớn nhất từng thuộc Nam Tư. Thế nên, việc các đội này có hẳn một lực lượng cổ động viên chuyên nghiệp và rất gắn bó xem ra chẳng có gì lạ. 

Các hội CĐV của Nam Tư đều rất dữ dằn như hội "Bad Blue Boys" của Dinamo Zagreb... Các hội CĐV của Nam Tư đều rất dữ dằn như hội "Bad Blue Boys" của Dinamo Zagreb...

Ở những trận đấu quan trọng, có khi đối phương chùn chân chỉ vì khiếp vía trước hình ảnh bên ngoài quá dữ dằn của các cổ động viên Red Star hoặc Zagreb. Một cái lợi nữa: dứt khoát cổ động viên đối phương không dám "hù dọa" Red Star hoặc Dinamo, khi luôn có những cổ động viên như thế theo chân họ. 

Nhưng, rút cuộc thì "Delije" hoặc "BBB" đều đi quá xa. Không chỉ "trừng phạt" chính các cầu thủ của mình khi kết quả không tốt đẹp, hai nhóm này còn ngang tàng đến nỗi đôi khi cử luôn đại diện tham gia các cuộc họp mang tính định hướng tương lai của CLB. Họ yêu cầu được cấp vé mời hàng loạt. Chỉ còn thiếu điều họ ra tuyên bố thay cho CLB!

HỌ RẤT HUNG BẠO
Cũng trong loạt bài này, chúng tôi từng giới thiệu cuộc đụng độ dữ dội giữa "BBB" và "Delije" khi Red Star đến làm khách trên sân Dinamo Zagreb ở giải VĐQG Nam Tư mùa bóng 1989/90. 

Người ta đã xem sự việc cụ thể ấy là một chi tiết quan trọng kích hoạt cuộc chiến đẫm máu ở Nam Tư dẫn đến hàng loạt thay đổi quan trọng về chính trị ở khu vực này. Có còn là "chuyện nhỏ" khi các cổ động viên rút cuộc trở thành những kẻ lạnh lùng, sẵn sàng xả súng vào nhau trong chiến tranh?

Thật ra, "chiến tranh" giữa các nhóm cổ động viên mang màu sắc gangster đã tồn tại từ khá lâu trước khi "chiến tranh" thật bùng nổ ở Nam Tư (và nên nhớ, đấy là cuộc chiến tàn bạo nhất ở châu Âu kể từ sau Đệ nhị thế chiến). 

Báo chí phương Tây từng cố phỏng vấn một thủ lĩnh "Delije" mang biệt danh Krle. Phải khó khăn lắm mới dàn xếp được một cuộc phỏng vấn như vậy, nhất là ngay tại sào huyệt của "Delije", cũng chẳng cách trụ sở CLB Red Star bao xa.

... hay nhóm "Delije" của Red Star Belgrade ... hay nhóm "Delije" của Red Star Belgrade

- Hỏi: Thành viên "Delije" ghét nhất trên đời là những thứ gì?

- Krle: Một tên cớm, một thằng Croatia, chẳng có gì khác nhau. Chúng đều đáng chết. Tôi sẽ tiêu diệt kỳ hết!

- Bằng cách nào?

- Chúng tôi thích dùng gậy sắt, có vỏ bọc bên ngoài. Chúng tôi có kỹ thuật riêng của mình. Tôi sẽ đánh què chân đối phương ngay khi tiếp cận.

Kèm theo đó, Krle trình diễn một động tác rất gọn gàng và thuần thục. Lối ra đòn phải nói là chớp nhoáng và rất hiệu quả, thể hiện rõ một quá trình huấn luyện kỹ càng.

- Hỏi: Nghe nói các anh được Arkan đỡ đầu? Hình như anh gọi Arkan là "tư lệnh"?

Đến đây, tay thủ lĩnh "Delije" tỏ ra thận trọng, từ chối trả lời sau vài phút suy nghĩ. Cuộc phỏng vấn chấm dứt. Sau khi được người môi giới phỏng vấn đưa đến khu vực an toàn và chia tay, chàng phóng viên phương Tây còn được "khuyến mãi" một lời khuyên quan trọng: "Anh hãy đi ngay. Krle nói với đàn em rằng hễ gặp lại kẻ lạ mặt phương Tây ấy trên đường phố, sẽ lập tức tấn công cho hắn biết thế nào là lễ độ"!

Đặc biệt nhóm "Delije" còn được ủng hộ bởi tên tội phạm quốc tê Arkan, tức Zeljko RaznatovicĐặc biệt nhóm "Delije" còn được ủng hộ bởi tên tội phạm quốc tê Arkan, tức Zeljko Raznatovic

Yếu tố Arkan càng làm chúng ta hiểu rõ vì sao các băng đảng "Delije" lại có quyền hoành hành như vậy trong làng bóng đá Serbia (hoặc Nam Tư trước đây). Arkan, tức Zeljko Raznatovic, là một tội phạm quốc tế đặc biệt nguy hiểm. 

Hắn đã thoát khỏi nhà tù ở Nam Tư, Bỉ, Hà Lan, Đức, như một huyền thoại. Rồi hắn trở thành cánh tay mặt của Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic, phụ trách cả một lực lượng bán quân sự hùng mạnh, chuyên thực thi những nhiệm vụ tối quan trọng. Arkan sau này đã bị thủ tiêu một cách bí ẩn. 

Đàn em Arkan cảm thấy ăn năn vì những tội ác của hắn và quyết định nổ súng ngay sau lưng thủ lĩnh? Hay Arkan bị thủ tiêu vì một mệnh lệnh từ cấp cao, do hắn đã biết quá nhiều chuyện liên quan đến Milosevic? Bản thân Milosevic về sau đã bị đưa ra xét xử như một tội phạm chiến tranh tại The Hague (ông đột ngột qua đời vì nhồi máu cơ tim, nên rút cuộc không bị kết tội).

Người Brazil có thể tôn thờ bóng đá, xem đấy như một tôn giáo. Người Hà Lan xem đấy là một loại hình nghệ thuật. Khắp nơi, người ta vẫn nói bóng đá giống như cuộc sống. Nhưng tóm lại, bóng đá không thể lớn hơn cuộc sống. 

Và khi mạng sống của biết bao con người bỗng trở nên mong manh, như Nam Tư trong những năm khói lửa, thì rõ ràng, bóng đá chẳng là gì cả. Bất quá, đấy chỉ là công cụ để người ta đạt được những mục tiêu quan trọng hơn. Việc để cho các cổ động viên dữ dằn thành lập băng đảng theo kiểu gangster trong nền bóng đá Nam Tư có thể giải thích như vậy.

Milosevic muốn dùng Arkan để thực thi những mệnh lệnh tàn độc, và đàn em của Arkan còn sợ gì nữa mà không tung hoành ngang dọc? Đối nghịch hoàn toàn với Milosevic, Franjo Tudjman luôn cần cổ súy tinh thần dân tộc, nêu cao ngọn cờ Croatia, để thoát khỏi sự ràng buộc với Nam Tư. Là hội viên danh dự của "BBB", Tudjman dễ dàng gặt hái phiếu bầu để trở thành Tổng thống đầu tiên của một Croatia độc lập. Nhưng cũng chính vì mục tiêu quan trọng ấy, Tudjman cũng đành khoanh tay xem các thành viên "BBB" nhân danh cổ động viên bóng đá làm chuyện bạo ngược. 

Bây giờ, khi chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, khi lòng hận thù sắc tộc đã được xoa dịu, chuyện về "BBB" ở Croatia hoặc "Delije" ở Serbia đã phần nào giảm đi. Giảm, chứ không bao giờ dứt hẳn!

(Còn tiếp)

Chia sẻ

Bình luận 0