Một mình chống lại... Napoli!
LAM NGUYÊN (theo Football Pink)

Chia sẻ

Bình luận 0

Napoli, đội bóng của thành Naples là nơi vinh hạnh được thiên tài Maradona chọn làm bến đỗ. Kể từ đó, Napoli đã có một chương sử huy hoàng còn Maradona trở thành vị thánh bảo hộ. Tiếc thay, ngày vui chẳng dài mãi. Tính cách cực đoan của miền Nam Italia, cái Tôi to tướng của Maradona đã đẩy hai bên vào cuộc đối đầu không ai thừa nhận. Để rồi, từ người hùng, Maradona trở thành kẻ một mình chống lại tất cả. 

Trong cuốn “Maradona Hand of God”, tác giả Jimmy Burns chỉ ra hai sự kiện quan trọng thời thơ ấu đã ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời của Maradona. Khi còn là cậu bé chập chững, Maradona mất phương hướng trong bóng tối và rơi tõm xuống… hố phân của gia đình, người cậu Cirilo đã giải cứu đứa cháu đáng thương. “Diegito, nâng đầu lên khỏi đống phân nhé!”. Cũng chính ông cậu này là người tặng Maradona một quả bóng nhân dịp sinh nhật 3 tuổi của ông - quả bóng thay đổi cuộc đời.

Trong hai sự kiện trên, chúng ta có thể dễ dàng nhìn ra hai con người của Maradona: Diego, người luôn dựa vào gia đình mỗi khi rắc rối tìm đến và Maradona, Cậu bé Vàng được hàng triệu người yêu bóng đá tôn sùng. Hai con người bên trong Maradona không tách rời mà đan cài vào nhau và đôi khi xung đột, ngay cả ông cũng nhiều lần trả lời phỏng vấn theo ngôi thứ nhất và thứ ba như thể hai người khác nhau. Trong những giờ phút đen tối nhất cuộc đời, Maradona lại tìm đến ma túy để xoa dịu nỗi đau của một Diego yếu đuối và tái tạo sức mạnh cho một Maradona bùng nổ trên sân cỏ.

Về sau, việc Maradona chuyển đến Ý dường như hơi kỳ lạ với chúng ta ngày nay, dù vẫn biết Serie A là một giải đấu hàng đầu châu Âu thập niên 1980 nhưng tại sao là Napoli? Sau khoảng thời gian không hạnh phúc tại Barcelona, Maradona đứng trước cơ hội “trốn thoát” như lời Juventus hay Napoli hứa hẹn. 

Italia những năm 1980 bị chia rẽ sâu sắc giữa 2 miền Nam - BắcItalia những năm 1980 bị chia rẽ sâu sắc giữa 2 miền Nam - Bắc

Ngày 5/7/1984, Maradona bay đến sân San Paolo của Napoli để bắt đầu hành trình lên đỉnh cao sự nghiệp và cũng tự dấn thân vào con đường hủy hoại bản thân. Để hiểu tại sao Napoli là đội bóng thích hợp nhất với Maradona, chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử của nước Ý, nhất là vùng phía Nam – the mezzogiorno.

Nước Ý, vào thời điểm thống nhất năm 1861, được phân chia làm ba phần chính: Các vùng đất ở phía Bắc, khu Vatican ở vùng trung tâm và vùng đất nông nghiệp rộng lớn ở phía Nam (bao gồm luôn cả hai hòn đảo lớn ở Địa Trung Hải). Phải đến sau khi chủ nghĩa phát xít sụp đổ, nước Ý mới bắt đầu thành hình như bây giờ.

Đảng Dân chủ Kito, với sự dẫn dắt của chính trị gia De Gaspari cùng sự hậu thuẫn của Mỹ và Vatican, đã giành được quyền lực từ tay nhóm theo chủ nghĩa Cộng Sản ở phía Bắc. Họ chiến thắng trong cuộc bầu cử với cam kết cải cách nông nghiệp ở phía Nam. 

Họ cầm quyền đến năm 1992 nhưng tốc độ cải cách nông nghiệp chậm như ốc sên. Các chủ đồn điền giàu có, với sự trợ giúp của mafia, quyết định phân chia phần đất không sử dụng cho nông dân và người lao động, rồi mới tới đảng viên đảng Dân chủ Kito. 

Khác với miền Bắc thịnh vượng với nền công nghiệp phát triển, người dân miền Nam nước Ý phải làm việc vất vả để nuôi sống bản thân và còn phải cống nạp cho Mafia. Đã có nhiều cuộc nổi dậy nhưng bị cảnh sát và mafia đàn áp đẫm máu hoặc bị ru ngủ bởi lời đường mật của De Gaspari. Người miền Nam vỡ mộng và có khuynh hướng tự cô lập mình trong khuôn khổ các mối quan hệ thân thuộc ở địa phương, xem trọng gia đình hơn tất thảy . 

Maradona chuyển tới Napoli vì cảm thấy phù hợp với hoàn cảnh và lối sống của CLB phía Nam Italia, nơi các băng đảng mafia hoạt động mạnhMaradona chuyển tới Napoli vì cảm thấy phù hợp với hoàn cảnh và lối sống của CLB phía Nam Italia, nơi các băng đảng mafia hoạt động mạnh

Ý niệm “gia đình trên hết” vốn là xương sống ở xã hội Ý từ giữa thế kỷ 15. Nhưng tốc độ công nghiệp hóa chóng mặt cùng với trình độ giáo dục cao đã khiến người phương Bắc có khuynh hướng đề cao trách nhiệm xã hội nhiều hơn, đồng thời xem nhẹ tầm quan trọng của hạt nhân gia đình vì họ cho rằng, chủ nghĩa đề cao gia tộc là một sự ích kỷ, không phù hợp với một xã hội hiện đại. Họ thậm chí còn có một cái tên chế giễu những người có tư tưởng “gia đình trên hết”.

Miền Nam thì hoàn toàn ngược lại và đây là điều mà Maradona (một người xem trọng gia đình) đồng cảm. Chưa kể, vùng đất phía Nam còn có mối quan hệ lịch sử lâu đời với La Boca (Argentina) thông qua dòng người di cư ổn định. Mẹ của Maradona cũng là hậu duệ của nhóm công nhân Ý di cư đến Argentina nhiều năm trước đó và ngay cả CLB Boca Juniors cũng được những người di cư từ Genoa lập nên.

Năm 1986, GDP của Ý là 599.8 tỉ USD/năm (so với nước Anh là 547 tỉ USD). Kinh tế bùng nổ nhưng sự thịnh vượng chỉ ở phía Bắc với thu nhập người dân ngày càng tăng. Sự bất bình đẳng giữa hai miền Nam - Bắc còn thể hiện rõ trong bóng đá với chỉ duy nhất một CLB phía Nam là Cagliari vô địch Serie A năm 1970 (tính đến năm 1986 của thế kỷ trước).

Dễ hiểu, khi Maradona đem về Scudetto năm 1987 cho Napoli, ông được người dân ở đây tôn sùng như một vị Thánh. Vào thời điểm đó, ai ở Naples cũng biết Maradona có mối quan hệ mật thiết với tổ chức mafia lâu đời vùng này. Cánh báo chí biết nhưng không đả động gì. 

Maradona lợi dụng mafia để thỏa mãn cơn nghiền ma túy hay mafia dựa hơi Maradona để thực hiện các hành động phi pháp? Không ai biết được. Nhưng có một điều chắc chắn, Maradona bị thu hút bởi phong cách hành xử giang hồ nhưng trọng tình cảm huynh đệ, gia đình của tổ chức này. 

 

Maradona rất nhiều lần vào tù ra tội vì dính líu tới mafiaMaradona rất nhiều lần vào tù ra tội vì dính líu tới mafia

Thậm chí, có nhiều bức ảnh thân thiết giữa Maradona và gia đình mafia Giuliano: họ xem nhau như là anh em trong gia đình vậy. Nhưng rồi con đường hủy hoại bản thân bắt đầu từ đây. Maradona mang về tiếp một Scudetto nữa vào năm 1990 nhưng dao đã được mài sẵn chờ. Các nhà báo và vài người dân Naples chờ đợi một cái cớ để hạ bệ Maradona (họ cùng ghét Mafia chăng?): World Cup 1990 trên đất Ý.

Italia 1990 được nhớ đến như là một kỳ World Cup đầy kịch tính và bi kịch với thẻ đỏ, penalty rồi luân lưu. Vào thời điểm trước trận Bán kết giữa Ý và Argentina ở Naples, người dân nơi đây tự mâu thuẫn với chính bản thân họ. Họ sẽ ủng hộ đội tuyển quốc gia Ý, biểu tượng của một xã hội đã áp bức họ nhiều năm qua, hay ủng hộ Maradona - biểu tượng đại diện cho sự nổi loạn và niềm tự hào của miền Nam? Họ chọn… không cổ vũ bên nào cả.

Trận chung kết giữa Argentina và Tây Đức được tổ chức ở Rome và báo chí phía Bắc quyết tâm khiêu khích thù hận với Argentina trong trận đấu quan trọng này. Những tiếng la ó vang lên khi cử quốc ca Argentina và người ta thấy được cảnh Maradona lầm bầm chửi thề “sons of bitch*s!”. 

Sau tất cả những gì ông làm cho bóng đá Ý thì đây quả là một sự phản bội không thể chấp nhận. Argentina thua trận và tình yêu giữa Maradona và nước Ý (chính xác hơn là miền Nam) đã kết thúc. Gia đình mafia Giuliano cũng không mặn mà bảo vệ Cậu bé Vàng nữa rồi.

Sau trận đấu với Bari ngày 17/3/1991, các bác sĩ Napoli kiểm tra Maradona 2 lần và không ngạc nhiên khi ông dương tính với cocaine. Nhưng điều ngạc nhiên là CLB đã cung cấp mọi chi tiết vụ việc cho báo chí. Maradona nhận án phạt 14 tháng và không chơi bóng cho Napoli lần nào nữa.

 

Với đỉnh điểm là vụ rũ bỏ con rơi với Cristiana Sinagra, Maradona đã rơi xuống tận cùng của sự bê thaVới đỉnh điểm là vụ rũ bỏ con rơi với Cristiana Sinagra, Maradona đã rơi xuống tận cùng của sự bê tha

Scandal nối tiếp scandal, những giai thoại về thói nghiện rượu, nghiện ma túy của Maradona xuất hiện không ngớt. Nhưng có lẽ bê bối đáng xấu hổ nhất là việc Maradona bị phát hiện đã chối bỏ đứa con rơi với người tình người Ý Cristiana Sinagra - một điều không thể chấp nhận được ở Naples, nơi mọi người tôn sùng gia đình của mình. Napoli - Maradona, mối tình tuyệt đẹp đã kết thúc một cách cay đắng như thế.

Nhưng không thể phủ nhận được vai trò của Maradona. Ông mang lại cho miền Nam nước Ý sự tự hào và lý do để ăn mừng, sau tất cả những bất công họ chịu đựng. Với Maradona, đoạn kết buồn ở nước Ý không đánh gục được ông, ông vẫn ngẩng đầu trước những rắc rối bủa vây và tất nhiên, còn gia đình để trở về. Một gia đình yên bình chứ không phải “Đại gia đình cực đoan” ở Naples.

Chia sẻ

Bình luận 0