Mặt tối xấu xí sau những thành công của Man City
Sơn Hải (theo josimar)

Chia sẻ

Bình luận 4

Mùa giải trước, Manchester City đã lên ngôi vô địch Premier League đầy thuyết phục. Nhưng đằng sau ánh sáng vinh quang là những mảng tối xấu xí mà những ông chủ Ả Rập của Man City muốn che đi.

Bộ phim tài liệu về hậu trường phòng thay đồ Man City đang gây ấn tượng với người hâm mộ bóng đá toàn thế giới. Tại đó, HLV Pep Guardiola được khắc họa như một tướng quân, vẽ ra toàn bộ đường đi nước bước giúp CLB giành chiến thắng ở từng trận đấu. Nhờ đó, hình ảnh Man City trong mắt người hâm mộ ngày càng thân thiện, mỹ miều hơn. Ai có thể từ chối yêu thích một đội bóng đẹp cả trong lẫn ngoài sân cỏ như vậy?

Nhưng đáng tiếc cho những người đã trót yêu Man City. Đúng như tên gọi "Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất", UAE được tạo thành từ 7 tiểu quốc nhỏ. Trong số đó, Abu Dhabi là tiểu quốc có diện tích lớn nhất, sở hữu tài nguyên dầu mỏ dồi dào nhất. Hoàng gia Abu Dhabi là ông chủ sở hữu Man City, với Sheikh Mansour Al Nahyan là Chủ tịch. Nhưng đó chỉ là trên giấy tờ. Trong hoàng gia Abu Dhabi, Sheikh Mansour nắm ít quyền lực hơn hẳn ông anh trai Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan. Đây mới là ông chủ thực sự nắm giữ Man City, sau hàng loạt cuộc đấu tranh chấp quyền lực trong hoàng gia.

Ông chủ Sheikh Mansour Al Nahyan của Man City là 1 người thuộc hoàng gia Abu Dhabi (UAE)Ông chủ Sheikh Mansour Al Nahyan của Man City là 1 người thuộc hoàng gia Abu Dhabi (UAE)

Đối tác phát triển chính của Abu Dhabi trong số các nước Trung Đông là Dubai, một tiểu quốc khác trong UAE. Họ liên kết chặt chẽ cùng Saudi Arabia, quốc gia Ả Rập lớn nhất; và ghét cay ghét đắng người láng giềng Qatar. Quốc gia này từng từ chối trở thành một phần của UAE, vậy nên tạo ra một cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt ở mọi lĩnh vực. Từ sản xuất dầu mỏ, UAE và Qatar bám đuổi nhau trong những cuộc đua lạc đà, cho đến làm bóng đá. UAE và Abu Dhabi thành công với Man City, nhưng Qatar vẫn là kẻ vượt trội hơn. Họ sở hữu PSG, mua được Neymar và đưa World Cup về quốc gia mình.

Không thể cạnh tranh đường đường chính chính với Qatar, Abu Dhabi tìm cách phá rối quốc gia này phát triển. Cuối tháng 11 năm ngoái, một nhóm tin tặc có tên Global Leaks đã hợp tác với chính phủ Qatar. Ngay sau đó họ tung ra bằng chứng gồm hàng ngàn trang tài liệu của UAE và hoàng gia Abu Dhabi về một kế hoạch "vùi dập Qatar". 

Tại đây, Abu Dhabi cho thấy họ là nguồn cung cấp tài chính đứng sau những hoạt động chống phá Qatar, khiến quốc gia này bị cấm vận và có nguy cơ mất quyền tổ chức World Cup. Kinh tế Qatar cũng bị đe dọa khi Abu Dhabi lên kế hoạch phá giá đồng tiền Qatar, trong bối cảnh World Cup cần chi tới 200 tỷ đô la. Toàn bộ tài liệu này được tìm thấy trong hòm thư của Yousef Al-Otaiba, Đại sứ UAE tại Mỹ.

Việc FIFA dự kiến mở rộng World Cup 2022 với 48 đội tham dự càng cho thấy khả năng Qatar sẽ phải chia sẻ quyền đăng cai với một quốc gia khác, hoặc có thể mất quyền đăng cai. Trong trường hợp đó xảy ra, UAE và Saudi Arabia sẽ là những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất. Tính trong những quốc gia ở khu vực Trung Đông, ngoài Qatar chỉ có Saudi Arabia và UAE có tài chính hùng mạnh, cũng như tham vọng tổ chức World Cup. Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ xấu xí của những ông chủ Man City, bên cạnh một thú vui giết người: Đua lạc đà.

UAE có mối quan hệ cạnh tranh với Qatar và từng bị tố cáo âm mưu phá hỏng việc đăng cai World Cup 2022 của QatarUAE có mối quan hệ cạnh tranh với Qatar và từng bị tố cáo âm mưu phá hỏng việc đăng cai World Cup 2022 của Qatar

Từ lâu, xem đua lạc đà là một thú vui xa xỉ của những ông hoàng Trung Đông. Nó có hình thức tổ chức đua và cá độ giống đua ngựa tại châu Âu, trừ một điểm: Những "nài" cưỡi lạc đà. Không giống như ngựa hay lạc đà hai bướu, loại lạc đà đua thường là lạc đà một bướu cỡ nhỏ, và không thể mang trên mình quá 20kg. Điều đó cũng có nghĩa "nài" lạc đà chủ yếu là trẻ em, những đứa trẻ vẫn còn ở độ tuổi mẫu giáo được sử dụng để đua lạc đà. Ở tuổi đó, chúng phải điều khiển một con thú lớn, chạy với tốc độ cao và tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Mỗi con lạc đà đua nặng khoảng 4 tạ, và chạy với vận tốc 55km/h.

Tính trung bình mỗi năm có khoảng 6 cậu bé tại Abu Dhabi chết trong các cuộc đua lạc đà, bên cạnh hàng chục cậu bé khác bị thương. Con số này không gây bất ngờ, bởi 800 cậu bé "nài" lạc đà phần lớn xuất thân từ gia đình nghèo khổ, và chúng buộc phải kiếm tiền phụ gia đình trước khi đi học. Thú vui này ra đời từ thập niên 60, khi Trung Đông phát hiện ra nguồn dầu mỏ trù phú. Hoàng gia Abu Dhabi là một trong những nơi đầu tiên tổ chức đua lạc đà, đồng nghĩa hàng trăm cậu bé đã bỏ mạng nơi đây nhằm mua vui cho các ông hoàng.

Để có những đứa trẻ phục vụ thú vui đua lạc đà, những ông hoàng Abu Dhabi sai người đến những miền đất kham khổ nhất ở Bangladesh, Ấn Độ, Sudan, Mauritania... Từ Nam Á đến Trung Đông và những miền đất hẻo lánh nhất châu Phi, họ đưa lũ trẻ đến UAE và qua mặt chính quyền địa phương bằng những đồng đô la. Theo thống kê từ tổ chức bảo vệ trẻ em Save The Children, có khoảng 15 ngàn đứa trẻ bị đưa đi như vậy từ giữa thập niên 1970 đến năm 2005. Trên thực tế, đây chính là một hình thức buôn người được các ông chủ Abu Dhabi bảo kê. Nếu không dụ dỗ được bọn trẻ bằng lời hứa về những công việc béo bở, họ sẵn sàng bắt cóc chúng.

Hình ảnh về những cuộc đua lạc đà, với những cậu bé cưỡi trên lưng lạc đà được chia sẻ rộng rãi trên toàn thế giới. Nhưng dường như chẳng mấy ai quan tâm đến sự nguy hiểm lũ trẻ phải đón nhận, như cách chúng ta thường thờ ơ với chuyện vứt rác đúng nơi quy định. Những ông chủ hiện tại của Man City đứng đằng sau những cuộc đua như thế. Mối hiểm nguy lũ trẻ gặp phải là hoàn toàn rõ ràng, nhưng chẳng có thông tin nào cho thấy chúng được đối xử đàng hoàng. Chấn thương lũ trẻ gặp phải thường ở vùng vai và cổ, nơi dễ tổn thương nhất khi lạc đà ngã. Trường hợp nặng hơn bị chấn thương sọ não, một số bị liệt suốt đời.

Ở UAE, việc sử dụng trẻ em để đua lạc đà rất phổ biến nhưng không có tổ chức nào đứng ra bảo vệ quyền lợi của các emỞ UAE, việc sử dụng trẻ em để đua lạc đà rất phổ biến nhưng không có tổ chức nào đứng ra bảo vệ quyền lợi của các em

Bất chấp những bằng chứng rõ ràng đó, phương Tây vẫn làm ngơ. Họ làm ngơ bởi trong tình cảnh khủng hoảng tài chính thế giới 10 năm qua, châu Âu đang cần dòng vốn từ Trung Đông hơn bao giờ hết. Trong lúc các tập đoàn công nghiệp và tài chính châu Âu có xu hướng dịch chuyển sang nước ngoài nhằm giảm bớt chi phí hoạt động, Trung Đông lại lấn sân sang châu Âu. Trường hợp hoàng gia Abu Dhabi đầu tư vào Man City chính là một ví dụ như thế. Nhưng người hâm mộ liệu có vui nếu biết đội bóng họ cổ vũ đại diện cho một thế lực đen tối cùng những âm mưu hèn hạ?

Chia sẻ

Bình luận 4