Lời nguyền của Bela Guttmann
Kinh Thi Các bài viết

Chia sẻ

Bình luận 0

Hãy tạm... thay đổi không khí, trước khi chúng ta chuyển sang đề tài về bóng đá BĐN tầm CLB. Bạn đã từng nghe về "lời nguyền Bela Guttmann"?

Vượt xa những mẩu chuyện về mê tín, dị đoan vốn luôn đầy ắp trong thế giới bóng đá, đây là một lời nguyền có thật. Lời nguyền của Guttmann ít ra cũng đã phát huy tác dụng, ám ảnh Benfica - CLB nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá BĐN - hơn nửa thế kỷ.

Trận chung kết Cúp C1 châu Âu năm 1990 diễn ra tại Vienna (Áo), nơi an nghỉ cuối cùng của HLV huyền thoại Bela Guttmann. Đã thua liên tục trong bốn trận chung kết trước đó, bây giờ Benfica lại có nguy cơ thua thêm lần nữa.

Bela Guttmann khi dẫn dắt Porto Bela Guttmann khi dẫn dắt Porto

Họ phải thua, chẳng phải vì đối thủ là AC Milan quá mạnh. Không còn cách nào khác, huyền thoại Eusebio đành phải đến thăm mộ Guttmann và thành khẩn cầu xin sư phụ gỡ bỏ lời nguyền.

Xem ra, thành tâm của Eusebio đã bị thầy cũ bỏ ngoài tai. Hôm sau, Frank Rijkaard ghi bàn duy nhất giúp Milan thắng Benfica 1-0.

Guttmann (sinh năm 1899, mất năm 1981) là HLV huyền thoại người Hungary. Về chuyên môn, ông được xem là đồng tác giả của sơ đồ chiến thuật 4-2-4. Về cá tính, ông chính là mẫu Jose Mourinho của hơn 50 năm trước.

Hiếm khi Guttmann gắn bó với một đội bóng lâu hơn 2 năm. Ông thường gây ra tranh cãi bởi những câu nói và hành động của mình. Nhưng trên hết, Guttmann là một HLV rất giỏi.

Ngay mùa đầu tiên cầm quân ở BĐN, Guttmann đã giúp Porto lật ngược tình thế, đoạt chức vô địch sau khi bị Benfica dẫn điểm khá xa. Ở mùa kế tiếp, Guttmann huấn luyện... Benfica. Ông sa thải 20 cầu thủ, đưa hẳn một thế hệ trẻ lên thay chỗ.

Nhờ tài huấn luyện của ông mà Benfica của Eusebio (trái) đã đoạt 2 Cúp C1 châu Âu danh giáNhờ tài huấn luyện của ông mà Benfica của Eusebio (trái) đã đoạt 2 Cúp C1 châu Âu danh giá

Kết quả không chỉ là chức VĐQG ngay trong mùa ấy. Benfica còn trở thành CLB đầu tiên ngoài Real Madrid đoạt Cúp C1 châu Âu (năm 1961). Rồi Benfica bảo vệ thành công chiếc Cúp C1 (năm 1962), và cả thế giới bắt đầu thán phục đội hình gồm những Eusebio, Jose Aguas, Jose Augusto, Costa Pereira, Antonio Simoes, Germano, Mario Coluna, do HLV Guttmann gầy dựng.

Sau khi thắng Real Madrid 5-3 trong trận chung kết Cúp C1 châu Âu năm 1962, HLV Guttmann yêu cầu ban lãnh đạo Benfica tăng lương. Đội bóng từ chối. Guttmann giận dữ bỏ đi, kèm theo lời nguyền có lẽ là nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá. Ông nói: "Một trăm năm nữa, Benfica mới lại có thể nâng cúp trên đấu trường châu Âu"!


Tin hay không, tùy bạn. Nhưng quả là Benfica chưa bao giờ được tận hưởng vinh quang lần nữa trên đấu trường châu lục. Do là một trong ba đội hàng đầu ở BĐN, có khoảng cách rất xa về mặt đẳng cấp so với các đội còn lại, Benfica hầu như không bao giờ vắng mặt ở đấu trường châu Âu.

Cứ mỗi mùa bóng, họ lại bước ra trận địa châu Âu với mong ước phá được lời nguyền của Guttmann - người đã qua đời cách đây những 35 năm. Việc huyền thoại Eusebio phải đến thăm mộ Guttmann và cầu xin ông rút lại lời nguyền trước trận chung kết Cúp C1 năm 1990 chỉ là câu chuyện tiêu biểu. Bất cứ khi nào Benfica thi đấu ở Vienna, họ cũng đem hoa đến mộ Guttmann.

Song chỉ vì yêu cầu tăng lương không được thực hiện, ông đã nguyền rủa CLB sẽ không thể vô địch trong 1 thế kỷ tới. 52 năm đã trôi qua mà lời nguyền vẫn còn hiệu lựcSong chỉ vì yêu cầu tăng lương không được thực hiện, ông đã nguyền rủa CLB sẽ không thể vô địch trong 1 thế kỷ tới. 52 năm đã trôi qua mà lời nguyền vẫn còn hiệu lực

Tình trạng Benfica đã khát danh hiệu hơn 50 năm trên đấu trường châu lục không phải là vì bây giờ họ quá sa sút so với thời kỳ hoàng kim. Sau Cúp C1 châu Âu năm 1962, Benfica đã lọt vào trận chung kết của một trong các cúp châu Âu đến 8 lần. Họ thua trong cả 8 trận, đa số là những trận thua sít sao, thua vì may rủi hoặc định mệnh!

Ở Cúp C1/Champions League, Benfica thua AC Milan 1-2 năm 1963; thua Inter 0-1 năm 1965; thua M.U 1-4 năm 1968; thua PSV Eindhoven ở loạt sút luân lưu sau khi hòa 0-0 năm 1988; thua AC Milan 0-1 năm 1990. Ở cúp UEFA/Europa League, Benfica thua Anderlecht 1-2 năm 1983; thua Chelsea 1-2 năm 2013; thua Sevilla ở loạt sút luân lưu 11m sau khi hòa 0-0 năm 2014.

Chỉ trong 4 mùa gần đây, Benfica đã dự 2 trận chung kết. Trước màn "đấu súng" với Sevilla, Benfica thua Chelsea vì bàn quyết định ở phút 90+3, của một hậu vệ (Branislav Ivanovic). Thua đâu phải vì kém tài! Sau loạt sút luân lưu 11m ở trận chung kết Europa League 2014, dân chúng "an ủi" Benfica trên mạng xã hội: "Đã dược 52 năm rồi, chỉ còn 48 năm nữa"!

Lạ ở chỗ: bất chấp "lời nguyền Guttmann", Benfica vẫn dựng tượng cố HLV của mình bên ngoài SVĐ Ánh Sáng. Bên dưới bức tượng Guttmann là dòng chữ: "Chỉ có chúng tôi, những người gắn bó thật sự với Benfica, hiểu rõ được sự thần bí. Không có CLB nào trên khắp thế giới thần bí như Benfica".

Hai lần đoạt Cúp C1 châu Âu hẳn nhiên đã là truyền thống đáng nể. Mãi đến gần đây, CLB nổi tiếng Chelsea mới có được lần đầu tiên đăng quang ở trận địa này. Arsenal, Atletico Madrid hoặc Man City đều chưa bao giờ đăng quang.

Điều đáng nói là: người ta sẽ phải tôn trọng Benfica đến mức độ nào nếu phân nửa số lần thất bại trong những trận chung kết nêu trên có kết quả đảo ngược? Tin hay không tin "lời nguyền Guttmann", tùy bạn.


Save

Chia sẻ

Bình luận 0