Làm thế nào Ronaldinho đến và thay đổi Barca mãi mãi?
Vịnh San

Chia sẻ

Bình luận 0

Cần có một cuốn sách dày mới có thể liệt kê hết những chiến công hiển hách trong sự nghiệp Ronaldinho. Nhưng theo anh, thời gian đáng tự hào nhất là đến và bằng phong cách của mình, đã thay đổi triết lý của Barcelona.

Trên trang The Players’ Tribune, Ronaldinho vừa có một bài viết đầy cảm động. Ở đó, dưới hình thức bức thư gửi cho chính mình, nhưng ở độ tuổi lên 8, anh kể về hành trình mình đã trải qua. Và theo ngôi sao người Brazil, “điều tự hào nhất là thay đổi triết lý của Barcelona thông qua phong cách của mình”.

Phải, bạn mỉm cười vì bóng đá là niềm vui. Tại sao phải nghiêm túc thái quá? Mục tiêu của bạn là mang đến niềm vui. Tôi nhấn mạnh một lần nữa, sáng tạo tốt hơn tính toán. Khi chơi với sự tự do, bạn vô địch World Cup, giành chiến thắng ở Champions League, La Liga và đoạt Quả bóng Vàng.

Ronaldinho đến và đưa Real Madrid xuống vị trí thứ 2Ronaldinho đến và đưa Real Madrid xuống vị trí thứ 2

Khi bạn đến, Real Madrid đang thống trị Tây Ban Nha. Lúc rời đi, tất cả các cậu bé đều muốn đi theo con đường của Barcelona. Nghe này, tầm ảnh hưởng của bạn nhiều hơn những gì đã làm trên sân cỏ.

Ở Nou Camp, bạn sẽ nhìn thấy một đứa trẻ hơn cả tuyệt vời, tên là Leo Messi. Và bạn giới thiệu cậu ta vào đội một rồi cho lời khuyên: Hãy chơi với niềm hạnh phúc cùng sự tự do. Chỉ cần nghĩ về trái bóng, đùa giỡn với nó.

Như vậy, ngay cả khi đã ra khỏi đó, phong cách tự do, phóng khoáng vẫn sống mãi ở Barca, thông qua Messi”.

Thật ra, không cần phải đợi đến khi Ronaldinho lên tiếng, những người ở Catalan vẫn luôn thừa nhận những tác động mạnh mẽ và lâu dài với CLB. “Ronnie là người thay đổi Barca”, Messi nói, “Đã có khoảng thời gian tồi tệ và anh đến, mang theo danh hiệu và khiến tất cả hạnh phúc. Barca nên biết ơn vì tất cả những gì Ronnie đã làm”.

Vào năm 2003, ở Nou Camp là một mớ hỗn độn, với những khoản nợ chồng chất (230 triệu euro, nhiều nhất La Liga), các HLV đến và đi, đội bóng xếp thứ 6 và Chủ tịch (Joan Gaspart) từ chức.

Trong chiến dịch tranh cử, vị luật sư 40 tuổi Joan Laporta với sự trợ giúp của Sandro Rosell, mong muốn đánh bóng lại hình ảnh của CLB bằng biểu tượng nước Anh, David Beckham. Chiêu bài này thành công rực rỡ, Laporta trở thành Chủ tịch nhưng điểm đến chính xác của Beckham lại là Madrid.

Ronaldinho đến Barca và tận hưởng 5 năm vinh quang nhất sự nghiệpRonaldinho đến Barca và tận hưởng 5 năm vinh quang nhất sự nghiệp

Tránh để những người ủng hộ thất vọng, Laporta chuyển sang Ronaldinho, người bị Real chê là xấu xí và ít giá trị thương mại. Thời điểm đó, tài năng 23 tuổi người Brazil được đánh giá là xuất sắc nhất trong thế hệ của mình và vẫn đang sống trong ánh hào quang của World Cup 2002 mà anh là một trong những nhân vật chính.

Ngặt một nỗi, Ronaldinho là mục tiêu hàng đầu của M.U và khi Barca bắt đầu triển khai kế hoạch tuyển dụng, đã gần như thuộc về Old Trafford. Ở đây, tài giao thiệp của Rosell đóng vai trò quyết định. Trong nhiều năm, ông xây dựng mối quan hệ gắn bó với ngôi sao Brazil (bao gồm Ronaldinho) nhờ làm đại diện chính của Nike ở quốc gia này.  

Ronaldinho - người thay đổi vận mệnh BarcaRonaldinho - người thay đổi vận mệnh Barca

Vào một ngày, ngôi sao của PSG chuẩn bị đi đến cuộc đàm phán cuối, hoàn tất các thủ tục để gia nhập M.U, Rosell gọi và nói: “Chúng tôi đã thắng cử và đến đây để trở thành chữ R tiếp theo (sau Romario, Ronaldo và Rivaldo)”. Chỉ một tuần sau khi Beckham đến Real, Ronaldinho đã là người của Barcelona.

Với 207 trận và 94 bàn thắng trong 5 năm, Ronaldinho là trung tâm trong lối chơi, vực dậy, cung cấp cảm hứng để biến đội bóng thành gã khổng lồ như trước. Bầu không khí u ám trước đó biến mất, Nou Camp ngập tràn trong tiếng vỗ tay tán thưởng trước dòng chảy tấn công hoa mỹ, phóng túng nhưng cũng đầy hiệu quả khởi xướng từ Ronaldinho.

“Ronnie là người thay đổi vận mệnh Barca, chấm dứt sự tiêu cực và mang đến những tích cực, tạo đà thành công cho đến tận ngày nay”, Rosell nói. Điều tiếc nuối duy nhất là, Ronaldinho đã tới Barca bằng nụ cười rạng rỡ, nhưng khi ra đi, thay thế nó là những giọt nước mắt.

Chia sẻ

Bình luận 0