Làm thế nào đẻ ra Mesut Oezil hay Leroy Sane?
Lam Nguyên (theo Skysports)

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong suốt 20 năm làm công tác đào tạo trẻ, người đàn ông này đã tiếp xúc và dạy dỗ cho hàng nghìn tài năng trẻ mà nhiều người trong số đó trở thành những cầu thủ xuất sắc. Không chỉ dạy các em đá bóng, ông còn dạy họ làm người với những bài học nhân sinh quan sâu sắc. Ông là người mà Kolasinac, Mesut Oezil, Sane, Matip…hết mực tôn trọng và yêu thương. Người thầy thầm lặng này là ai?

 
Giáng sinh là dịp đặc biệt với bóng đá Anh, nơi mà các trận đấu diễn ra xuyên ngày lễ và trong đó có cuộc thư hùng giữa Arsenal và Liverpool.  Trung vệ Sead Kolasninac nhân thời cơ các giải VĐQG khác nghỉ đông đã mời người thầy cũ ở đội trẻ Schalke Norbert Elgert và vợ ông bà Conny đến dự khán trận đấu quan trọng của cậu học trò.

Elgert không lạ gì những cử chi này của các học trò. Chung kết Copa del Rey 2013, Mesut Oezil cũng đã vời vợ chồng ông thầy cũ đến Tây Ban Nha xem bóng. Leroy Sane thì vẫn thường liên lạc trong khi Joel Matip hay gửi áo đấu ký tên cùng những lời cảm ơn chân thành đến Elgert.

Norbert Elgert  cùng cậu học cưng Mesut OezilNorbert Elgert cùng cậu học cưng Mesut Oezil

Tình cảm yêu quí của học trò là niềm tự hào của Elgert trong suốt sự nghiệp đào tạo cầu thủ trẻ. Ông không chỉ dạy họ cách chơi bóng mà còn dạy cả tư duy chơi bóng. Với Elgert, học trò ông vừa phải là cầu thủ giỏi và vừa phải sống có đạo đức.

“Tôi luôn xem công việc mình không chỉ đơn thuần là một người huấn luyện. Chúng tôi giống nhà tâm lý học và người làm vườn vậy. Chúng tôi có những hạt giống tốt và muốn chúng nảy mầm. Không chỉ trang bị kỹ năng bóng đá mà còn cả kỹ năng sống để giúp các em hình thành một con người tài đức vẹn toàn”, ông Elgert ví von.

“Bóng đá quan trọng nhưng những thứ khác còn quan trọng hơn. Đó là đặc ân vì giờ đây cầu thủ kiếm nhiều tiền hơn thế hệ trước. Nên vì thế cầu thủ còn phải thể hiện trách nhiệm xã hội với những người ngưỡng mộ mình. Làm sao để người ta thích cả tài năng và tính cách”.

Điều này giúp giải thích các cụm từ mà Elgert gán cho những ngôi sao trưởng thành từ lò đào tạo trẻ Schalke trong suốt 20 năm qua, nhất là ở đội U19 Schalke. Khi được hỏi hãy miêu tả Kolasinac (đội trưởng U19 Schalke vô địch 2012), ông Elgert nói rằng đó là “một người bạn đích thực”.

Sane (vô địch U19 năm 2015) thì được tán dương bởi thái độ thi đấu, Matip thì có đạo đức nghề nghiệp. Còn Oezil? “Cậu ấy khiêm tốn và điều đó quan trọng với chúng tôi. Ngoài chức vô địch, chúng tôi còn muốn truyền tải sự tôn trọng, khoan dung, trung thực…”.

Ông cũng nhào nặn nên Leroy SaneÔng cũng nhào nặn nên Leroy Sane

“Mesut hồi bé thì ngại lắm nhưng luôn tự tin vào khả năng của mình. cậu ấy là cầu thủ tuyệt vời, có trí thông minh bóng đá, tầm nhìn, nhận thức và kỹ thuật. Mesut có khả năng “quét” toàn sân và thiết lập hình ảnh trận đấu rất nhanh. mesut còn là một chàng trai tốt, không kiêu ngạo và đó là thứ khiến tôi tự hào”, ông Elgert hãnh diện.


Kể từ khi giải trẻ Bundesliga tái lập năm 2003, không có đội trẻ nào ở Đức thành công hơn đội trẻ Schalke trong tay HLV Elgert. Và không chỉ thành công ở lứa trẻ, các cầu thủ này cũng đã trở thành những cầu thủ đủ sức đá chính ở nhiều CLB danh tiếng. Vậy bí mật là gì? “Chẳng có bí mật nào cả. Ở đâu cũng có thể thành công nhưng không dễ đâu”.

“Điều đặc biệt là ở Schalke có truyền thống và chúng tôi muốn truyền thống đó đến với các cầu thủ. Nhưng điều đó chỉ có nghĩa lý nếu cầu thủ đủ khả năng. Bạn không thể chuyển suy nghĩ đó đi nơi khác được. 

Điều quan trọng không phải là đưa cầu thủ vào đội hình mà còn phải giúp họ có khả năng thích ứng ở những nơi khác nữa. Các cầu thủ cần chăm chỉ hơn và làm việc hiệu quả hơn suốt thời gian dài. Rất nhiều cầu thủ trẻ chưa tập bò đã lo tập chạy. Phải từng bước một!”

“Xã hội ngày nay thiếu kiên nhẫn lắm. Chẳng phải lũ trẻ không thôi mà rất nhiều người muốn một đêm vụt thành siêu sao. Cái đó chỉ có trên TV thôi. Thành công cần thời gian, không phải chơi bóng hai năm là thành sao. Mọi thứ thay đổi nhưng quy luật thành công thì không. Cầu thủ phải đi thang bộ chứ không phải thang máy”.

Elgert giờ đã 60 tuổi và thời gian đang dần lấy đi vũ khí lợi hại của ông – khả năng thấu hiểu, kết nối với các cầu thủ trẻ. Elgert giống người ông khó tính hơn là một người thầy. Nhưng niềm yêu thích làm việc với con người vẫn còn và ông tập thích nghi.

Có một câu chuyện thế này. HLV nổi tiếng Nikolaus B Enkelmann đã hỏi Elgert rằng bao lâu rồi ông không cắt tóc. Elger đáp là nhiều năm rồi, và tôi thích vậy. Và rồi Enkelmann hỏi rằng, chẳng lẽ trong đời ông không thay đổi cái gì sao.

Chính câu hỏi đó đã làm Elger có chút xấu hổ. Người ngại thay đổi thì sẽ không học được gì. “Ban đầu tôi có giận nhưng rồi nghiệm ra ông ấy nói có ý. Những điều sâu sắc bắt đầu từ những thứ tầm thường. Nhưng giờ tôi vẫn chưa cắt tóc”, Elgert cười lớn.

“Khi bạn già đi thì vẫn hãy luôn nhớ cải thiện bản thân mỗi ngày. Luôn học hỏi để trở thành người tốt hơn. Khi bạn không tiến bộ thì lớp trẻ sẽ bỏ xa bạn rất nhanh. Tôi là người học cả đời và tôi mong học trò tôi cũng thế. Hôm nay luôn tốt hơn hôm qua và ngày mai phải khá hơn hôm nay.

“Seo là một chàng trai mạnh mẽ, có sức mạnh thể chất đặc biệt và có thể dùng cơ thể để giành chiến thắng trước đối thủ. Và cậu ấy còn có sức mạnh tinh thần của kẻ chiến thắng. Cậu ấy muốn phát triển bản thân nhưng cũng muốn cả đội tốt lên – đó chính là triết lý của tôi”.

“Công việc đào tạo trẻ không thay đổi nhiều lắm, và trọng tâm vẫn là con người. Cho nên công việc của tôi vẫn vậy. Mối liên lạc cá nhân giữa tôi và các học trò vẫn rất tốt”.

Vậy thì Elgert sẽ còn làm công việc này lâu dài chứ? Tầm một năm trước, ông ấy muốn ra đi nhưng được thuyết phục ở lại. Elgert từ chối không dưới một lần lời đề nghị nắm đội 1 Schalke vì những hào nhoáng đó không hợp với tính cách của ông.

Bảy nhân tố quyết định thành công của cầu thủ, theo Elgert, là: 
1 Kỹ thuật chơi bóng dưới áp lực thời gian và không gian.
2 Chiến thuật, trí thông minh bóng đá và sự nhận thức.
3 Có tố chất thể thao, đặc biệt là tốc độ.
4 Tư duy nhanh và có tinh thần mạnh mẽ
5 Có khả năng phối hợp với toàn đội
6 Phong cách sống, dinh dưỡng và sự chuyên nghiệp
7 Truyền tải giá trị tốt đẹp và là tấm gương cho người khác

“Cầu thủ ở độ tuổi nhí dễ tiếp thu hơn là cầu thủ trưởng thành. Cho nên với tôi, việc giáo dục và chuẩn bị tâm lý cho các em là rất quan trọng, giúp các em sẵn sàng trước thử thách cuộc đời. Tôi nhiều lần từ chối lời mời dẫn dắt đội 1 Schalke vì tôi thích công việc hiện tại, và con đường của tôi khác mọi người. Khi mà bạn làm một việc 20 năm và từ chối nhiều lời đề nghị nghĩa là bạn rất yêu công việc đó”.
Và giống như các cầu thủ, công việc này cũng yêu Elgert.

Chia sẻ

Bình luận 0