Kẻ nào đã mang thủ lợn ném vào Figo năm 2002?
Bình Nguyên

Chia sẻ

Bình luận 0

Cả thế giới bóng đá nín thở, đếm ngược từng giờ vì trận Siêu kinh điển thứ 265 lịch sử. Nhắc đến Siêu kinh điển ngày này, người ta không thể nào quên một sự kiện kỳ lạ đã xảy ra 14 năm về trước, để rồi 14 năm sau nó mãi mãi trở thành biểu tượng của lòng thù hận Barca - Real: Chiếc thủ lợn ở Nou Camp.

CHIẾC THỦ LỢN...

3 năm sau vụ chuyển nhượng đình đám, Luis Figo có trận Siêu kinh điển thứ hai tại Nou Camp. Khoác lên mình chiếc áo trắng trong ngày trở về với nơi đã từng là thiên đường của mình, Figo hẳn không thể ngờ nơi này lại trở thành địa ngục. Anh đoạt Quả bóng vàng năm 2000 khi đã thuộc biên chế Real, nhưng nhờ phần lớn những đóng góp trong năm cuối ở Barca.

Figo (giữa) từng giành được nhiều thành công trong 5 năm chơi bóng cùng BarcaFigo (giữa) từng giành được nhiều thành công trong 5 năm chơi bóng cùng Barca

Trên các khán đài chật kín những băng rôn miệt thị, xúc phạm Figo, nào là “Kẻ phản bội”, “Judas”, nào là “Lính đánh thuê”, tệ hơn nữa như “Thằng cặn bã”. Dưới sân, hằng hà sa số những chai lọ, bật lửa, tiền giả, tiền xu, điện thoại di động và tất nhiên không thể thiếu chiếc thủ lợn nổi tiếng nhắm vào cùng một mục tiêu - Figo.

14 năm sau cái ngày 24/11/2002 tàn bạo ấy, bản thân Figo cũng như những người có liên quan vẫn chưa có đáp án cho một câu hỏi. Sự thật thì chiếc thủ lợn từ đâu ra? “Tôi không hiểu người ta có thể mang “nó” vào sân bằng cách nào” - Michel Salgado - người thường thực hiện phối hợp đá phạt góc với Figo nhưng hôm đó tránh tiệt cái cột cờ góc nhớ lại.

Chiếc thủ lợn nổi tiếng ném về phía Figo năm 2002Chiếc thủ lợn nổi tiếng ném về phía Figo năm 2002

Sau trận, Barcelona bị cấm thi đấu 2 trận trên sân nhà. Vấn đề ở chỗ, đội bóng xứ Catalan chẳng bao giờ phải thực hiện án phạt. Thậm chí, Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) còn phải xin lỗi Barca. Chi tiết ấy dấy lên những nghi ngờ về thủ phạm đích thực mà RFEF điều tra và đưa ra kết luận.

... VÀ CÂU HỎI 14 NĂM

Gabriel Masfurrol, một thành viên trong BLĐ Barcelona, cáo buộc truyền thông Madrid chính là thủ phạm của trò rẻ tiền ấy. Masfurrol khẳng định chiếc thủ lợn không thể nào đi qua được hàng rào an ninh vốn được siết chặt đến mức con ruồi bay qua cũng biết ở trận đấu này. Và rằng, để có thể xuất hiện ở Nou Camp, nó phải đi theo một con đường đặc biệt nào đó, ví dụ như… từ túi xách máy ảnh của một tay phóng viên chẳng hạn?!

Cố vấn chủ tịch Jose Maria Minguella đồng quan điểm: “Ở Catalan, chúng tôi còn chẳng thèm ăn thịt heo”. Trong khi đó, HLV đương nhiệm Louis van Gaal thì khẳng định, nếu muốn CĐV Barca hẳn đã cho Figo nhừ tử, cần gì phải ném đầu heo.

Van Gaal chưa nguôi thù hận kể từ khi Figo đến RealVan Gaal chưa nguôi thù hận kể từ khi Figo đến Real

Hai tờ báo thân Real là Marca và AS điên tiết, phản công dữ dội thuyết âm mưu từ người Catalan. Họ cam đoan rằng cái đầu heo ấy đến từ một góc khán đài, mô tả tường tận nguyên cớ làm sao lại nhìn thấy (trong khi bản thân Figo chỉ biết đến nó khi về nhà và đọc báo), nó từ đâu ra và bay về Figo theo hướng nào. Tờ Marca còn khui ra rằng ở trận Siêu kinh điển mùa thứ hai sau vụ chuyển nhượng, dù Figo không thi đấu thì người Catalan cũng từng ném xuống sân một chiếc thủ gà.

Dù vậy, không thể phủ nhận rằng doanh số bán báo của các tờ báo thể thao toàn cầu - chứ đừng nói riêng gì Marca hay AS, đều tăng vọt nhờ chỉ một chiếc thủ lợn. Ngay cả khi không phải 2 tờ báo này, thì biết đâu lại là phóng viên của một tờ báo khác?

Thuyết âm mưu rằng chiếc thủ lợn là sản phẩm của truyền thôngThuyết âm mưu rằng chiếc thủ lợn là sản phẩm của truyền thông

Theo lẽ thông thường, người đã mang chiếc thủ lợn ấy vào sân, hẳn nhiên sẽ có gan đứng ra nhận trách nhiệm. Chẳng tội gì, cả thế giới sục sôi về nó. Người ta chắc chắn sẽ muốn biết nó được mua ở đâu, mang vào sân theo cách nào, thậm chí bản thân “tác giả” đã làm gì với nửa còn lại của con lợn. Truyền thông sẽ bu lấy và chắc chắn thu về ối tiền!

Dù vậy, 14 năm sau, nó mãi mãi trở thành một câu hỏi không có đáp án. Chiếc thủ lợn đã đi vào truyền thuyết như một minh chứng hùng hồn cho mối hận thù trăm năm, xuyết suốt lịch sử hai CLB. Giả thuyết nghiêng hẳn về một gã nào đó trong số 120.000 người Catalan có mặt ở Nou Camp ngày hôm đó. Nhưng biết đâu, cuộc đời luôn có chỗ cho những bất ngờ.

Chia sẻ

Bình luận 0