Ian Harte và tham vọng trở thành Jorge Mendes của nước Anh
Huyền Linh

Chia sẻ

Bình luận 0

Những khán giả hâm mộ Premier League chắc hẳn chưa thể quên được Ian Harte, chàng hậu vệ có cái chân trái tài hoa với biệt tài sút phạt trong tập thể Leeds Utd từng hai lần lọt vào bán kết Champions League. Sau hơn 20 năm thi đấu tại Anh và một thời gian ngắn chơi bóng ở Tây Ban Nha, cầu thủ người CH Ireland hiện đã giải nghệ và bắt đầu sự nghiệp mới trong lĩnh vực đại diện cầu thủ.

NGƯỜI CHẮP CÁNH GIẤC MƠ
Ian Harte có một sự nghiệp lẫy lừng trong màu áo Leeds Utd giai đoạn 1996-2004. Thi đấu ở vị trí hậu vệ trái, điểm nổi bật nhất của cựu cầu thủ sinh năm 1977 là khả năng sút phạt xuất sắc của mình. 

Ngay cả đến thời điểm này, rất nhiều người vẫn xếp Ian Harte vào tốp những cầu thủ có cái chân trái tài hoa nhất từng thi đấu tại Premier League. Đỉnh cao của hậu vệ CH Ireland là hai mùa giải 1999/2000 và 2000/01 khi anh là nhân tố trụ cột trong đội hình của Leeds từng hai lần lọt vào bán kết Champions League.

Sau gần 20 năm thi đấu đỉnh cao, Ian Harte đã quyết định từ giã bóng đá năm ngoái. Đội bóng cuối cùng anh chơi là Bournemouth. Trái với dự đoán, Ian Harte không lựa chọn con đường trở thành một HLV mà quyết định rẽ ngang để trở thành một người đại diện cầu thủ khi đầu quân cho công ty của Rob Segal, một trong những đại diện giàu kinh nghiệm và uy tín nhất trong giới bóng đá Anh.

Kinh nghiêm thi đấu đỉnh cao thời trẻ là vốn quý giúp Ian Harte có nhiều thuận lợi trong nghề đại diện cầu thủKinh nghiêm thi đấu đỉnh cao thời trẻ là vốn quý giúp Ian Harte có nhiều thuận lợi trong nghề đại diện cầu thủ

Lý giải cho quyết định của mình, Ian Harte chia sẻ: “Tôi biết Rob Segal hơn 12 năm qua và thật sự kính trọng ông ấy, tôi rất vui khi được Rob mời cộng tác trong một lĩnh vực mà tôi tin rằng kinh nghiệm của mình sẽ có ích”.

Với sự nghiệp đỉnh cao kéo dài gần 2 thập kỷ, Ian Harte có lý khi nói rằng anh thấu hiểu mọi việc liên quan đến giới cầu thủ tại Anh, từ những vụ chuyển nhượng đến các cạm bẫy mà giới cầu thủ phải đối mặt. Đó là những kinh nghiệm rất hữu ích, đặc biệt là cho các cầu thủ trẻ dạng tiềm năng vốn luôn bị thổi phồng trình độ và giá trị chuyển nhượng tại đảo quốc Sương mù.

“Có những người đại diện cả đời không động đến quả bóng. Họ không hiểu gì về bóng đá và chỉ quan tâm xem người ta trả bao nhiêu tiền cho thân chủ của họ. Tôi có thể chia sẻ những lời khuyên hữu ích được rút ra từ chính quãng thời gian còn chơi bóng của mình” – Ian Harte nói về lợi thế của mình khi bắt đầu sự nghiệp mới.

Ian Harte cũng nhấn mạnh về vấn đề lương tâm của người quản lý cầu thủ. Rất nhiều những cầu thủ trẻ kiếm được nhiều tiền nhưng cũng tiêu xài vô tội vạ và đối mặt với khủng hoảng khi sự nghiệp đột nhiên gặp biến cố lớn như chấn thương. 

“Những người đại diện bây giờ giống như con cá mập, ăn hết con mồi này sẽ chuyển sang con mồi khác. Họ không quan tâm đến gì khác ngoài lợi nhuận. Tôi không chỉ giúp cho các cầu thủ kiếm được tiền mà còn hướng dẫn họ cách quản lý tiền để duy trì sự nghiệp lâu dài” – Ian Harte khẳng định.

THAM VỌNG TRỞ THÀNH NHỮNG JORGE MENDES, MINO RAIOLA
Nhắc đến giới đại diện cầu thủ, không ai có thể bỏ qua Jorge Mendes và Mino Raiola, hai “siêu đại diện” đang quản lý hàng loạt ngôi sao hàng đầu thế giới hiện tại. Tất nhiên, mục tiêu phấn đấu của Ian Harte cũng là trở thành một người đại diện cầu thủ có quyền lực lớn như vậy.

Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, ai cũng cần một lộ trình cụ thể. Ian Harte cũng phải vạch ra kế hoạch, đường đi nước bước để dần dần bước lên những bậc thang trong ngành đại diện cầu thủ. Anh từ chối những lời mời đi học HLV để tập trung vào sự nghiệp. 

Công việc chính của Ian Harte hàng ngày là lang thang qua những sân bóng trường học hay các giải bóng đá trẻ địa phương để tìm ra những “viên ngọc thô”, sau đó thuyết phục họ ký hợp đồng đại diện. 

Phân khúc thị trường của Ian Harte cũng rất rõ ràng. Anh chỉ tập trung vào những cầu thủ trẻ thuộc Vương quốc Anh, những người có tiềm năng và đang cần một tiền bối dẫn dắt để bước vào môi trường chuyên nghiệp. 

Đó là một lựa chọn thông minh và vừa sức, mặc dù kinh nghiệm chơi bóng ở Levante giúp Harte có thêm kiến thức bóng đá khu vực bán đảo Iberia nhưng anh không mở rộng hoạt động sang thị trường vốn đã được những “siêu đại diện” như Mendes hay Raiola thâu tóm. Tập trung vào những gì mình hiểu biết chuyên sâu nhất chính là phương châm làm việc của cựu hậu vệ CH Ireland.

Cựu cầu thủ sinh năm 1977 nói rằng anh đam mê công việc mới khi nhìn thấy bản thân mình trong các cầu thủ trẻ mà anh đang quản lý. “Rất nhiều chuyện sẽ xảy ra khi từ một cậu học sinh đá bóng giỏi trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Cám dỗ sẽ lập tức xuất hiện. Rượu, ma túy và gái là những thứ độc hại nhất. Tôi đã trải qua thời gian đó và hiểu các cầu thủ trẻ cần những lời khuyên như thế nào” – Ian Harte chia sẻ.

 

Các cầu thủ trẻ như Tyler Denton hứa hẹn sẽ được truyền những kinh nghiệm bổ ích từ người đại diện Ian HarteCác cầu thủ trẻ như Tyler Denton hứa hẹn sẽ được truyền những kinh nghiệm bổ ích từ người đại diện Ian Harte

Hiện tại, sau 1 năm, sự nghiệp của Harte chưa quá nổi bật. Cầu thủ “nổi tiếng” nhất mà anh làm đại diện là Tyler Denton, hậu vệ trẻ được xem là “bản sao” của Harte và chơi cho đội bóng cũ của anh là Leeds Utd. 

Nhưng trong tương lai thì không ai biết điều gì sẽ xảy ra. Ian Harte vẫn đang hàng ngày rong ruổi để tìm ra những cầu thủ trẻ tiềm năng trên khắp Vương quốc Anh và vào một ngày đẹp trời, nếu anh tìm ra được một Paul Gascoigne mới hay Wayne Rooney mới, sự nghiệp của Harte có thể sẽ vào một bước ngoặt không ai ngờ tới.

Chia sẻ

Bình luận 0