HLV Thụy Sỹ bị thủ tiêu ở Campuchia vì chống nạn dàn xếp tỷ số
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

ĐT Campuchia tới SEA Games 29 cùng rất nhiều kỳ vọng về nền bóng đá ngày một phát triển theo chiều hướng tích cực. Nhưng sự đen tối vẫn còn đeo bám nền bóng đá xứ Chùa Tháp: Nạn cá độ bóng đá. 

Khi thốt lên “Bóng đá quan trọng hơn cuộc đời”, huyền thoại túc cầu của nước Anh là Bill Shankly có lẽ cũng chưa từng nghĩ tới có một ngày, con người ta lại dám lấy công việc ra đánh đổi sinh mạng. Nhưng ở Campuchia, chuyện hoang đường ấy đã xảy ra. 

Sam Schweingruber, HLV trưởng CLB Phnom Penh Crown (PPC), đội đóng góp 4 tuyển thủ cho ĐT Campuchia tranh tài ở SEA Games 29 là một người như vậy. Ông sẵn sàng đánh đổi mạng sống của mình không chỉ một, mà là những hai lần để chống lại các tổ chức mafia đứng sau giật dây kết quả giải VĐQG Campuchia. 

MỘT QUYẾT ĐỊNH LIỀU LĨNH 
Gần 1 tháng trước khi C.League 2015 khép lại, PPC nhận tin dữ. Bằng vài nguồn tin thân cận, Schweingruber tin chắc đang có âm mưu chống phá PPC. Họ là ngọn hải đăng của làng cầu Campuchia với khi đã chiếm phân nửa chức vô địch quốc gia kể từ năm 2002. Khoảng 3 hay 4 CLB gì đó đã nhờ bàn tay của “thế lực ngầm” can thiệp, bóp méo tỷ số các trận đấu có sự hiện diện của PPC. Muốn làm độ, những kẻ giấu mặt phải liên kết với nội bộ PPC.

HLV Sam Schweingruber là người không chịu ngồi yên trước tình trạng bán độ tràn lan của CampuchiaHLV Sam Schweingruber là người không chịu ngồi yên trước tình trạng bán độ tràn lan của Campuchia

Schweingruber lập tức đuổi 7 cầu thủ và 4 thành viên trong ban huấn luyện thuộc diện tình nghi khỏi phần kế hoạch còn lại của mùa giải. Dù không nắm trong tay bằng chứng cụ thể nào nhưng với kinh nghiệm và cảm nhận của một HLV tới từ châu Âu, Schweingruber chọn phương án “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót”. 

Ông chia sẻ trên FourFourTwo rằng ở một quốc gia mới hội nhập như Campuchia, bưng bít thông tin là chuyện hết sức đơn giản. Nhiều thứ bị chi phối và lũng đoạn nên nếu cầu thủ của ông có bán độ, ắt cũng dễ hiểu. 

Quyết định của Schweingruber sau khi đã tham khảo chủ tịch Rithy Samnang dẫn tới nhiều hậu quả. Bản thân PPC mất quyền dự AFC Cup do án phạt của liên đoàn. Quá nửa cầu thủ bị cách ly thuộc thành phần ĐTQG và cuộc khủng hoảng lực lượng Schweingruber phải đối mặt. 

Ông là người rất tâm huyết với bóng đá CampuchiaÔng là người rất tâm huyết với bóng đá Campuchia

Rủi ro lớn nhất là việc bị “thủ tiêu”. 60% số trận đấu bóng đá bị làm độ trên thế giới diễn ra ở những nền bóng đá kém phát triển. Lợi dụng ham muốn kiếm tiền của giới cầu thủ “nhà nghèo”, các hãng cá cược bất hợp pháp, tổ chức xã hội đen dễ dàng thao túng các cầu thủ. 

Sẽ chỉ có 2 khả năng xảy ra. Hoặc là chấp nhận sống chung với lũ, hoặc chống đối thách thức dân giang hồ anh chị. Trước sự lựa chon ấy, Schweingruber đã làm công việc dũng cảm nhất, là công khai tuyên chiến với nạn dàn xếp tỷ số. 

CHỨC VÔ ĐỊCH KINH HOÀNG
Năm 2015, PPC đánh bại Naga World trong trận chung kết theo thể lực lượt đi - về sau loạt penalty cân não. Schweingruber còn chưa kịp thụ hưởng thành quả làm ra thì hai hôm sau, ông gặp tai nạn xe máy. 

Chỉ nhấp chút bia trong quán pub và hoàn toàn làm chủ đầu óc nhưng chẳng hiểu sao, vào cái ngày PPC tổ chức liên hoan mừng chức vô địch, Schweingruber bị đâm xe. Đáng sợ hơn khi gần như toàn bộ hệ thống báo chí “im lặng”, không đăng tin. 

Schweingruber cam đoan ông còn tỉnh táo chán trên đường về nhà. “Có lẽ, chúng muốn khử tôi. À không, chắc chắn đấy”, Schweingruber nhớ lại. 

Vì sự công khai chống đối đó mà Schweingruber đã suýt chết sau 1 tai nạn bị nghi là do giới bán độ dàn dựngVì sự công khai chống đối đó mà Schweingruber đã suýt chết sau 1 tai nạn bị nghi là do giới bán độ dàn dựng

Tình hình ngày một trầm trọng, tới nỗi bệnh viện phải chuyển tiếp Schweingruber sang Thái Lan cho một cuộc đại phẫu khác. Vượt qua tử thần, Schweingruber mất hết cảm giác bàn chân và buộc phải tới Thụy Sỹ, tham gia trung tâm phục hồi mất nửa năm mới đi lại bình thường. 

Trong nhiều tháng liền, Schweingruber không thể ăn vì xương sườn bị dập. Ông uống nước chống đói, tránh cảm giác “nuốt” theo mô tả của Schweingruber, là “thốn” tới tận rốn. Não bộ đặc kín vết ụ máu với những chiếc đinh bị đóng thẳng vào hộp sọ giúp Schweingruber sinh hoạt như con người bình thường. 

Khổ thay, Schweingruber không sợ chết. Vì ông từng thoát lưỡi hái tử thần hồi 2004. Trước giờ bay tới Phuket nghỉ dưỡng, Schweingruber quyết định rút ngắn lịch trình du lịch thêm 2 ngày. Thật may mắn phải không? Bởi nếu ở thêm 2 ngày, Schweingruber sẽ gia nhập đội quân “4.000 cái xác” sau thảm họa sóng thần. 

Cơ sở ấy tạo niềm tin nơi Schweingruber rằng ông là thiên mệnh anh hùng và cái chết chỉ bình thường, là chu trình cuối cùng của vòng đời Sinh - Lão - Bệnh - Tử. 

Nhưng không vì thế Schweingruber nản lòng và ông vấn quyết chiến đấu tới cùng với nạn dàn xếp tỷ số ở CampuchiaNhưng không vì thế Schweingruber nản lòng và ông vấn quyết chiến đấu tới cùng với nạn dàn xếp tỷ số ở Campuchia

Nói là làm, Schweingruber mua vé sang Campuchia. Trước khi quay lại quê hương thứ hai, ngài chủ tịch đáng mến Sangnam cảnh báo trước: “Nếu quay lại, cậu có 20% bị giết”. 

Tỷ lệ ấy đổi thành 50%, tức gấp 2,5 lần sau khi Schweingruber xuống sân bay. Lúc điện thoại tắt chế độ máy bay cũng là tin nhắn đổ về Schweingruber: “Nếu còn tiếp tục, mày và con trai sẽ chết”. 

Schweingruber mang trong mình một niềm tin lớn lao, là giúp bóng đá Campuchia bứt phá, thoát khỏi những định kiến không đáng có của xã hội, bạn bè năm châu. 

Trên tờ Bưu điện Phnompenh, Schweingruber đã chủ động nhắn nhủ với các cầu thủ Campuchia dự SEA Games 29: “Phần khó nhất tôi đã xử lý. Giờ tới việc các anh. Hãy cảm ơn tôi vì đã giúp bóng đá Campuchia trở nên trong sạch, minh bạch. Và hãy tự hào, nỗ lực hết mình để không uổng phí công tôi”.

Chia sẻ

Bình luận 0