Cuộc lật đổ của cổ động viên Thái Lan và màn thăng hoa hoang đường
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 0

Trong quá trình phát triển, ngoài sự nhiệt tâm của những trái tim yêu bóng đá chân chính, môn thể thao vua tại Thái Lan gặp phải vô vàn những thách thức cả chủ quan lẫn khách quan. Nhưng chính vào lúc khó khăn nhất, NHM không bao giờ bỏ rơi các cầu thủ.

NHỮNG NỖI SỢ HÃI VÔ HÌNH
Có một lo ngại, hay nói đúng hơn là sự tự ti về chất lượng của các cầu thủ bản địa tại Thai Premier League. Chính vì thế mà cơ quan quản lý đã lập ra các quy định chặt chẽ số lượng cầu thủ ngoại quốc có thể chơi bóng tại đây. Họ lo ngại rằng có quá nhiều tinh hoa đến từ mọi nơi trên thế giới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của chính quốc gia sở tại.

Vì thế, mỗi đội chỉ được có 5 cầu thủ nước ngoài. Ngoài ra, chỉ có tối đa 3 cầu thủ ngoài châu Á được có mặt trên sân cùng lúc. Tất nhiên là những đội bóng sẽ tìm cách lách luật. Giải pháp được đưa ra là tìm những cầu thủ có 2 quốc tịch.

Để lách luật chiêu mộ cầu thủ nước ngoài nhiều CLB của Thái Lan đã liên hệ với những cầu thủ có 2 quốc tịch như Mika Chunuonsee của Bangkok United Để lách luật chiêu mộ cầu thủ nước ngoài nhiều CLB của Thái Lan đã liên hệ với những cầu thủ có 2 quốc tịch như Mika Chunuonsee của Bangkok United

Mika Chunuonsee của Bangkok United là ví dụ điển hình. Chunuonsee được nuôi dưỡng tại Xứ Wales và đã từng chơi cho đội U17 nước này bên cạnh 2 ngôi sao Gareth Bale và Aaron Ramsey. Chỉ đến đầu năm 2015, hậu vệ này mới có lần đầu tiên ra mắt ĐT Thái Lan.

Cùng với đó, tầm nhìn ngắn hạn cũng ngăn cản sự phát triển ổn định của bóng đá nơi đây. Chỉ sau một vài trận thua, người ta có thể sa thải ngay... chủ tịch CLB. Gary Stevens là một trường hợp tiêu biểu. Cựu cầu thủ Tottenham và ĐT Anh này đã bị đuổi việc 2 lần chỉ trong 3 tháng mùa trước với 2 CLB khác nhau. Tầm nhìn xa là một khái niệm quá xa xỉ tại đây.

Đó đương nhiên là những vấn đề tất yếu của một nền bóng đá đang phát triển. Nhưng đôi khi một vài sự quản lý lỏng lẻo có thể đánh mất cảm tình của người hâm mộ, thông qua câu chuyện bi hài mới đây của Lee Tuck. 

Vụ việc cầu thủ Lee Tuck của Nakhon Ratchasima vất vả vì thay đổi giờ thi đấu là điển hình cho sự quản lý lỏng lẻo của bóng đá Thái LanVụ việc cầu thủ Lee Tuck của Nakhon Ratchasima vất vả vì thay đổi giờ thi đấu là điển hình cho sự quản lý lỏng lẻo của bóng đá Thái Lan

Trên đường đến SVĐ để chuẩn bị cho cuộc tiếp đón Suphanburi, chân sút chủ lực của Nakhon Ratchasima được BLĐ thông báo trận đấu bị hoãn vì mặt sân không đảm bảo yêu cầu. Lee Tuck dừng lại trên đường quay về nhà để mua pizza thì bất ngờ nhận cuộc gọi thông báo: trận đấu sẽ được tiến hành... như dự kiến. Anh chạy như bay đến SVĐ và vừa kịp giờ thi đấu.

Sau 90 phút, Lee Tuck có thể hài lòng khi vẫn ghi được 1 bàn thắng. Nhưng trận đấu bị biến thành trò hề cho khán giả không chỉ bởi khâu tổ chức nghiệp dư mà họ còn phải chứng kiến các cầu thủ chạy trên những... vũng nước loang lổ khắp mặt sân.

NGUỒN SỐNG TỪ KHÁN ĐÀI
Dưới tấm băng rôn lớn với tiêu đề "Cuộc sống mới cho bóng đá Thái Lan", buổi họp báo thông qua kế hoạch 10 năm phát triển bóng đá Thái Lan được tổ chức vào ngày Giáng sinh 2012. Sự kiện này không chỉ được tổ chức bởi LĐBĐ bản địa mà còn nhận sự ủy thác của tổ chức CĐV lớn nhất quốc gia mang tên "Sức mạnh người hâm mộ Thái".

Được thành lập vào năm 2000, tôn chỉ của tổ chức này rất rõ ràng: "Bóng đá quốc tế chỉ để cho vui, bóng đá Thái Lan thì nằm trong huyết quản". "Sức mạnh người hâm mộ Thái" gây chú ý lần đầu tiên vào năm 2003. Trong bối cảnh trận chung kết lượt về AFC Champions League giữa BEC Tero và Al Ain, tổ chức này đã yêu cầu chủ tịch LĐBĐ Thái Lan khi đó là Vijitr Getkaew từ chức.

Trước sự sa sút của nền bóng đá nước nhà, tổ chức "Sức mạnh người hâm mộ Thái" đã phát động phong trào đấu tranh mạnh mẽ để cải tổ nền bóng đáTrước sự sa sút của nền bóng đá nước nhà, tổ chức "Sức mạnh người hâm mộ Thái" đã phát động phong trào đấu tranh mạnh mẽ để cải tổ nền bóng đá

Lúc đó, tiếng nói của hội CĐV này không đủ để thay đổi nhưng đó cũng là sự tiên phong, đặt nền móng cho những phong trào sau này. Thành công vang dội đến vào năm 2009 khi LĐBĐ Thái Lan buộc phải chuyển lên chuyên nghiệp trước sức ép từ "Sức mạnh người hâm mộ Thái" và của LĐBĐ châu Á (AFC).

Tuy vậy, về phía LĐBĐ Thái Lan, vẫn chẳng có khái niệm nào để phát triển bóng đá. Thay vì chờ đợi những cơ hội, các cầu thủ như Teerasil Dangda hay Kawin Thamasatchanan phải tự bơi theo cách của mình. Bóng đá Thái Lan, mà ở đây là liên đoàn nước này như tách hẳn ra so với phần còn lại của thế giới.

Những người có chức quyền thậm chí không thể thực hiện những việc đơn giản như: cho ra đời giải đấu của đội trẻ hoặc tiếp tục giải đấu của nữ giới. Lý do phổ biến nhất khiến người hâm mộ chán nản là "Chúng tôi không có tiền". Liên đoàn và đặc biệt là chủ tịch Worawi Makudi liên tục phải đối mặt với những cáo buộc về hành vi không minh bạch. Nhưng kể cả FIFA lẫn chính quyền cũng không thể làm gì.

Cựu chủ tịch liên đoàn bóng đá Thái Lan Worawi Makudi đã bị chỉ trích rất nhiều vì những hành vi không minh bạchCựu chủ tịch liên đoàn bóng đá Thái Lan Worawi Makudi đã bị chỉ trích rất nhiều vì những hành vi không minh bạch

Sự thao túng quyền lực rõ ràng nhất có thể nhìn thấy ở cuộc bầu chủ tịch liên đoàn năm 2010. Worawi Makudi tự ý hủy bỏ cuộc bầu cử và tuyên bố ngang nhiên việc tái đắc cử. Hành động này làm bùng phát những cuộc biểu tình chống lại Worawi Makudi vào cuối 2010, đầu 2011. Những người chống lại quyền lực vô lý này bị đàn áp và dập tắt bằng bạo lực. Sau này, làn sóng biểu tình giảm dần ở những nơi công cộng.

BẢN KẾ HOẠCH 10 NĂM
Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ. Hai năm sau, Pinit Ngarmpring - người sáng lập tên "Sức mạnh người hâm mộ Thái" đã đứng lên chống lại Worawi Makudi ở lần bầu cử tiếp theo.

Đó là lúc kế hoạch 10 năm phát triển bóng đá Thái ra đời với những bước đi tiêu biểu nhằm cải thiện và minh bạch hóa cách quản lý của liên đoàn, quan tâm đến việc phát triển chuyên môn cho cầu thủ. Cùng với đó, tăng sức cạnh tranh cho TPL bằng việc áp dụng lịch thi đấu giao hữu của FIFA.

Pinit Ngarmpring - người sáng lập tên "Sức mạnh người hâm mộ Thái" đã đứng lên chống lại Worawi Makudi ở lần bầu cử tiếp theoPinit Ngarmpring - người sáng lập tên "Sức mạnh người hâm mộ Thái" đã đứng lên chống lại Worawi Makudi ở lần bầu cử tiếp theo

Bóng đá Thái sẽ tiếp tục phát triển hạ tầng và tăng cường tiếp thị để đưa môn thể thao này phổ biến hơn. Mục tiêu tối thượng là thiết lập Thái Lan trở thành 1 trong 5 năm quốc gia hàng đầu về bóng đá đến năm 2022.

Kế hoạch này được chia thành 3 giai đoạn với 3 chiến lược bao gồm: Minh bạch, Phát triển kỹ thuật, Chất lượng cạnh tranh, Tiếp thị và niềm tin đại chúng. Giai đoạn 1 được tiến hành từ 2012 đến 2014 với mục tiêu chính là lấy lại niềm tin từ người hâm mộ.

Giai đoạn 2 tiến hành trong khoảng 2015-2017 với điểm nhấn là xây dựng và kêu gọi sự đóng góp toàn quốc để phát triển bóng đá. Năm năm cuối cùng từ 2018 đến 2022 là để bóng đá Thái Lan đẩy mạnh và duy trì chất lượng của mình. ĐTQG khi đó sẽ tự tin thách thức Đức, Tây Ban Nha, Argentina hay Brazil trong các trận giao hữu chính thức của FIFA.

Nhờ sự đấu tranh mạnh mẽ của các CĐV, bóng đá Thái Lan đã có bước chuyển mình cực kỳ mạnh mẽNhờ sự đấu tranh mạnh mẽ của các CĐV, bóng đá Thái Lan đã có bước chuyển mình cực kỳ mạnh mẽ

Câu chuyện phát triển của TPL nói riêng và bóng đá Thái Lan trong 2 thập kỷ qua, đặc biệt là 6 năm gần đây thật giống một giai thoại cổ tích. Giờ đây, khi bạn đến tham dự các trận đấu ở mọi địa phương, sẽ không còn là cảnh CĐV mặc áo Manchester United hay Liverpool nữa. Thay vào đó là những người hâm mộ cuồng nhiệt, mặc chiếc áo của đội bóng địa phương mình yêu thích với lòng kiêu hãnh.

Bên ngoài SVĐ trước giờ bóng lăn, khung cảnh được trộn lẫn giữa truyền thống và sự cổ vũ chuyên nghiệp. CĐV tụ tập lại, uống bia và ăn vặt trong hứng khởi. Bên trong sân, tiếng trống không dứt cùng những khẩu hiệu đầy màu sắc tạo ra bầu không khí lễ hội. Đó là những thứ vốn chỉ được thấy trên TV, từ nước Anh xa xôi. Vậy mà giờ hiện hữu ngay trên mảnh đất này. 

Nếu giữ được sự tích cực này trong tương lai, không nghi ngờ TPL sẽ trở thành một trong những giải đấu hấp dẫn nhất châu Á. Đây sẽ là chỗ dựa vững chắc để ĐTQG Thái Lan tuyển chọn những gương mặt sáng giá nhất, qua đó hiện thực hóa những giấc mơ hoang đường nhất.

Chia sẻ

Bình luận 0