Có thật là lò La Masia của Barca tốt hơn Castilla của Real Madrid?
Cẩm Chi

Chia sẻ

Bình luận 1

Khoảng 10 năm trở lại đây, ách thống trị của Barca trên toàn cõi châu Âu với sự nổi lên của thế hệ 1987 tài năng khiến tên tuổi của La Masia – trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của gã khổng lồ xứ Catalan nổi như cồn. 

Trong khi đó, việc quyết tâm theo đuổi chính sách Galacticos mà ngài chủ tịch Florentino Perez áp dụng làm đất diễn dành cho những sản phẩm cây nhà lá vườn – học viện Castilla – không còn nhiều. 

Nhưng kể từ sau thế hệ của Pique, Messi, La Masia đã cung cấp cho đội một Barca bao nhiêu tài năng? Một cách khác, trong thành công của Barca thực chất có bao nhiêu phần trăm đóng góp của học viện bóng đá trẻ? 

La Masia của Barca từng nổi danh với lứa cầu thủ sinh năm 1987 đã mang về cho họ vô số danh hiệuLa Masia của Barca từng nổi danh với lứa cầu thủ sinh năm 1987 đã mang về cho họ vô số danh hiệu

Từ đấy, cần phải làm rõ vai trò của “sân sau” trong hệ thống thượng tầng tại Real và Barca. Liệu Barca có phải đội bóng đậm bản sắc nhất mà chúng ta từng biết? Hay bản thân Real với dòng màu hoàng gia mới là CLB chủ trương ưu tiên những cầu thủ do chính họ đào tạo những năm gần đây?

Thực chất trong quá khứ, Real là một CLB có truyền thống đào tạo trẻ danh tiếng. Họ là đội đầu tiên, và cũng là duy nhất cho tới bây giờ vô địch châu Âu bằng đội hình chính gồm 11 cầu thủ đều trưởng thành từ lò đào tạo trẻ (1966). 

Lịch sử huy hoàng của đội bóng hoàng gia gắn liền với “5 anh em siêu nhân” gồm: Sanchis, Rafael Martín Vázquez, Míchel, Miguel Pardeza, Emilio Butragueño – 5 sản phẩm của Castilla đứng trong hàng ngũ Real giai đoạn vô địch La Liga 5 mùa liên tiếp trong thập niên 80 thế kỷ trước. 

Real Madrid cũng từng có “5 anh em siêu nhân” gồm: Sanchis, Rafael Martín Vázquez, Míchel, Miguel Pardeza, Emilio Butragueño là những sản phẩm từ lò đào tạo CastillaReal Madrid cũng từng có “5 anh em siêu nhân” gồm: Sanchis, Rafael Martín Vázquez, Míchel, Miguel Pardeza, Emilio Butragueño là những sản phẩm từ lò đào tạo Castilla

Barca cũng có truyền thống trăm năm đào tạo trẻ, nhưng chủ yếu vì nền kinh tế khu tự trị bị cô lập, đặc biệt trong quãng thời gian xã hội TBN đặt dưới quyền kiểm soát của nhà độc tài Franco – người lấy Real làm công cụ tuyên truyền. 

Barca trong quá khứ cũng không phải đội bóng thuộc hàng “cây đa cây đề” nếu so sánh với đối thủ Real. Trước năm 90, họ mới vô địch TBN 12 lần và chưa bao giờ đăng quang ở Cúp châu Âu. Tài chính eo hẹp là lý do khiến Barca không thể mua sắm tùm lum cầu thủ nước ngoài - Phần đào tạo trẻ mặc nhiên nổi bật hơn. 

Cũng phải nói thêm về tiến trình lịch sử của Barca. Họ là đội bóng chịu ảnh hưởng sâu sắc từ hệ thống lý luận truyền lại từ Ajax, mà đỉnh điểm là vụ chuyển nhượng Johan Cruyff làm thay đổi số mệnh của Barca. Bản thân Ajax là đội bóng đề cao sử dụng cầu thủ “gà nòi”, hạn chế tối đa việc mua sắm, tuyển lính đánh thuế. 

Lịch sử sử dụng cầu thủ trẻ của Barca đã có sự nhảy vọt nhờ sự xuất hiện của Johan CruyffLịch sử sử dụng cầu thủ trẻ của Barca đã có sự nhảy vọt nhờ sự xuất hiện của Johan Cruyff

Dù vậy, như đã nêu, nói Barca ưu ái La Masia thì không có nghĩa là Real bỏ mặc đứa con Castilla, nhất là với sự hiện diện của Zinedine Zidane trên băng ghế chỉ đạo. 

Nhiều người sẽ giật mình nếu biết rằng, là Real chứ không phải Barca đang tạo lợi thế trong cuộc đua dùng “đồ nhà”. Cụ thể, số gương mặt xuất thân từ Castilla góp mặt trong danh sách đăng ký thi đấu của Real tại La Liga tăng từ 5 lên 8. Ngược lại, phía Barca chứng kiến mức thụt giảm khủng khiếp về lượng học viên của La Masia góp mặt trong thành phần đội 1, giảm từ 17 mùa trước xuống còn 9. 

Và hiện tại Real cũng đang bước vào giai đoạn xây dựng đội bóng với lứa cầu thủ tự đào tạo với sự xuất hiện của ZidaneVà hiện tại Real cũng đang bước vào giai đoạn xây dựng đội bóng với lứa cầu thủ tự đào tạo với sự xuất hiện của Zidane

Với lối chơi hiện đại và nhanh hơn mà HLV Enrique yêu cầu tại Nou Camp thời điểm này, Barca sẽ cần nhiều hơn những cầu thủ cơ động, đá đơn giản, dứt khoát và sẵn sàng “vượt rào”. Do đó, sân khấu cho những gương mặt trẻ mới chân ướt chân ráo kết thúc khóa tập sự tại La Masia không còn nhiều. 

Dẫn chứng tiêu biểu là trường hợp Sergio Roberto, người hứa hẹn sẽ thay thế vai trò của Xavi phải dạt sang… hành lang phải chơi hậu vệ do không cạnh tranh được với Turan.

Ở một diễn biến khác, sau nhiều năm mải miết đuổi theo danh vọng, rút ngắn tiến độ bằng rất nhiều tiền ném qua cửa sổ, Real đang quay lại gốc rễ của mọi sự phát triển bền vững. 

Suốt mùa Hè 2016, khi Los Blancos hầu như án binh bất động trên TTCN, đấy là lúc cuộc “cách mạng trắng” mà Zidane ấp ủ đã thực sự được kích hoạt. Thương vụ đáng chú ý duy nhất là Alvaro Morata, thực ra lại là một cantero (cách gọi dành cho các học viên của Castilla) xa xứ quay về quê hương sau 2 năm học việc ở Juventus. 

Tuy nhiên, sẽ thật khó để đưa ra kết luận đảm bảo tính khách quan khi so sánh chất lượng đào tạo giữa hai học viện hàng đầu Tây Ban Nha. Phải đặt vào từng bối cảnh, mục đích cụ thể mới có thể đưa ra một nhận xét công bằng nhất. 

Những khác biệt cơ bản giữa Castilla và La Masia 
  Castilla
La Masia
Tiêu chí tuyển dụng Thể lực và khả năng chơi bóng bằng hai chân Tư duy và kỹ chiến thuật
Giáo án (*) Đội một và đội dự bị chơi theo chiến thuật HLV mỗi đội yêu cầu Đội một và đội dự bị chơi chung một chiến thuật, một triết lý bóng đá
Thời gian tập luyện 2,5 tiếng/ngày 1,5 tiếng/ngày
Làm gì sau buổi tập cuối trong ngày Tự do giải trí, đi ngủ trước 10h30 tối Giải trí hoặc tham gia lớp học văn hóa (học theo giáo trình cơ bản của bộ giáo dục) 
Xuất xứ học viên  Chủ yếu là người TBN hoặc có quan hệ họ hàng với thành phần chóp bu trong ban huấn luyện (trong 186 học viên hiện tại, chỉ có 8 người không phải người TBN) Đa dạng (230 học viên khóa hiện tại tới từ 18 quốc gia khác nhau, trong đó 40 người là nước ngoài)
Tuổi đời trung bình được lên đội một đá Liga (thống kê trong 6 năm trở lại) 20,7 18,4
Tỷ lệ học viên trở thành cầu thủ chuyên nghiệp 15% (có 47 cầu thủ tốt nghiệp Castilla đang chơi bóng ở La Liga mùa này) 10% (phần còn lại đều trở thành trí thức có bằng cử nhân)
Số cầu thủ trong đội một đi lên từ đội trẻ mùa này 8 (mùa trước là 5) 9 (mùa trước là 17)
* Jese lúc ở đội dự bị chơi ở vị trí tiền đạo trong sơ đồ 4-4-2. Nhưng khi lên đội một, anh lại phải làm quen với việc đá cánh. HLV đương thời Ancelotti trách  HLV đội trẻ Alberto Toni rằng tại sao từ đầu, không xếp Jese dạt biên vì anh ta sở hữu nền tảng tốc độ và kỹ thuật cá nhân tốt. 

Chia sẻ

Bình luận 1