Có một Guardiola độc tài khét tiếng Man City
Bình Nguyên

Chia sẻ

Bình luận 0

Từ Barcelona đến Bayern Munich và giờ là Man City, những nơi Pep Guardiola đến đều đã và đang in hằn dấu ấn thành công. Nhưng để có những thành công ấy, Pep phải đánh đổi rất nhiều điều, thậm chí biến bản thân thành một nhà cầm quân hà khắc.

HÀ KHẮC TỪ NHÀ BẾP
Ngày Guardiola đặt chân đến Etihad, việc đầu tiên ông làm không phải lên phương án chiến thuật hay sắp xếp nhân sự. Thay vào đó, Pep đi đến nhà ăn của CLB. Ông tá hỏa vì ở nơi này, la liệt đồ ăn nhanh và nước uống có ga. Dẹp hết! Ngay lập tức lệnh được ban ra, tất cả các cầu thủ Man City được yêu cầu phải nói không với đồ ăn nhanh.

Tiếp đến, Pep rà soát đến cân nặng các cầu thủ. Samir Nasri - người được yêu cầu phải giảm cân, thất bại trong nỗ lực chứng tỏ bản thân với Pep. Bản hợp đồng cho mượn dài hạn đến Sevilla như một lẽ tất yếu. Yaya Toure cũng vậy.

Cho đến nay, đội phó của Man City chưa được ra sân dù chỉ 1 phút tại Premier League, tất cả những gì Toure có cùng với Pep chỉ là 90 phút ở trận play-off Champions League với Steaua Bucharest.

Pep Guardiola yêu cầu các cầu thủ Man City nói không với đồ ăn nhanhPep Guardiola yêu cầu các cầu thủ Man City nói không với đồ ăn nhanh

Sau trận thua 0-2 trên sân Tottenham, Pep đặt ra thêm một yêu cầu nữa: Cắt wifi trong phòng thay đồ. Còn nguyên vẻ thất thần ngạc nhiên, Aguero kể lại với tờ Guardian: “Tôi không biết chút gì cả. Điều gì đang xảy ra ở đây vậy?”. Đồng hương Zabaleta an ủi, đơn giản vì Pep muốn các cầu thủ chỉ tập trung vào trận đấu mà thôi.

Ngoài ra, nhà cầm quân người Tây Ban Nha cũng yêu cầu toàn đội phải tập trung ăn sáng và ăn trưa cùng nhau tại CLB. Dĩ nhiên, các món ăn ở đây tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu ngặt nghèo từ Pep. Như đã nói ban đầu, Guardiola không chứa chấp các cầu thủ thừa cân.

ÁM ẢNH ĐẾN PHÒNG NGỦ
Không chỉ đưa ra các yêu cầu hà khắc tại Man City, Pep còn như bóng ma ám ảnh các cầu thủ ngay cả khi họ leo lên giường ngủ. Nói không với sex vào ban đêm ngay cả khi hôm sau là ngày nghỉ, đó là một trong những quy định mà ông đặt ra. Tất nhiên Guardiola chẳng thể gắn camera theo dõi vào phòng ngủ của từng cầu thủ, nhưng hãy cứ thử mà xem, sẽ lập tức bị phát hiện ra ngay buổi tập hôm sau.

Với Guardiola, chuyện "yêu" cũng phải có luậtVới Guardiola, chuyện "yêu" cũng phải có luật

Chuyện ngỡ như đùa, nhưng lại hoàn toàn là sự thật. Nó vừa được Samir Nasri chia sẻ với tờ L'Equipe về khoảng thời gian ngắn ngủi đáng nhớ làm việc cùng Pep: “Ông ấy nói với chúng tôi, ngay cả Lionel Messi hay Robert Lewandowski cũng phải tuân thủ quy định này. Không ai được phép quan hệ khi đã quá nửa đêm. Đó là cách tốt nhất để hạn chế các chấn thương cơ bắp”.

Pep Guardiola là một người tỉ mỉ đến từng chi tiết. Nasri kể, không chỉ mổ băng ghi hình ở các trận đấu chính thức, ngay cả các buổi tập, Pep cũng ghi hình và sau buổi tập thì cùng toàn đội phân tích những gì đã xảy ra. Và nếu một ai đó mắc lỗi, ngay ngày hôm sau sẽ có video về một tình huống tương tự để cầu thủ đó chỉnh sửa bản thân.

BẢN SAO HOÀN HẢO CỦA SIR ALEX
Tỉ mỉ, kỹ càng đến từng chi tiết - đó là bí quyết thành công không chỉ của Pep Guardiola, mà còn của Sir Alex Ferguson và rất nhiều vĩ nhân khác nữa. Nhìn vào Pep bây giờ, người ta có thể liên tưởng lại những ngày đầu của Fergie ở Old Trafford, khi ông “thừa hưởng” một đội quân bệ rạc từ Ron Atkinson.

Man United dưới thời Ron Atkinson là một đội bóng bệ rạcMan United dưới thời Ron Atkinson là một đội bóng bệ rạc

Trong cuốn tự truyện của mình, Sir Alex miêu tả Man United dưới thời “Ron lớn”: Tận 10 rưỡi Atkinson mới đến sân tập The Cliff, trong khi đám học trò thì còn đang say khướt và lác đác đến theo từng tốp. Không chỉ dễ dãi trong tập luyện, Ron lớn còn thiếu chuyên nghiệp trong mỗi trận đấu. Trước trận, ông quẳng lên bàn một bản danh sách đăng ký thi đấu, đội hình ra sân của đối thủ và cho đám học trò tự lên phương án chiến thuật.

Vì thế, việc đầu tiên của Sir Alex ngày nhậm chức ở Man United - tương tự như Pep bây giờ, cũng là xiết lại kỷ luật đội bóng. Đầu tiên, ông dẹp yên nạn bợm nhậu ở Old Trafford, cấm tiệt các cầu thủ hút thuốc hoặc “bay đêm”, trong khi giờ giấc tập luyện được ấn định rõ ràng. Tiếp đó, ông phân tích đến từng chi tiết điểm mạnh yếu của đối thủ và của Man United.

Trái ngược với Atkinson, Sir Alex là người tỉ mỉ đến từng chi tiếtTrái ngược với Atkinson, Sir Alex là người tỉ mỉ đến từng chi tiết

Colin Gibson - cầu thủ thuộc biên chế Man United thời điểm đó, sau này kể lại: “Khi chiến thắng, Ron chỉ ăn mừng. Không hề phân tích đội đã chơi ra sao, tổng kết các vấn đề cần giải quyết như thế nào. Ngược lại, Fergie thì luôn chi tiết, lúc nào cũng có vấn đề để mổ xẻ phân tích”.

Và đó là lý do, Ron Atkinson chỉ trụ được ở Old Trafford 5 năm, giành vỏn vẹn 3 chiếc cúp hạng hai (2 FA Cup và 1 Siêu Cúp Anh). Trong khi đó, Fergie xây dựng nên một triều đại lẫy lừng sau 27 năm trị vì ở mảnh đất này, mang về phòng truyền thống 38 danh hiệu lớn nhỏ.

Nhìn vào sự tương đồng giữa Pep hôm nay và Sir Alex trong quá khứ, các Manucian rõ ràng có lý do để mà lo lắng. Một đế chế đang manh nha thành hình ở Etihad, dưới bàn tay của Pep Guardiola.

Chia sẻ

Bình luận 0